menu
24hmoney
copy link Copy link
Vũ Thu Trang
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Vùng kháng cự 1.040-1.050 điểm sẽ vẫn là thách thức đối với VN-Index

Thị trường tiếp diễn một phiên hồi phục với thanh khoản duy trì ở dưới mức trung bình, cho thấy tín hiệu chưa quá lạc quan...

Giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 23/3/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/3, VN-Index tăng 8,11 điểm, tương đương 0,79% lên 1040,54 điểm. Tương tự, HnxIndex tăng 0,85 điểm, tương đương 0,42% lên 203,96 điểm.

Vùng kháng cự 1040-1050 điểm sẽ vẫn là thách thức đối với VN-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“VN-Index có thể gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự 1040-1045 điểm. Vùng kháng cự 1040-1050 điểm sẽ vẫn là thách thức đối với VN-Index trong các phiên cuối tuần. Với tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong nước trước quyết định lãi suất của Fed và sự thiếu vắng lực cầu khối ngoại, chúng tôi lưu ý khả năng thị trường có thể gặp áp lực chốt lời mạnh và quay đầu điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự 1040-1045 điểm.

Đối với các hoạt động trading T+, có thể xem xét bán trong vùng 1040-1050 điểm của VN-Index trong các phiên cuối tuần. Nhà đầu tư đang nắm giữ các vị thế ngắn hạn cần thực hiện đóng vị thế nếu giá cổ phiếu vi phạm các ngưỡng trailing-stoploss”.

VN-Index vẫn đang giằng co với thanh khoản thấp và chưa rõ ràng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị tường hôm nay tiếp tục tăng 8 điểm và kết phiên tại mốc 1,040.54, ngưỡng kháng cự ngắn hạn. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 13/19 ngành tăng điểm, trong đó dẫn đầu đà tăng là ngành Ngân hàng và Bất động sản. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Hiện tại thị trường vẫn đang giằng co trong vùng 1,020-1,040 với thanh khoản thấp và chưa rõ xu hướng. Nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng trong những phiên tới".

Thị trường vẫn khó có thể định hướng rõ ràng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau 2 phiên hồi phục liên tiếp VN-Index đã trở lại tiệm cận đường MA20 nhưng vẫn chưa trở lại kênh hồi phục ngắn hạn. Hôm nay VN-Index chốt phiên tiếp tục tăng 8,11 điểm (+ 0,79%) và đóng cửa ở 1.040,54 điểm với khối lượng tiếp tục duy rì ở mức thấp, việc thị trường dao dịch với khối lượng thấp cho thấy động lực hồi phục không mạnh và đó là tín hiệu thường thấy khi thị trường vận động trong khu vực tích lũy. Hôm nay khối ngoại tiếp tục mua ròng nhẹ trở lại trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu đang có tín hiệu hồi phục sau quá trình điều chỉnh mạnh vừa qua. Với góc nhìn ngắn hạn, VN-Index dù trở lại tiệm cận MA20 nhưng chưa trở lại kênh tăng giá ngắn hạn, mặt khác khối lượng dao dịch thấp cũng cho thấy động lực tăng giá không cao, mặc dù thị trường vẫn có thể có đợt hồi phục tiếp theo sau giai đoạn điều chỉnh nhưng xác suất thị trường đi ngang tích lũy đang cao hơn.

Xét dưới góc nhìn trung - dài hạn như gần đây chúng tôi thường đề cập đến việc VN-Index bắt đầu đi vào khu vực tích lũy cạn kiệt, những tín hiệu phát ra trong hơn 1 tháng gần đây bao gồm việc thị trường dao dịch trong biên độ hẹp với xu hướng khối lượng dao dịch giảm dần và 2 phiên gần đây khối lượng toàn phiên rất thấp (can kiệt), đây là dạng tích lũy tin cậy nhưng sẽ kéo dài khiến nhà đầu tư lướt sóng sẽ cảm thấy chán nản. Nếu chỉ thuần phân tích kỹ thuật có thể nhận định thời gian tới sẽ là giai đoạn giao dịch không tích cực nhưng cũng ít dần rủi ro do biên độ dao dịch của thị trường sẽ hẹp lại. Mặt bằng giá cổ phiếu hiện nay đang khá hấp dẫn sau thời gian thị trường giảm sâu vừa qua là cơ hội tốt để nhà đầu tư dài hạn giải ngân dần. Về vĩ mô đang có nhiều thông tin tốt xấu đan xen (lãi suất trong nước giảm nhưng thị trường trái phiếu rất rủi ro, tình trạng lạm phát toàn cầu có hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao và rủi ro của hệ thống ngân hàngtoàn cầu cũng tăng lên bởi chính sách tăng lãi suất của các NHTW để kìm hãm lạm phát, ở châu Âu đang có nhiều cuộc biểu tình diễn ra do các chính sách kinh tế yếu kém của các chính phủ. Do đó, xét tổng thể đối với thị trường chứng khoán trong trung hạn các thông tin tốt xấu đan xen khiến thị trường khó có thể định hướng rõ ràng, chúng tôi kỳ vọng trạng thái tích lũy là trạng thái chủ đạo trong giai đoạn hiện nay và sắp tới, mặc dù dao dịch không sôi động nhưng mở ra cơ hội giải ngân dần đối với nhà đầu tư trung, dài hạn bởi sau giai đoạn tích lũy cạn kiệt này khả năng cao thị trường sẽ hình thành xu hướng uptrend mới.

Về ngắn hạn thị trường vẫn đang dao động không thực sự rõ xu hướng với các phiên tăng giảm đan xen và biến động điểm số thời gian qua không nhiều nên sẽ không có nhiều cơ hội cho nhà đầu tư ngắn hạn. Với các nhà đầu tư trung - dài hạn chúng tôi cho rằng giai đoạn tích lũy đang dần diễn ra và phù hợp để thực hiện chiến lược tích lũy dần cổ phiếu, mục tiêu giải ngân nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Chiến lược giải ngân trung - dài hạn nên là giải ngân dần trong các giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm".

VN-Index đang đứng trước cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và thử thách tại ngưỡng 1.050

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp tăng điểm giằng co trong biên độ hẹp. Lực cung bán ra không quá mạnh đã giúp cho chỉ số có một phiên tăng điểm nhẹ cùng thanh khoản cải thiện so với phiên liền trước. Mặc dù áp lực rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, VN-Index đang đứng trước cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và thử thách lại ngưỡng cản mạnh quanh 105x. Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng trading khi giá của các cổ phiếu mục tiêu về quanh ngưỡng hỗ trợ”.

VN-Index có thể chưa vượt được mức kháng cự 1.040

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1,040 điểm trong một vài phiên tới. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ còn biến động hẹp với thanh khoản thấp trong vài phiên tới, dòng tiền vẫn đang phân hóa và chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cho thấy các nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường và chủ yếu tìm kiếm đến các cổ phiếu có cấu chuyện riêng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên tăng tỷ trọng cổ phiếu trở lại khi xu hướng ngắn hạn vẫn chưa rõ ràng và các vị thế mua mới vẫn nên giải ngân ở tỷ trọng thấp dưới 5%. Ngoài ra, các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp dưới 40% danh mục ngắn hạn”.

Xu hướng chính của VN-Index vẫn đang là đi ngang khung 1015 – 1065 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường tiếp diễn một phiên hồi phục với thanh khoản duy trì ở dưới mức trung bình, cho thấy tín hiệu chưa quá lạc quan. Đà hồi phục của thị trường phiên hôm nay chủ yếu đến từ một vài mã cổ phiếu trụ nổi bật của nhóm ngân hàng và BĐS.

VN-Index kết phiên với cây nến dạng Spinning đi kèm thanh khoản không quá đột biến cho thấy vẫn chỉ là nhịp hồi phục trở lại sau khi tạm thời cân bằng tại vùng đáy tháng 2. Đà tăng của chỉ số hôm nay tập trung tại nhóm trụ ngân hàng và BĐS. Với việc thanh khoản không có sự cải thiện và đà tăng chỉ tập trung tại hai nhóm ngành lớn cho thấy tạm thời chưa có sự lan tỏa tích cực của dòng tiền. Trong phiên ngày mai, chỉ số dự báo sẽ chịu biến động liên quan đến quyết định của FED tối nay nhưng có cơ sở tiếp tục phục hồi nhờ nhóm trụ. Xu hướng chính của chỉ số vẫn đang là đi ngang khung 1015 – 1065 điểm.

Xu thế của thị trường là đi ngang nên chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư vẫn là swingtrade khi mua trong các phiên giảm mạnh, thậm chí là các phiên xuyên thủng hỗ trợ đáy tháng 2 và bán trong các phiên hưng phấn khi tăng điểm với thanh khoản không cải thiện. Đã hai phiên phục hồi với thanh khoản không cải thiện, khả năng cao chỉ số cần một nhịp rũ bỏ mạnh để giúp cải thiện thanh khoản giao dịch và tạo tiền đề cho một nhịp hồi mạnh hơn".

Sau 2 phiên tăng liên tiếp, áp lực bán có thể mạnh lên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước hồi phục phiên thứ 2 liên tiếp, qua đó lấy lại gần hết những gì “đã mất” ở phiên giảm mạnh đầu tuần. Dòng tiền ngoại tiếp tục là nhân tố hỗ trợ thị trường đi lên, trong khi đó tâm lý nhà đầu tư vẫn thận trọng chờ đợi Fed công bố kết quả cuộc họp đêm nay kèm thông điệp về nền kinh tế và lạm phát, cũng như việc liệu ông có thể thuyết phục công chúng rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng chỉ là do quản trị kém tại một số ngân hàng.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 9.795 tỷ đồng, tăng nhẹ 3,9% so với phiên hôm qua, tuy vậy thanh khoản 3 phiên tuần này vẫn thấp hơn 13,9% so với bình quân tuần trước.

Sau 2 phiên tăng liên tiếp, áp lực bán có thể mạnh lên ở phiên ngày mai, trong kịch bản chứng khoán thế giới phản ứng tích cực sau khi Fed công bố mức nâng lãi suất 0,25% cũng như phát đi thông điệp đúng kỳ vọng của thị trường, nhịp điều chỉnh của thị trường (nếu có) cũng sẽ sớm qua nhanh. Ngược lại, thị trường có thể điều chỉnh để tìm lực cầu trong bối cảnh thanh khoản xuống thấp. Về kỹ thuật, vùng 1.045 -1.050 điểm có thể là vùng cản mạnh ở nhịp hồi kỹ thuật này, nhà đầu tư có thể chốt lời từng phần”.

Trạng thái rung lắc, giằng co nhiều khả năng sẽ quay lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index tiếp tục giao dịch khởi sắc trong ngày thứ Tư nhờ nỗ lực của nhóm cổ phiếu trụ, bên cạnh hiệu ứng tâm lý khả quan đến từ thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Chỉ số đóng cửa sát ngưỡng MA 20 ngày, quanh vùng 1.040,4 điểm (+0,8%). Khối lượng giao dịch đạt hơn 382,8 triệu đơn vị, có sự cải thiện nhẹ so với ngày gần nhất tuy nhiên quy mô vẫn thấp hơn đáng kể nếu so với bình quân 20 phiên.

Trạng thái rung lắc, giằng co nhiều khả năng sẽ quay lại trong phiên tới khi lực cung chốt lời ngắn hạn có thể gia tăng. Vùng kháng cự gần trên VN-Index là ngưỡng tâm lý 1.060 điểm trong khi hỗ trợ gần trên chỉ số là khu vực 1.030 – 1.020 điểm. Nhìn chung, VN-Index vẫn đang duy trì xu thế side-way kể từ đầu năm 2023”.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

1,101.32

-8.22 (-0.74%)

Biểu đồ mã VN-INDEX
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại