Phương Tùng

Vũ "nhôm" và các quan chức Đà Nẵng phải liên đới bồi thường hàng nghìn tỷ đồng

Chủ đề: Pháp luật
Vũ "nhôm" và các quan chức Đà Nẵng phải liên đới bồi thường hàng nghìn tỷ đồng

Ảnh Internet

Ngoài việc đề nghị mức án, đại diện VKSND cũng đề xuất hướng giải quyết với 22 nhà, đất công sản và 7 dự án bất động sản. Bị cáo Vũ và hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phải liên đới bồi thường hàng nghìn tỷ đồng.

Theo VKSND, với 11 nhà đất gồm nhà đất tại số 22 Cô Giang, số 45 Nguyễn Thái Học, số 20 bạch Đằng, số 34 Hoàng Văn Thụ… là tài sản của nhà nước đã bị các bị cáo dịch chuyển trái pháp luật bằng các quyết định, hợp đồng chuyển nhượng trái pháp luật. Do đó, cần thu hồi 11 nhà đất này để trả lại cho nhà nước.

VKSND đề nghị HĐXX tuyên theo hướng, giao cho UBND TP Đà Nẵng hủy bỏ các quyết định, hợp đồng mua bán và chuyển quyền sử dụng đất trái pháp luật, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà liên quan để thu hồi, xử lý.

Có 5 nhà đất liên quan đến bên thứ ba ngay tình, VSKND cũng đề nghị cụ thể:

Tại nhà đất số 158 Bạch Đằng, bị cáo Phan Minh Cương đã bán cho vợ chồng ông Huỳnh Tấn Chung. Hành vi của các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ, Phan Minh Cương, Nguyễn Công Lang, Phan Xuân Ít đã làm thiệt hại 27,6 tỷ đồng, cần buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền trên.

Tại nhà, đất số 106 Trần Phú, năm 2008, UBND TP Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho CTCP Xây dựng 79. Năm 2014, bị cáo Vũ đã chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Thùy Hoa. Bà Hoa đã chuyển nhượng cho người khác. Các bị cáo Trần Văn Minh, Phan Văn Anh và các bị cáo khác đã có sai phạm gây thiệt hại số tiền 22 tỷ đồng, cần phải liên đới bồi thường.

Tại nhà, đất số 36,38 Bạch Đằng mở rộng, năm 2011, Phan Minh Cương đã ký hợp đồng chuyển nhượng và đã được xây dựng, đưa vào khai thác sử dụng. VKSND đề nghị tòa buộc các bị cáo Trần Văn Minh, Phan Văn Anh Vũ, Phan Minh Cương và đồng phạm liên đới bồi thường số tiền 983 tỷ đồng.

Tại nhà đất số 121 Phan Châu Trinh, CTCP Công nghệ phẩm Đà Nẵng đã chuyển nhượng cho người khác, gây thiệt hại 3,8 tỷ đồng, cần buộc bị cáo Văn Hữu Chiến và các bị cáo khác bồi thường số tiền trên.

Tại nhà đất số 57 Lê Duẩn, CTCP Công nghệ phẩm Đà Nẵng đã chuyển nhượng cho bên thứ ba, thiệt hại 236 tỷ đồng, cần buộc các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và đồng phạm liên đới bồi thường số tiền trên.

VKSND đề nghị, giao UBND TP Đà Nẵng thực hiện các thủ tục hành chính để bảo đảm quyền, lợi ích của bên thứ 3 ngay tình với các nhà đất trên.

Ngoài ra, VKSND cũng đề nghị tòa tiếp tục kê biên 2 nhà đất tại số 17 Lê Duẩn và 86 Bạch Đằng để đảm bảo thi hành án.

Tại 7 dự án bất động sản, VKSND đề nghị giải quyết theo hướng thu hồi 3 dự án gồm Dự án 29 ha thuộc Dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, Dự án Khu nhà ở Phú Gia Compound và Dự án 3,77 ha.

Còn tại Dự án Habour Ville (Khu đất ký hiệu A2, A4, A6, A8, thuộc Khu phức hợp đô thị, thương mại và dịch vụ cao tầng tại phường Nại Hiên Đông và phường Thọ Quang), đề nghị bị cáo Trần Văn Minh, Phan Xuân Ít, Nguyễn Viết Vĩnh, Nguyễn Đình Thống, Phan Văn Anh Vũ phải bồi thường 2.853 tỷ đồng.

Tại Dự án An cư 2 và 3 mở rộng, các bị cáo Trần Văn Minh, Nguyễn Văn Cán, Phan Xuân Ít, Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Quang Thành phải bồi thường 2.873 tỷ đồng.

VKSND cũng đề nghị tiếp tục kê biên với 32 tài sản, bất động sản đứng tên bị cáo Vũ và vợ là bà Nguyễn Thị Thu Hiền để đảm bảo thi hành án.

Đỗ Mến - Bùi Trang

TNCK

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề