menu
24hmoney

Bài của Đỗ Thị Mai Hương

Ảnh đại diện Pro
Cổ phiếu VND (VNdirect): Định giá thấp. Động lực mới từ các chính sách tháo gỡ khó khăn cho năng lượng tái tạo.
Trong con sóng Cổ phiếu ngành chứng khoán tăng mạnh từ đầu tháng 4.2023 đến nay, thị giá cổ phiếu VND của CTCP Chứng khoán VNDirect gần như nằm ngoài xu hướng khi chỉ giao dịch quanh biên độ hẹp vùng 15-16.000đ/cp.
Nguyên nhân theo O2F chủ yếu đến từ việc VND sở hữu danh mục đầu tư trái phiếu lớn mà lại không thuyết minh chi tiết về các trái chủ phát hành khiến nhà đầu tư trên thị trường có những e ngại về rủi ro danh mục trái phiếu này trong bối cảnh thị trường trái phiếu DN khó khăn kéo dài, nhiều chủ đầu tư chậm thanh toán lãi và gốc vay từ cuối năm ngoái đến nay. Đặc biệt trong các đơn vị chậm thanh toán lãi và gốc trái phiếu có Trung Nam Group- một trong những đối tác lớn trong mảng dịch vụ trái phiếu của VND từ năm 2021.
Trong bối cảnh đó, việc một loạt những nỗ lực tìm giải pháp cơ chế mới tháo gỡ khó khăn cho mảng năng lượng tái tạo thời gian qua được kỳ vọng sẽ giúp Trung Nam Group bớt khó, từ đó giúp giảm tâm lý e ngại về khó khăn liên đới với mảng trái phiếu của VND và mang lại thêm động lực mới cho thị giá cổ phiếu trong bối cảnh nhóm ngành chứng khoán cũng đang có nhiều kỳ vọng từ xu hướng giảm lãi suất trên thị trường.
Việc đứng ngoai xu hướng tăng của các cổ phiếu cùng ngành thời gian vừa qua giúp định giá của VND hiện cũng đang hấp dẫn hơn với PB trên giá trị sổ sách đến cuối quý 1/2023 thấp hơn 11,6% so với PB trung bình của nhóm CTCK so sánh trong cùng top 10 thị phần môi giới và thấp hơn 24% so sánh với PB trung bình 5 năm của chính VND.
Chi tiết bài phân tích, mời anh chị tham khảo tại:
Nhà đầu tư lưu ý
Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

15.90

+0.40 (+2.58%)

Biểu đồ mã VND
30 Yêu thích
13 Bình luận 25 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ