24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng dịch để găm hàng, bán giá bất hợp lý

Chuyên mục: Pháp luật
Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng dịch để găm hàng, bán giá bất hợp lý

Đội Quản lý thị trường số 2 tỉnh Lào Cai kiểm tra cửa hàng bán thuốc ở Bát Xát, Lào Cai. Ảnh tư liệu: Quốc Khánh/TTXVN

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công Thương về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã có công văn hỏa tốc gửi các Cục Quản lý thị trường địa phương về việc triển khai phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Bắc, thực hiện ngay các biện pháp cấp bách như: phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế,... dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa.
Tổng cục Quản lý thị trường cũng nêu rõ, với các trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhưng lưu ý không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh.
Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã trái phép, thực phẩm tươi sống nhằm góp phần ngăn chặn nguồn bệnh lây lan.
Đồng thời, chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến thị trường để kịp thời ứng phó với các trường hợp khẩn cấp tại địa phương theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong trường hợp xuất hiện dấu hiệu khan hiếm đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thiết bị vật tư y tế, dược phẩm, xăng dầu, gas phải báo cáo Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo 389 địa phương và Bộ Công Thương để chỉ đạo, giải quyết kịp thời.
Ngoài ra, Tổng cục Quản ly thị trường cũng đề nghị Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố quán triệt, chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch tới từng đơn vị, công chức trực thuộc, bảo đảm ứng trực thường xuyên trong thời gian diễn ra dịch bệnh (kể cả ngày nghỉ, lễ tết, ngoài giờ hành chính) để kịp thời cập nhật, báo cáo diễn biến, tình hình và xử lý các tình huống phát sinh trên địa bàn.
Mặt khác, tiếp tục duy trì Tổ thường trực phòng chống dịch do một lãnh đạo Cục làm Tổ trưởng là đầu mối liên lạc để phục vụ chỉ đạo, điều hành và báo cáo về phòng chống dịch.
Cùng với đó, các đơn vị phải trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện phòng chống dịch để phục vụ cho công chức, người lao động bảo đảm an toàn trong quá trình thi hành nhiệm vụ.
Về xử lý tang vật tịch thu là khẩu trang y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu các đơn vị thực hiện theo công văn số 3913/BTC-QLCS ngày 03/4/2020 của Bộ Tài chính và công văn số 162/TCQLTT-THKHTC ngày 03/02/2020 của Tổng cục về việc hướng dẫn xử lý hàng hóa trong thời gian phòng chống dịch.
Riêng với kinh phí phòng chống dịch COVID-19, cần thực hiện theo văn bản số 232/TCQLTT-THKHTC ngày 11/2/2020 của Tổng cục Quản lý thị trường (kinh phí của năm 2021).
Đặc biệt, các đơn vị thực hiện báo cáo nhanh về Tổng cục Quản lý thị trường trước 16 giờ hàng ngày qua tin nhắn và địa chỉ email nv.tchc@dms.gov.vn để tổng hợp. Các trường hợp phát sinh vấn đề cấp thiết phải báo cáo ngay về Tổng cục Quản lý thị trường để kịp thời chỉ đạo giải quyết.
Uyên Hương
Báo tin tức
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484