menu
24hmoney

Bài của Trần Ngọc HDinvest 0962612766

Ảnh đại diện Pro
NVL giảm sàn phiên hôm nay
Trong phiên giao dịch ngày 8/5/2024, cổ phiếu NVL của Novaland đã chịu áp lực bán mạnh, ghi nhận mức giảm đột ngột, đóng góp vào việc suy giảm của chỉ số chính. Tính từ đầu tháng 4 đến nay, giá cổ phiếu NVL đã giảm hơn 22%, đạt mức thấp nhất trong vòng một năm trở lại đây ở mức 13.600 đồng/cp. Sự suy giảm này không chỉ đơn thuần là một biến động ngắn hạn mà còn phản ánh xu hướng giảm liên tục của cổ phiếu này trong thời gian qua.
Đối với dự án Aqua City, một trong những dự án trọng điểm của Novaland, cơ quan Cảnh sát Điều tra TP.HCM đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cung cấp thông tin liên quan. Điều này cho thấy mức độ quan trọng của dự án này đối với Novaland và sự quan tâm của các cơ quan chức năng về việc tiến hành các thủ tục pháp lý và môi trường liên quan đến dự án.
Tuy nhiên, Novaland đang phải đối mặt với nhiều thách thức về tài chính. Báo cáo tài chính quý 1/2024 của công ty cho thấy vay nợ ngắn hạn đã tăng mạnh lên 35.019 tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử hoạt động của công ty và tăng gần 4.100 tỷ đồng so với đầu năm. Sự tăng này chủ yếu do việc phân loại lại trái phiếu, khiến vay ngắn hạn trái phiếu tăng hơn 2.800 tỷ đồng, lên 22.472 tỷ đồng. Bên cạnh đó, vay ngân hàng và vay từ bên thứ ba cũng có sự gia tăng đáng kể.
Trong khi đó, chi phí lãi vay của Novaland trong quý 1/2024 giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm trước, đạt 75 tỷ đồng, nhưng tổng chi phí tài chính vẫn rất cao, đến 773 tỷ đồng. Điều này dẫn đến tình trạng lỗ ròng của công ty trong quý này lên đến 601 tỷ đồng, trong khi doanh thu thuần chỉ đạt 697 tỷ đồng.
Tại thời điểm 31/3/2024, tổng tài sản của Novaland giảm 2% so với đầu năm, trong đó, tồn kho chiếm tỷ trọng lớn, đạt 59,57% tổng tài sản với giá trị 140.881 tỷ đồng. Điều này cho thấy công ty đang đầu tư mạnh vào việc phát triển các dự án bất động sản. Tuy nhiên, việc giảm tổng tài sản và giảm giá trị hàng tồn kho cũng phản ánh tình hình khó khăn đang đối diện với Novaland.
Các khoản phải thu của công ty cũng giảm, đạt 75.170 tỷ đồng, giảm 7,8% so với đầu năm, tương đương 31,78% tổng tài sản. Điều này cho thấy sự chịu ảnh hưởng của các khó khăn tài chính đối với hoạt động kinh doanh của công ty.
Tóm lại, tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh của Novaland đang gặp phải nhiều thách thức, và điều này cần được các nhà đầu tư cân nhắc khi xem xét việc đầu tư vào cổ phiếu NVL của công ty này.
Trong quá khứ, NVl từng có nhiều lần khiến NĐT lo sốt vó với các thông tin không mấy tích cực, như nhịp chỉnh lớn như Tháng 10/2022. Với quan điểm đầu tư của Trần Ngọc HD, trong nhóm BĐS mình ưu tiên NTL, KĐH, NLG thay vì những mã rủi ro cao như NVL, DIG, CEO. NĐT nên có biện pháp cơ cấu danh mục ngay phiên ngày mai để tránh các thiệt hại
Nhà đầu tư lưu ý
2 Yêu thích
2 Bình luận 4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ