24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoa Thanh

Winway Việt Nam kêu cứu bị “dội bom” tin nhắn đòi nợ trái luật

Chuyên mục: Pháp luật
Winway Việt Nam kêu cứu bị “dội bom” tin nhắn đòi nợ trái luật

Ảnh Internet

Công ty cổ phần Winway Việt Nam (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM) kêu cứu vì bị khủng bố bằng tin nhắn qua điện thoại từ một nhóm người tự xưng công ty cho vay tiền online mà sự việc không liên quan đến doanh nghiệp.

“Dội bom” tin nhắn đến cả khách hàng của doanh nghiệp
Mới đây, Công ty cổ phần Winway - một công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch - đã phải gửi đơn kêu cứu tới công an, bởi hầu hết cán bộ - nhân viên của Công ty liên tục bị “khủng bố” qua tin nhắn, điện thoại, yêu cầu phải tìm một người không liên quan đang nợ tiền của họ, với những lời lẽ xúc phạm và đe dọa.
Đưa chúng tôi xem tin nhắn, ghi âm và hàng chục cuộc điện thoại đến máy điện thoại di động từ lãnh đạo tới nhân viên của Winway, bà Nguyễn Khánh Linh, Phó chủ tịch HĐQT Winway bức xúc: “Không riêng nhân viên, bản thân tôi bị số điện thoại lạ (số 089 9172069 - PV) gọi với giọng rất hung hăng, khi thì đòi phải nhắn cho người nợ trả tiền ngay, nếu không sẽ bị xử lý theo luật, lúc lại bảo tôi che giấu nhân viên…”.
Thậm chí, 2 khách hàng của Winway (xin không nêu tên) cũng bị 2 số điện thoại (0915 257827 và 0913 967331) gọi, yêu cầu phải nhắn ngay một người không quen biết trả nợ, nếu không sẽ xử lý.
Còn nhân viên Winway thì liên tục bị gọi điện, nhắn tin đe dọa, trung bình 3 - 4 lần/ngày với hàng loạt nội dung như: “MF CREDIT truy tìm T.T.T.D (xin viết tắt tên-PV) hộ khẩu thường trú tại… trả nợ công ty trước 26/2…”; “Ông/bà T.T.T.D không trả khoản nợ gốc, khởi kiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, có mặt tại địa phương khi triệu tập”; “Có biết T.D không, bảo ra trả nợ ngay!”.
Trong lá đơn kêu cứu vừa gửi Công an phường Nguyễn Thái Bình (quận 1, TP.HCM - nơi có trụ sở Winway), tập thể cán bộ - nhân viên công ty này bức xúc: “Những cuộc điện thoại, những tin nhắn này hăm dọa với những lời nói nặng nề, thô lỗ, làm toàn thể nhân viên Công ty bị quấy rối bất kể giờ giấc, ảnh hưởng rất nhiều cả về tinh thần lẫn công việc. Hiện nay, chúng tôi hoang mang, lo lắng, không thể làm việc và yên ổn trong cuộc sống”.
Thách thức pháp luật, hung hãn đe dọa
Theo bà Linh, căn cứ vào tin nhắn đòi nợ từ MF CREDIT ghi rõ số chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú và thậm chí cả hình ảnh, thì khả năng T.T.T.D bị truy tìm đòi nợ kia là nhân viên cũ của Công ty
Tuy nhiên, nhân viên này đã nghỉ việc từ ngày 1/8/2019. Mặt khác, bà Linh khẳng định, từ ngày thành lập tới nay, Winway không hề bảo lãnh cho bất kỳ ai vay tiền.
Chúng tôi đã dùng nhiều điện thoại khác nhau gọi vào các số điện thoại đã nhắn tin, gọi điện đe dọa cán bộ - nhân viên của Winway, song các số máy này khóa chiều gọi lại.
Cuối cùng, tới trưa ngày 11/3, chúng tôi gọi “hú họa” số điện thoại 0346196990 thì một giọng nam nghe máy và chuyển tiếp cho một người đàn ông xưng là quản lý khoản vay của chị T.T.T.D.
Sau một hồi lòng vòng không xưng, đến khi nghe tôi phân trần là “sếp” của T.T.T.D, bị nhắn tin gọi điện dọa nhiều quá, nên muốn hỏi xem có thể giúp gì, thì người đàn ông kia mới xưng là nhân viên Công ty TNHH M99 chuyên cho vay tiền online qua ứng dụng Internet (app).
Bà T.T.T.D đã vay 10 triệu đồng qua app này từ tháng 1/2020 và tới nay quá hạn 30 ngày, số tiền lên 16 triệu đồng không thấy trả, nên truy tìm.
Nghe đến đây, một đại diện Winway thẳng thắn nói với người đàn ông xưng thuộc Công ty TNHH M99: “Cô T.T.T.D vay tiền từ năm 2020, trong khi đã nghỉ việc ở Winway năm 2019. Mặt khác, đây là giao dịch cá nhân giữa cô T.T.T.D với Công ty TNHH M99, không liên quan Winway, nên chúng tôi không có trách nhiệm phải đi tìm hay đòi nợ cho các anh.
Nhưng việc các anh suốt ngày “dội bom” điện thoại, tin nhắn, thậm chí xúc phạm chúng tôi là vi phạm pháp luật. Nếu các anh không dừng lại, chúng tôi sẽ báo cơ quan công an”.
Ở đầu dây bên kia, người đàn ông gằn giọng thách thức: “Báo công an đi. Báo đi…” và chửi bới người đại diện Winway.
Theo tra cứu thông tin doanh nghiệp, thì Công ty TNHH M99 có trụ sở tại quận 10 (TP.HCM) và hoạt động trong lĩnh vực…máy tính!
Vi phạm pháp luật nghiêm trọng
Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM), việc cho vay tiền qua app là một dạng tín dụng đen bằng công nghệ và đang lách luật.
Hành vi của những người đòi nợ nêu trên, theo luật sư Hậu, là bất chấp nhiều quy định pháp luật.
Thứ nhất, việc liên tục “dội bom” tin nhắn, điện thoai nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng vi phạm nghiêm trọng quy định tại Thông tư 18/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có hiệu lực từ 1/1/2020, quy định việc cho vay tiêu dùng của công ty tài chính, thay thế, sửa đổi Thông tư 43/2016/TT-NHNN.
Theo đó, cấm công ty tài chính nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định pháp luật.
Thứ hai, việc nhân viên các tổ chức cho vay đưa hình ảnh người vay lên mạng xã hội với nội dung bôi nhọ, xúc phạm là trái luật. Bộ luật Dân sự quy định, hình ảnh của người khác là bất khả xâm phạm, khi sử dụng phải được sự đồng ý của người đó.
Ai đã bán dữ liệu khách hàng cho tín dụng “đen”?
Điều đáng nói là, theo chính người xưng Công ty TNHH M99 cho biết, vay tiền online qua app rất nhanh, dễ, như bà T.T.T.D chỉ cần chụp ảnh cá nhân kèm chứng minh nhân dân là “tiền về ngay”.
Như vậy, bà T.T.T.D không hề cung cấp dữ liệu (số điện thoại cá nhân và khách hàng) của Winway.
Hơn thế nữa, bà T.T.T.D đã nghỉ việc từ tháng 8/2019, theo quyết định của Winway, trong khi có cả nhân viên mới về công ty này cũng bị gọi.
Vậy tại sao những người đòi nợ kia lại có được số điện thoại của hầu như tất cả cán bộ - nhân viên, thậm chí cả khách hàng của Winway để “dội bom” tin nhắn, điện thoại?
Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, cán bộ - nhân viên Winway nên khiếu nại trực tiếp tới đơn vị viễn thông mà mình là khách hàng (thuê bao) hoặc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM để yêu cầu xem xét, làm rõ việc có hay không các nhà mạng đã bán dữ liệu khách hàng cho tổ chức tín dụng “đen”, đồng thời gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an để xử lý theo quy định pháp luật.
Bộ Công an từng cảnh báo vay tiền qua app là tín dụng đen
Liên quan hình thức cho vay tiền qua app, Bộ Công an nhận định đây là hoạt động tín dụng đen sử dụng công nghệ cao, ẩn dưới dạng cho vay trực tuyến, với lãi suất rất cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người vay.
Nhận định trên xuất phát từ việc, tháng 11/2019, Bộ Công an đã triệt phá một nhóm người Trung Quốc và đồng bọn “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành phố thông qua các app. Nhóm này thuê người đứng tên giấy phép kinh doanh, đại diện pháp luật công ty, rồi tạo ra app cho vay tiền trực tuyến với lãi suất 4,4%/ngày, tương đương 30,8%/tuần, 132%/tháng và 1.600%/năm.
Chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 4/2019 đến thời điểm bị phát hiện, nhóm này thông qua nhiều app vay tiền đã cho vay 100 tỷ đồng, với khoảng 60.000 giao dịch.
Ngô Nguyên
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484