Lê Long

Vượt qua chu kỳ lạm phát phi mã có ý nghĩa như thế nào đối với kinh tế Venezuela?

Chủ đề: Tin quốc tế
Vượt qua chu kỳ lạm phát phi mã có ý nghĩa như thế nào đối với kinh tế Venezuela?

Kinh tế Venezuela đã có nhiều tín hiệu tích cực

Cách đây ít ngày, Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) công bố chỉ số lạm phát của nước này trong tháng 12/2021 là 7,6%. Đây là tháng thứ 12 liên tiếp chỉ số giá tiêu dùng tại Venezuela dao động ở mức dưới 50%. Điều này được giới chuyên gia nhìn nhận là điểm kết thúc của chu kỳ lạm phát phi mã mà quốc gia Nam Mỹ phải trải qua suốt từ năm 2017 đến nay.

Vậy điều này có ý nghĩa như thế nào với kinh tế Venezuela và liệu đây có phải là sự khởi đầu cho quá trình hồi phục kinh tế của quốc gia giàu dầu mỏ này hay không?

Theo chuyên gia kinh tế Luis Oliveros thuộc trường Đại học Metropolitana, việc chu kỳ lạm phát phi mã đã dịu lại ở Venezuela là một tín hiệu thực sự đáng mừng. Cần nhớ rằng Venezuela đã trải qua 4 năm liên tiếp với mức lạm phát không tưởng lên tới hàng nghìn phần trăm và phải thực hiện hai lần đổi tiền.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia kinh tế cho rằng việc thoát ra khỏi giai đoạn lạm phát phi mã chỉ là bước đầu. Tỷ lệ lạm phát hiện nay của Venezuela vẫn ở mức cao nhất thế giới. Thậm chí mức lạm phát 686,4% ghi nhận trong năm 2021 do BCV công bố vẫn là một con số không tưởng đối với rất nhiều quốc gia. Ông Oliveros nhấn mạnh, mức lạm phát trung bình 7%/tháng có thể là thấp trong bối cảnh kinh tế của Venezuela nhưng vẫn là quá cao so với mức trung bình ở khu vực và thế giới.

Giai đoạn chuyển từ “siêu lạm phát” sang “lạm phát nghiêm trọng” hiện nay đã không thể thực hiện được nếu không nhờ tới một loạt các chính sách của chính quyền trung ương. Chuyên gia Asdrúbal Oliveros, Giám đốc công ty phân tích kinh tế Ecoanalitica, đánh giá rằng nền kinh tế đã có những thay đổi tích cực song cần phải xem xét trong tình hình cụ thể của Venezuela.

Thâm hụt tài khóa luôn là bài toán đau đầu đối với Chính phủ Venezuela. Năm 2017, mức thâm hụt đã vượt 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và chính phủ đã phải áp dụng một loạt các biện pháp như chấm dứt việc trợ giá xăng mà trong nhiều năm luôn ở mức thấp nhất thế giới (thậm chí mua 1 lít xăng tại Venezuela còn rẻ hơn mua 1 chai nước lọc), nới lỏng việc kiểm soát giá cả và mở cửa cho thị trường hối đoái. Những biện pháp này đã phần nào hỗ trợ việc tăng nhập khẩu và sự hồi phục của ngành công nghiệp tư nhân. Theo nghiên cứu độc lập của trường Đại học Công giáo Andres Bello, mức thâm hụt tài khóa của Venezuela năm 2020 đã giảm xuống 7,9%.

Ông Oliveros kết luận bài toán lớn nhất là tăng trưởng kinh tế. Venezuela đã phải trải qua 7 năm suy thoái kinh tế, nhưng nếu tiếp tục có sự định giá quá cao thì lạm phát vẫn sẽ tiếp tục gia tăng. Đây sẽ là một bài toán khó đối với chính phủ trong thời gian tới.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề