Bình Minh

Vụ "thổi giá" thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai: Triệu tập 37 bị hại

Chuyên mục: Pháp luật
Vụ "thổi giá" thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai: Triệu tập 37 bị hại

Ảnh Internet

Sáng 20/1, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử đối với bị cáo Nguyễn Quốc Anh - cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và đồng phạm trong vụ nâng khống giá thiết bị y tế.

Nhóm bị cáo là cựu cán bộ, nhân viên thuộc Bệnh viện Bạch Mai gồm: Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc), Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó giám đốc), Trịnh Thị Thuận (Kế toán trưởng, Trưởng phòng tài chính kế toán), Lý Thị Ngọc Thủy (Phó trưởng phòng tài chính kế toán).

Các bị cáo ở Công ty BMS có Phạm Đức Tuấn (Giám đốc), Ngô Thị Thu Huyền (Phó giám đốc). Các bị can ở VFS có Trần Lê Hoàng (nguyên Thẩm định viên), Phan Minh Dung (nguyên Tổng giám đốc).

Các bị cáo hầu tòa về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tòa án đã triệu tập 37 bị hại nhưng có 3 người có mặt gồm anh Nguyễn Đăng H. (SN 1974, ở Hà Nội, bệnh nhân), bà Phạm Thị L, (SN 1986, ở Nghệ An, có con trai bị mổ não) và anh Phạm Văn K.

Ngoài ra, tòa án cũng triệu tập những người liên quan gồm đại diện Bệnh viện Bạch Mai (3 người nhận ủy quyền), CTCP Công nghệ Y tế BMS (nay là Công ty Năng lượng cuộc sống), CTCP Thẩm định giá VFS (vắng mặt) và một số người liên quan.

Mặc dù có một số bị hại và người liên quan vắng mặt nhưng HĐXX xác định họ có đơn xin xét xử vắng mặt, đa số bị hại nhận bồi thường nên không ảnh hưởng đến quyền lợi. Phiên tòa tiếp tục diễn ra. VKS công bố cáo trạng truy tố với các bị cáo.

Cáo trạng thể hiện, Bệnh viện Bạch Mai có chủ trương phát triển ngoại khoa nên năm 2016, Phạm Đức Tuấn đã đến gặp Nguyễn Quốc Anh để chào bán loại robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật với giá 39 tỷ đồng và robot Mako giá 44 tỷ đồng.

Nguyễn Quốc Anh không đồng ý vì thủ tục phức tạp, nên hai bên thống nhất Công ty BMS sẽ liên doanh với Bệnh viện Bạch Mai để lắp đặt robot hỗ trợ phẫu thuật với giá do Tuấn tự đưa ra. Nguyễn Quốc Anh sau đó tự ý ký hợp đồng với Công ty BMS dù không thống nhất, báo cáo theo quy chế bệnh viện và quy định của Bộ Y tế.

Để có thể hợp thức giá robot, Phạm Đức Tuấn liên hệ với Công ty thẩm định giá VFS. Qua xác minh đã làm rõ, Công ty BMS nhập khẩu robot Rosa từ Pháp về Sân bay Quốc tế Nội Bài, hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỷ đồng.

Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 637 ca bệnh, làm tăng chi phí và gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỷ đồng.

Trong vụ án này, VKS xác định Nguyễn Quốc Anh giữ vai trò chính, là người quyết định để Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS ký hợp đồng liên danh, liên kết.

Bị cáo Phạm Đức Tuấn giữ vai trò giúp sức tích cực, tạo điều kiện cho Bệnh viện Bạch Mai ký được hợp đồng. Các bị cáo còn lại giữ vai trò đồng phạm thực hiện.

Cáo trạng thể hiện các bị cáo đều thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi, phối hợp với Cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án, và chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại do hành vi phạm tội.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Ngọc Hiền, Trịnh Thị Thuận, Phan Minh Dung đã nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính.

Đỗ Mến

TNCK

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục