Chi An

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng nhẹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Xuất khẩu của Trung Quốc tăng nhẹ

Ảnh Internet.

Theo dữ liệu công bố mới đây của hải quan Trung Quốc, xuất khẩu của nước này đã tăng nhẹ so với dự kiến trong tháng 12/2021, trong khi nhập khẩu tăng ít hơn. Xuất khẩu đã tăng 20,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo tăng 20% theo cuộc thăm dò trước đó của Reuters. Nhập khẩu tăng 19,5%, thấp hơn khá nhiều so với mức dự báo là 26,3%.

Ông Zhiwei Zhang, Kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management cho biết, xuất khẩu của Trung Quốc kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong quý I/2022 do nhu cầu toàn cầu ổn định và đại dịch ngày càng trầm trọng ở nhiều nước đang phát triển. Xuất khẩu mạnh có thể là động lực duy nhất cho nền kinh tế Trung Quốc. Bên cạnh đó, kỳ vọng đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ là động lực thứ hai tăng trong vài tháng tới. Tuy nhiên, dịch Covid bùng phát trở lại ở nhiều thành phố lớn đã làm tăng thêm nhiều rủi ro bất lợi cho triển vọng kinh tế Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm 2022.

Khi các chính quyền địa phương áp đặt nhiều hạn chế đi lại hơn và tiến hành một số biện pháp mạnh để ngăn chặn biến thể Omicron của virus Sara CoV-2, các nhà chuyên gia bắt đầu tỏ ra thận trọng hơn khi phân tích nền kinh tế Trung Quốc. Theo đó, các chuyên gia của Goldman Sách đã cắt giảm dự báo tăng trưởng trong năm 2022 do những diễn tiến mới nhất của Covid, điều chỉnh xuống còn 4,3%, từ 4,8% trước đó. Cũng theo phân tích của các chuyên gia, tiêu dùng có thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, trong khi xuất khẩu ít bị tác động hơn. Họ kỳ vọng việc nới lỏng các chính sách kinh tế-xã hội của Chính phủ sẽ bù đắp các hạn chế do Covid gây ra và cho rằng tác động tiêu cực sẽ chỉ tập trung vào quý đầu tiên của năm 2022.

Mỹ vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Tuy nhiên, trong năm 2021, chỉ có 2 khu vực là ASEAN và Liên minh châu Âu là tăng mức độ giao dịch với Trung Quốc.

Theo dữ liệu công bố của hải quan Trung Quốc, xuất khẩu sang Mỹ tăng 27,5% trong năm 2021 lên 576,11 tỷ USD, trong khi nhập khẩu tăng 32,7% lên 179,53 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là vào năm 2021, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ là 396,58 tỷ USD, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp thặng dư tăng kể từ khi giảm từ năm 2018 đến năm 2019 trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ.

Thương mại của Trung Quốc với Australia đã tăng trưởng vào năm ngoái bất chấp căng thẳng giữa hai nước. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Australia tăng 24,2%, trong khi nhập khẩu tăng 40%. Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 12 tăng 19,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 46,14 triệu tấn, nhưng nhìn chung đã giảm.

Nhập khẩu than trong tháng 12 giảm do tình trạng thiếu điện giảm bớt và giảm 20,8% so với một năm trước xuống 30,95 triệu tấn. Nhập khẩu khí đốt tự nhiên tăng 3,8% so với một năm trước, với số lượng tháng 12 lên 11,65 triệu tấn. Ngoài ra, nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc đã tăng gần 18% lên 8,87 triệu tấn.

Hải Thanh

Thời Báo Ngân Hàng

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia

VNIndex- Bulltrap

Hiếu Phạm
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục