menu
24hmoney
copy link Copy link

Warren Buffett: Trái phiếu không phải là kênh đầu tư hấp dẫn hiện tại

Chủ đề: Tài chính
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Warren Buffett: Trái phiếu không phải là kênh đầu tư hấp dẫn hiện tại

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho biết, mặc dù đợt bán tháo trái phiếu gần đây đã đưa lợi suất trái phiếu lên mức cao nhất trong một năm, nhưng trái phiếu vẫn là kênh đầu tư không hấp dẫn và nên tránh.

Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway đã đưa ra nhận định mới nhất của mình về thị trường trái phiếu trong một lá thư gửi cổ đông hàng năm được công bố hôm thứ Bảy (27/2).

Buffett đã ca ngợi khả năng của Berkshire Hathaway trong việc tuân theo chiến lược đầu tư tập trung vào cổ phiếu. Buffett cho biết, các công ty cùng ngành của Berkshire Hathaway trong lĩnh vực bảo hiểm đều tập trung vào trái phiếu vì lý do quản lý và xếp hạng tín nhiệm, nhưng chiến lược này đã khiến các công ty đó gặp bất lợi.

"Trái phiếu không phải là kênh nên đầu tư trong hiện tại. Các nhà đầu tư vào trái phiếu trên toàn thế giới cho dù là quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm hay người về hưu đều phải đối mặt với một tương lai ảm đạm", Buffett cho biết.

Buffett đã trích dẫn lợi tức trái phiếu kho bạc là một ví dụ ủng hộ lập luận của ông. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giao dịch với lợi suất 0,93%/năm vào cuối năm 2020, giảm sâu so với mức 15,8% vào năm 1981. Đợt bán tháo trái phiếu kho bạc vào tuần trước đã nâng lợi suất kho bạc 10 năm lên mức cao nhất là 1,614%, nhưng giá trái phiếu vẫn đắt (lãi suất thấp hơn) hơn so với mức trước đại dịch.

Buffett nhấn mạnh, nợ công ở một số quốc gia khác có lợi suất âm, điều này có nghĩa các nhà đầu tư phải trả tiền khi mua trái phiếu.

Buffett cho biết, một số công ty bảo hiểm đã cố gắng tạo ra lợi nhuận kiếm được từ trái phiếu bằng cách đi mua những trái phiếu có tính rủi ro cao hơn. Hoạt động như vậy không phải là câu trả lời cho lãi suất thấp trong lịch sử và việc đi mua trái phiếu của những công ty có rủi ro hơn có thể gây ra sự sụp đổ cho thị trường trái phiếu.

“Ba thập kỷ trước, ngành công nghiệp tiết kiệm và cho vay hùng mạnh một thời đã tự hủy hoại mình, một phần là do phớt lờ phương châm đó”, ông nói.

Đợt bán tháo trái phiếu gần đây đã phản ánh kỳ vọng rằng số ca Covid-19 giảm, việc tiêm chủng tiếp tục và các biện pháp kích thích mới sẽ đẩy nhanh sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Kỳ vọng về tăng trưởng mạnh hơn cũng làm dấy lên lo ngại rằng lạm phát sẽ tăng cao hơn và làm ảnh hưởng đến lợi tức trái phiếu Kho bạc.

Triển vọng của Buffett đối với thị trường nợ toàn cầu cũng được thể hiện trong một bản cập nhật ảm đạm tương tự về kết quả hoạt động hàng năm của công ty. Theo bức thư gửi cổ đông, Berkshire Hathaway đã công bố thu nhập hoạt động giảm 9% trong khi doanh thu giảm 4% trong năm 2020.

Hạc Hiên

TNCK

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại