Thanh Thùy

Xét xử hai nguyên lãnh đạo TP Đà Nẵng: Bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị cách ly

Chủ đề: Pháp luật
Xét xử hai nguyên lãnh đạo TP Đà Nẵng: Bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị cách ly

Ảnh Internet

Xét xử hai nguyên lãnh đạo TP Đà Nẵng: Làm rõ vai trò của các bị cáo trong chuyển nhượng nhà đất công sản

Sáng 3/1, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hai bị cáo nguyên là Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và các đồng phạm về các tội: "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", Hội đồng xét xử bắt đầu tiến hành xét hỏi các bị cáo, tập trung làm rõ vai trò chỉ đạo và thực hiện chỉ đạo trong chuyển nhượng, mua bán nhà đất công sản tại thành phố Đà Nẵng.

Ngay từ đầu phiên xét hỏi, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng 79, Công ty Cổ phần Bắc Nam 79, Công ty Trách nhiệm hữu hạn I.V.C, Công ty Cổ phần Đầu tư Nhất Gia Phúc) bị cách ly trước khi thẩm vấn các bị cáo khác.

Hội đồng xét xử đã tiến hành thẩm vấn các bị cáo: Phan Xuân Ít (nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng), Nguyễn Công Lang (nguyên Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng), Trần Phi (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Đà Nẵng), Huỳnh Tấn Lộc (nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm Đà Nẵng)…

Khai tại tòa, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi như cáo trạng đã truy tố, nhưng cho rằng sai phạm có mức độ. Các bị cáo thực hiện hành vi vi phạm là do có sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng vào thời điểm đó.

Hai bị cáo Phan Xuân Ít và Nguyễn Công Lang thừa nhận đã áp dụng "bốn cái lợi" trong mỗi dự án bất động sản công để ưu ái cho Vũ "Nhôm" bao gồm: không qua đấu giá, giảm hệ số sinh lợi, giảm 10% giá tiền sử dụng đất, đổi tên người sử dụng.

Bị cáo Phan Xuân Ít khai, từ năm 2006 đến năm 2014, bị cáo đã đảm nhiệm nhiều vị trí tại Văn phòng UBND Đà Nẵng, được phân công theo dõi lĩnh vực đất đai, giúp việc cho Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khi đó là Trần Văn Minh (nhiệm kỳ 2006-2011) và sau đó là Văn Hữu Chiến (từ năm 2011-2014).

Tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố là người ra chủ trương, quyết định giao nhà đất công sản; bị cáo Ít tiếp nhận nội dung rồi soạn thảo văn bản. Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo bằng bút phê vào văn bản của những người có nhu cầu nhận chuyển nhượng. Bị cáo Ít khẳng định, những việc làm của bị cáo nêu trong cáo trạng truy tố là do thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Khi chủ tọa hỏi: "Những chỉ đạo của cấp trên là đúng hay sai?", bị cáo Ít đã không trả lời thẳng vào câu hỏi mà nói mình là cấp dưới nên chỉ làm theo chỉ đạo và bị cáo nghĩ “chỉ đạo của lãnh đạo là đúng”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, trong thời gian giữ chức vụ Trưởng phòng Quản lý đô thị, thành viên Hội đồng thẩm định giá đất, Hội đồng bán đấu giá nhà công sản sau đó là Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng, bị cáo Phan Xuân Ít biết rất rõ bị cáo Phan Văn Anh Vũ là người kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố, lợi dụng chính sách của Nhà nước để được mua chỉ định các nhà, đất công sản trái quy định của pháp luật và có mối quan hệ với lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng trong đó có Trần Văn Minh (khi đó là Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng).

Trong thời gian từ năm 2006 đến 2013, bị cáo Phan Xuân Ít đã trực tiếp tham mưu, đề xuất, soạn thảo các công văn, quyết định có nội dung trái pháp luật về quản lý công sản và pháp luật về đất đai để các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Nguyễn Ngọc Tuấn cho phép bán 20 nhà, đất công sản. Hành vi đồng phạm của bị cáo đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 2.237 tỷ đồng.

Ngoài ra tại 4 dự án bất động sản khác, bị cáo Phan Xuân Ít đã cố ý thực hiện hành vi giúp sức tích cực cho bị cáo Trần Văn Minh trong việc giao quyền sử dụng đất các dự án đất cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 6.324 tỷ đồng.

Tương tự bị cáo Ít, bị cáo Nguyễn Công Lang khai, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng có thẩm quyền quyết định ra chủ trương chuyển nhượng nhà đất công sản trên địa bàn thành phố. Việc bị cáo thực hiện các thủ tục bán và chuyển nhượng các nhà đất công sản tại Đà Nẵng là do sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, bị cáo bắt buộc phải làm theo.

Trong vụ án này, các bị cáo: Huỳnh Tấn Lộc, Trần Phi, Lê Anh Tuấn (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Cung ứng tàu biển Đà Nẵng) bị xem xét về vai trò giúp sức cho bị cáo Vũ “Nhôm” trong việc mua các nhà đất công sản. Các bị cáo khai, mặc dù chưa hoàn thành thủ tục chuyển nhượng nhà, đất từ UBND thành phố nhưng các bị cáo đã đứng tên hoặc làm các thủ tục để giúp bị cáo Phan Văn Anh Vũ mua các nhà đất công sản này và người trả tiền cho UBND thành phố là các công ty của Phan Văn Anh Vũ. Bị cáo Lộc còn cho biết, bị cáo quen biết bị cáo Phan Văn Anh Vũ do có sự giới thiệu của lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng.

Theo cáo trạng, lợi dụng việc được các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến (nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) phê duyệt chủ trương cho mua chỉ định các nhà, đất công sản do các công ty này thuê làm trụ sở làm việc, các bị cáo Huỳnh Tấn Lộc, Phan Ngọc Thạch, Trần Phi và Lê Anh Tuấn đã bàn bạc, thỏa thuận với bị cáo Phan Văn Anh Vũ để đứng tên xin mua chỉ định nhà, đất công sản, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, giảm 10% tiền sử dụng đất.

Sau đó, trước khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các nhà, đất công sản, các bị cáo Huỳnh Tấn Lộc, Phan Ngọc Thạch, Trần Phi và Lê Anh Tuấn đã ký văn bản đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất để giúp bị cáo Phan Văn Anh Vũ đứng tên sở hữu trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở tại 4 nhà, đất công sản không qua đấu giá, có giá trị cao trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trục lợi gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Cụ thể, bị cáo Huỳnh Tấn Lộc giúp sức cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ được mua nhà, đất số 37 Pasteur, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 112 tỷ đồng; bị cáo Phan Ngọc Thạch gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 24 tỷ đồng; bị cáo Trần Phi gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 141 tỷ đồng; bị cáo Lê Anh Tuấn gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 264 tỷ đồng.

Chiều 3/1, phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo./.

Kim Anh – Nguyễn Cúc/TTXVN

Bnews

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm