24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đinh Ngân

Warren Buffett: Tác động của đại dịch là cực kỳ không đồng đều và vẫn chưa kết thúc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Warren Buffett: Tác động của đại dịch là cực kỳ không đồng đều và vẫn chưa kết thúc

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho biết, hậu quả kinh tế của đại dịch có ảnh hưởng bất cân xứng tới các doanh nghiệp và sự khó đoán của đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc.

Mọi chuyện vẫn chưa kết thúc
Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh CNBC trong chương trình đặc biệt “Buffett & Munger: A Wealth of Wisdom” được phát sóng vào thứ Ba (29/6), Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway cho biết: “Tác động kinh tế là điều cực kỳ không đồng đều, hàng trăm nghìn hoặc hàng triệu doanh nghiệp nhỏ đã bị tổn hại một cách khủng khiếp, nhưng hầu hết các công ty lớn đã làm rất tốt”.
Vào tháng 3/2020, đại dịch đã dẫn đến một làn sóng chết người trên khắp nước Mỹ, dẫn đến sự đóng cửa của nền kinh tế trị giá 20.000 tỷ USD. Hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ buộc phải đóng cửa trong khi các nhà bán lẻ lớn và thương mại điện tử khổng lồ thu hút những khách hàng đó. GDP quý I/2020 đã giảm 31,4%, mức chưa từng có ở Mỹ thời kỳ hậu Đại suy thoái.
“Mọi chuyện vẫn chưa kết thúc. Ý tôi là, đó là điều không thể đoán trước, nhưng nó hoạt động tốt hơn những gì mọi người dự đoán đối với hầu hết mọi người và hầu hết các doanh nghiệp. Và không phải do lỗi của họ, điều đó chỉ làm tiêu tan tất cả mọi người và hy vọng của họ”, Buffett cho biết.
Charlie Munger, Phó chủ tịch Berkshire cho biết, đối với một số doanh nghiệp như đại lý ô tô, đại dịch thậm chí còn mang lại lợi nhuận khủng.
“Đại dịch không chỉ tạo ra sự trở lại bình thường. Các đại lý ô tô đang kiếm được số tiền mà họ sẽ không có chỉ khi có đại dịch”, ông cho biết.
Bài học lớn nhất
Buffett cho biết, bài học lớn nhất mà ông học được từ đại dịch chưa từng có này là cách thế giới có thể không chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp sắp xảy ra.
“Tôi học được rằng mọi người không biết nhiều như họ nghĩ. Nhưng điều lớn nhất bạn học được là đại dịch chắc chắn sẽ xảy ra và đây không phải là điều tồi tệ nhất có thể tưởng tượng được. Xã hội có một thời gian khủng khiếp để chuẩn bị cho những điều xa vời nhưng có thể xảy ra và sẽ xảy ra sớm hay muộn”, Buffett cho biết.
Hơn 600.000 người đã chết vì Covid-19 ở Mỹ và các quốc gia đang vật lộn với các biến thể mới trong khi triển khai vắc xin. Biến thể delta hiện đã xuất hiện ở ít nhất 92 quốc gia và dự kiến ​​sẽ trở thành biến thể trội của Covid-19 trên toàn thế giới.
“Sẽ có một đại dịch khác, chúng tôi biết điều đó. Chúng tôi biết có một mối đe dọa hạt nhân, hóa học, sinh học và bây giờ là không gian mạng. Mỗi đe dọa trong số đó đều có những khả năng khủng khiếp. Và chúng tôi làm một số điều liên quan đến phòng tránh những yếu tố đó, nhưng nó không phải là thứ mà xã hội dường như đặc biệt có khả năng hoàn toàn nắm bắt được”, Buffett cho biết.
Hạc Hiên
tnck
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484