24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Warren Buffett chi 25 tỷ USD mua cổ phiếu quỹ, giữ 138 tỷ USD tiền mặt và trái phiếu ngắn hạn

Chuyên mục: Chứng khoán
Warren Buffett chi 25 tỷ USD mua cổ phiếu quỹ, giữ 138 tỷ USD tiền mặt và trái phiếu ngắn hạn

Warren Buffet – nhà hiền triết xứ sở Omaha – vẫn đặt niềm tin vào giấc mơ Mỹ, nói trong lá thư gửi tới cổ đông rằng “đừng bao giờ đặt cược chống lại nước Mỹ”.

“Trong 232 năm tồn tại, chưa có vườn ươm nào có thể giải phóng tiềm năng con người như nước Mỹ”, vị Chủ tịch và CEO của Berkshire Hathaway cho biết trong lá thư công bố ngày 27/02. “Dù xảy ra một vài đợt gián đoạn nghiêm trọng, sự phát triển kinh tế của đất nước này vẫn luôn ngoạn mục. Do đó, chúng tôi kết luận một cách chắc chắn rằng: Đừng bao giờ đặt cược chống lại nước Mỹ”.
Thể hiện cho niềm tin đó, Berkshire Hathaway đang nắm giữ tài sản Mỹ nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác.
Lãi ròng quý 4 tăng 23%
Berkshire Hathaway của Warren Buffett báo lãi ròng quý 4 tăng mạnh theo đà leo dốc của thị trường chứng khoán.
Lãi ròng của Berkshire Hathaway tăng lên 35.8 tỷ USD, tương đương 23,015 USD mỗi cổ phiếu loại A, tức tăng gần 23% so với cùng kỳ năm trước.
Lợi nhuận hoạt động tăng (operating earnings) ghi nhận ở mức 5 tỷ USD, tăng từ mức 4.4 tỷ USD của cùng kỳ. Nhà hiền triết xứ sở Omaha cho biết lợi nhuận hoạt động phản ánh thành tích của Berkshire Hathaway tốt hơn so với lãi ròng – vốn bao gồm cả lãi/lỗ được hiện thực hóa.
Warren Buffett chi 25 tỷ USD mua cổ phiếu quỹ, giữ 138 tỷ USD tiền mặt và trái phiếu ngắn hạn
Berkshire hiện đang vận hành hoạt động bảo hiểm cũng như khoản nắm giữ tại công ty đường sắt, công ty tiện ích, các nhà sản xuất công nghiệp, bán lẻ và thậm chí là đại lý xe hơi. Ngoài ra, họ cũng đang nắm các khoản đầu tư lớn khác, nhất là trên thị trường chứng khoán.
Ông Buffett (90 tuổi) đã xây dựng nên đế chế Berkshire Hathaway như là một nơi rót vốn cho những nhà đầu tư quan tâm đến lợi nhuận dài hạn. Do đó, Berkshire Hathaway vận hành nhiều mảng kinh doanh khác nhau mà ông Buffett nghĩ sẽ tồn tại trong dài hạn.
Chỉ trích làn sóng đầu tư rủi ro cao
Cũng trong lá thư ngày 27/02, ông Buffett bàn luận về rất nhiều chủ đề, bao gồm cả lịch sử của Berkshire Hathaway, cơ sở nhà đầu tư và quyết định không thực hiện nhiều thương vụ khủng trong năm vừa qua.
Nhà hiền triết xứ sở Omaha lên tiếng chỉ trích kịch liệt làn sóng chuyển hướng sang các khoản đầu tư rủi ro cao giữa bối cảnh lãi suất thấp kỷ lục. Hành vi này sẽ là một sai lầm, ông nhận định.
“Một số nhà bảo hiểm cũng như các nhà đầu tư trái phiếu khác có thể cố gắng tìm kiếm lợi nhuận cao bằng cách chuyển sang mua lại các khoản nợ rủi ro hơn. Tuy nhiên, các khoản vay rủi ro không phải là câu trả lời trong bối cảnh lãi suất thấp”, ông cho biết.
Mặc dù Berkshire đã thực hiện vài thương vụ quy mô không quá cao trong năm 2020 (gần đây nhất là đầu tư 8.6 tỷ USD vào Verizon Communications và 4.1 tỷ USD vào Chevron), nhưng các khoản đầu tư này chẳng làm giảm đáng kể núi tiền mặt khổng lồ của Tập đoàn. Bên cạnh đó, Berkshire Hathaway không mua lượng lớn cổ phần đủ để kiểm soát một công ty nào trong năm qua.
Núi tiền mặt khổng lồ và mua cổ phiếu quỹ
Lượng tiền mặt và trái phiếu Chính phủ Mỹ ngắn hạn của Berkshire Hathaway ở mức 138.3 tỷ USD tại cuối quý 4/2020. Nhà đầu tư đang dõi theo để xem liệu ông Buffett có thực hiện một thương vụ khủng nào trong bối cảnh bất ổn vì đại dịch Covid-19 hay không.
Thay vào đó, Berkshire chỉ mua lại cổ phiếu quỹ. Trong năm 2020, Tập đoàn đã chi ra 24.7 tỷ USD để mua cổ phiếu của chính mình.
Warren Buffett chi 25 tỷ USD mua cổ phiếu quỹ, giữ 138 tỷ USD tiền mặt và trái phiếu ngắn hạn
“Họ đã chuyển sang mua cổ phiếu quỹ như một cách để tạo giá trị”, Darren Pollock, Chuyên gia quản lý quỹ tại Cheviot Value Management, cho hay. Ông Pollock cho biết Warren Buffett liên tục mua cổ phiếu quỹ khi cổ phiếu Berkshire Hathaway bị định giá thấp.
Trong lá thư gửi tới cổ đông, ông Buffett lên tiếng bảo vệ việc mua cổ phiếu quỹ với quy mô lớn hơn bình thường. Ông lý giải mua cổ phiếu quỹ sẽ nâng cao giá trị nội tại cho các cổ đông, nhưng vẫn để lại phần quỹ khổng lồ cho các cơ hội sau này. Warren Buffett cũng lên tiếng chê trách cách các CEO khác mua lại cổ phiếu quỹ.
“Các CEO Mỹ có lịch sử đáng xấu hổ vì dành vốn của công ty để mua cổ phiếu quỹ khi giá cổ phiếu đang trên đà tăng hơn là giảm. Chúng tôi thường làm ngược lại”, ông nói.
Ông Buffett cũng đề cập tới vết gợn của Berkshire Hathaway trong năm 2020, cụ thể ghi giảm giá trị 11 tỷ USD với khoản đầu tư tại Precision Castparts.
“Tôi trả cái giá quá cao cho công ty này. Chẳng ai lừa tôi cả, chẳng qua tôi đã quá lạc quan về tiềm năng lợi nhuận của Precision Castparts. Năm 2020, sai lầm của tôi bị lộ rõ bởi những diễn biến bất lợi trong cả ngành hàng không vũ trụ - vốn là nguồn khách hàng quan trọng nhất của Precision Castparts”, ông Buffett nói trong lá thư.

Warren Buffett

Ông Buffett gây bất ngờ cho nhà đầu tư với một lưu ý quan trọng. Nhà hiền triết xử sở Omaha cho biết đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 sẽ không được tổ chức tại Omaha như thường lệ, thay vào đó là Los Angeles. Tại đây, nhà đầu tư sẽ được đặt câu hỏi cho Warren Buffett cũng như Phó Chủ tịch Charlie Munger, ông Ajit Jain và ông Greg Abel. Năm 2020, vì đại dịch, ông Munger (97 tuổi) đã không thể tham dự.
Khi cả ông Buffett lẫn ông Munger đã lớn tuổi (hơn 90 tuổi), một số nhà đầu tư đang tỏ ra lo ngại về sức mạnh của thế hệ lãnh đạo kế tiếp tại Berkshire Hathaway. Ông Abel đã lên sân khấu cùng với ông Buffett tại đại hội đồng cổ đông năm 2020.
Vị tỷ phú chỉ đề cập ngắn gọn đến một trong những câu hỏi Berkshire nhận được nhiều nhất đó là liệu ông sẽ ở vị trí lãnh đạo trong bao lâu nữa. Ông nhắc đến một CEO mà ông rất tin tưởng, đó là bà Blumkin – nhà sáng lập Furniture Mart. Buffett viết: "Bà ấy đã làm việc ở đây đến khi 103 tuổi. Bởi vậy, nghỉ hưu quá sớm là một điều nực cười theo đánh giá của tôi và Charlie Munger."
Bất chấp lợi nhuận gia tăng trong quý 4/2020, thành tích cổ phiếu Berkshire bị tụt lại so với thị trường trong 2 năm liên tiếp. S&P 500 tăng 16.3% trong năm 2020, trong khi cổ phiếu Berkshire chỉ tăng 2.4%.
Cổ phiếu loại A của Berkshire Hathaway khép phiên 26/02 tại mức 364,580.01 USD/cp.
Vũ Hạo (Theo WSJ)
FILI
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484