24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đỗ Cao Bảo Pro

Xuất nhập khẩu trong đại dịch Covid 19

Chuyên mục: Chuyên gia
Xuất nhập khẩu trong đại dịch Covid 19

Ảnh Internet

Kể từ ngày dịch Covid-19 bùng phát trở lại, với các đợt giãn cách, phong toả thì không những chỉ các ngành hàng không, du lịch, khách sạn mà còn thêm các ngành ẩm thực (nhà hàng, quán ăn), thương mại, bán lẻ, dịch vụ, giải trí (phim ảnh, ca nhạc, quán bar, karaoke), xây dựng dân dụng… cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Không những vậy các lĩnh vực chế biến thuỷ sản, dệt may, giày da, xuất khẩu nông sản cũng vị ảnh hưởng lớn. Khu vực đồng bằng sông Cửu long là nơi tập trung lớn nguồn nông sản, thuỷ sản xuất khẩu đang bị ảnh hưởng nặng nề, các nhà máy giày da cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.
Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam hiện có khoảng 30-35% DN thời trang, may mặc phải đóng cửa. Theo Seafood Source thì có trên 50% doanh nghiệp chế biến thuỷ sản phải ngừng hoạt động. Theo Bloomberg thì xuất khẩu nông sản Việt Nam có thể sẽ giảm 30%.
Thế nhưng trong bức tranh kinh tế ảm đạm ấy, vẫn có những tin vui: Các nhà máy trong khu công nghiệp ở Bắc Giang đã khôi phục hoạt động trở lại đến 98%, các khu công nghiệp ở phía bắc: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nam… không những hoạt động bình thường mà nhiều nhà máy còn tăng mạnh sản xuất để đáp ứng các đơn đặt hàng xuất khẩu; Các doanh nghiệp CNTT, phần mềm (đặc biệt là phần mềm xuất khẩu), sản xuất mobile game, nhờ tổ chức làm việc tại nhà và vẫn có nhiều hợp đồng từ Mỹ, Euro, Nhật Bản, Hàn Quốc nên vẫn tăng trưởng khá tốt.
Bất chấp nhiều nhà máy may mặc thời trang phải đóng cửa, Việt Nam vẫn vươn lên trở thành quốc gia xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ 2 thế giới (sau Trung Quốc), lần đầu tiêm Việt Nam vượt qua Bangladesh đất nước có dân số lớn gấp 1,65 lần Việt Nam; Không những thế Việt Nam đã tiến lên sản xuất cả các mặt hàng trung cấp và cao cấp, chứ không chỉ thuần tuý các mặt hàng cấp thấp, giá rẻ.
Theo Tổng cục Hải quan, hàng hoá xuất nhập khẩu 7 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng ở mức rất cao: Xuất khẩu đạt 185,33 tỷ USD, tăng trưởng 25,5%, nhập khẩu đạt 188,03 tỷ tăng trưởng 35,3%. Như vậy tổng kim ngạch XNK 7 tháng đầu năm đã đạt 373,36 tỷ USD bằng 68,64% cả năm 2020.
Sẽ có bạn sẽ đặt câu hỏi: giãn cách, phong toả như thế, nhiều nhà máy đóng cửa như thế, tại sao xuất nhập khẩu vẫn tăng?
Câu trả lời như sau:
Trong 6 tháng đầu năm chỉ có các khu CN ở Bắc Giang ảnh hưởng nặng nề, các khu CN Bắc Ninh, Hải Dương ảnh hưởng chút đỉnh. Các nhà máy ở TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An bị ảnh hưởng nhẹ trong tháng 6 và ảnh hưởng nặng trong tháng 7. Chính vì vậy mà XNK trong tháng 7 đã bị chững lại: Xuất khẩu tháng 7 chỉ tăng có 8,4%, còn nhập khẩu tăng 29,9% (thấp hơn trung bình 7 tháng).
Có khá nhiều doanh nghiệp ở phía bắc đã mở rộng sản xuất, lắp thêm dây truyền, làm việc 3 ca liên tục để đáp ứng các đơn hàng từ nước ngoài, cá biệt có nhà máy hàng hoá xuất khẩu tăng trưởng lên đến 100%.
Tất nhiên tháng 8 và có thể cả tháng 9 nữa, xuất nhập khẩu sẽ vẫn còn ảnh hưởng nặng nề và hàng XNK vẫn có thể giảm tiếp.
Chúng ta cùng đặt quyết tâm và giữ vững niềm tin rằng dịch bệnh sẽ được khống chế vào ngày 15/9, để sản xuất, kinh doanh của cả nước nhanh chóng khôi phục trở lại và quý 4 sẽ làm việc bằng 2, bằng 3 bù đắp cho quý 3.
Vaccine, vaccine, vaccine, 5K, 5K, 5K, chờ ngày 15/9, chờ ngày cuộc sống trở lại bình thường mới.
Đỗ Cao Bảo
FB Đỗ Cao Bảo
14 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484