Phạm Thái Học

Xung đột Nga-Ukraine: Bị thúc giục lên tiếng, Trung Quốc khẳng định quan hệ vững chắc với Nga

Chủ đề: Tin quốc tế
Xung đột Nga-Ukraine: Bị thúc giục lên tiếng, Trung Quốc khẳng định quan hệ vững chắc với Nga

Theo ông Vương Nghị, quan hệ Nga-Trung không nhằm mục tiêu gây hấn với các nước thứ ba. (Nguồn: News NPR)

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định, tình hữu nghị giữa nước này với Nga rất vững chắc, giữa lúc phương Tây phản đối chiến dịch của Nga ở Ukraine.

Phát biểu trong buổi họp báo thường niên của Quốc hội Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh: “Tình hữu nghị giữa hai dân tộc là hết sức vững chắc và những triển vọng hợp tác song phương trong tương lai cũng rất lớn”.

Ông Vương Nghị lưu ý rằng, quan hệ Nga-Trung không nhằm mục tiêu gây hấn với các nước thứ ba và phát triển dựa trên nguyên tắc không liên kết với các khối,

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng Nga và Ukraine sẽ đạt thêm tiến triển khi hai bên tiến hành vòng đàm phán lần 3, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối ngày hôm nay.

Ông cho rằng, giải quyết các vấn đề phức tạp đòi hỏi sự bình tĩnh và tỉnh táo, thay vì đổ thêm dầu vào lửa và làm trầm trọng thêm bất đồng.

Theo đó, Trung Quốc "sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong nỗ lực thúc đẩy hòa giải và khuyến khích đàm phán, cũng như sẵn sàng phối hợp với cộng đồng quốc tế để hòa giải nếu cần thiết", đồng thời sẽ gửi viện trợ nhân đạo tới Ukraine.

Trước đó một ngày, trong cuộc điện đàm với ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ phản đối chiến dịch quân sự của Nga vì "Bắc Kinh thường xuyên tuyên bố về tính chất thiêng liêng của nguyên tắc chủ quyền".

Trong khi đó, ngày 7/3, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố, Trung Quốc phải hành động theo tuyên bố thúc đẩy hòa bình và tham gia nỗ lực ngăn chặn chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Theo nhà lãnh đạo Australia: "Trung Quốc từ lâu đã tuyên bố đóng vai trò là một trong những cường quốc lớn trên thế giới và đóng góp cho hòa bình-ổn định toàn cầu. Không nước nào sẽ có tác động lớn hơn Trung Quốc trong việc khép lại cuộc chiến khủng khiếp ở Ukraine".

Trung Quốc từ chối lên án chiến dịch quân sự của Nga nhằm vào Ukraine và vẫn yêu cầu các nước phương Tây tôn trọng "những mối quan ngại an ninh chính đáng" của Moscow. Bắc Kinh cũng kêu gọi một giải pháp cho cuộc khủng hoảng thông qua đối thoại.

Việt Hà

baoquocte

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien

Dệt may TNG

Long Hữu
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề