menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nam Hưng

Vụ BBI Mall Việt Nam bị khởi tố: Mượn oai ‘shark’ Hưng để lừa đảo?

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội xác định mô hình mua sắm tích điểm của Công ty Cổ phần Công nghệ Internet BBI Việt Nam thực chất là kêu gọi người dùng nộp tiền vào ứng dụng để chiếm đoạt. Đặc biệt, để tạo bình phong và thu hút người dùng tin tưởng, tham gia, công ty này còn mời "shark" Hưng trở thành cổ đông chiến lược.

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Internet BBI Việt Nam (số 57 Nguyễn Quốc Trị, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra, Công ty Cổ phần Công nghệ Internet BBI Việt Nam (gọi tắt BBI Việt Nam) được thành lập vào ngày 19/10/2017 do Hồ Quốc Anh (sinh năm 1990) là Chủ tịch HĐQT và Thân Văn Thoại (còn gọi là Thân Ninh Hoài, sinh năm 1984) là Tổng giám đốc.

Đây là đơn vị quảng cáo sở hữu phương thức mua sắm, tích điểm hoàn tiền đầu tiên ở Việt Nam. Theo đó, BBI Việt Nam "vẽ" ra một ứng dụng với tên gọi BBI Mall nhằm kết nối người bán và người mua, cho phép người mua được tích điểm và hoàn tiền lên tới 100% khi mua hàng trên ứng dụng.

Vụ BBI Mall Việt Nam bị khởi tố: Mượn oai ‘shark’ Hưng để lừa đảo?

Ông Thân Ninh Hoài - Tổng giám đốc của BBI Việt Nam - từng là ông "trùm" đa cấp một thời của MB24 và Liên Kết Việt.

Tuy nhiên, Cơ quan cảnh sát điều tra xác định đây chỉ là hình thức “lòe” người dân của Công ty BBI Việt Nam. Hoạt động của BBI Mall hầu như không có giao dịch mua bán hàng hóa, mà thực chất chỉ là hình thức để Hồ Quốc Anh và Thân Ninh Hoài cùng đường dây kêu gọi người dùng nộp tiền vào ứng dụng (khi chưa được Bộ Công Thương cấp phép) để hưởng chính sách do công ty đưa ra với mức lợi nhuận cam kết lên tới 180%/năm.

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra, đây là chiêu thức đánh vào lòng tham và tư tưởng làm giàu nhanh chóng của một bộ phận người dân khiến hàng chục nghìn người dễ dàng sập bẫy.

Trong đó, ông Hồ Quốc Anh và ông Thân Ninh Hoài được xác định chủ mưu, cầm đầu đường dây của BBI Việt Nam. Riêng ông Thân Ninh Hoài từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong các công ty đa cấp nổi tiếng một thời như Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến MB 24 hay Công ty Cổ phần Liên kết Sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên Kết Việt).

Đặc biệt, để tạo lòng tin đối với người dùng, các đối tượng đã mời ông Phạm Thanh Hưng (tức "shark" Hưng) trở thành cổ đông chiến lược và làm cố vấn cao cấp cho công ty, nhằm mục đích quảng bá hình thức mua sắm tích điểm như một phương thức kinh doanh mới dựa trên nền tảng công nghệ 4.0.

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định, ông Phạm Thanh Hưng đã góp 2% vốn vào BBI Việt Nam và được hưởng lợi từ hoạt động của công ty. Đặc biệt, nhờ có “shark" Hưng đứng ra làm bình phong và sử dụng hình ảnh nổi tiếng của mình, BBI Việt Nam đã nhanh chóng thu hút được một lượng lớn người dùng tin tưởng, tham gia. Ông Hưng từng ví mình là "người nhà" của BBI Việt Nam.

Kết quả điều tra, Công an TP Hà Nội xác định, từ tháng 3/2019 đến 14/4/2020, ứng dụng BBI Mall đã thu hút 435.521 tài khoản đăng ký với mạng lưới trải dài trên 22 tỉnh, thành phố và 39 đại lý được thành lập. Trong đó, có 23.286 tài khoản đã nạp tiền vào hệ thống, với tổng số tiền thu được 780 tỷ đồng.

Số tiền này được ông Hồ Quốc Anh và ông Thân Ninh Hoài sử dụng khoảng 580 tỷ đồng để chi trả lại cho khách hàng qua hình thức rút tiền tích điểm. Còn lại khoảng 200 tỷ đồng, các đối tượng đã chiếm đoạt. Đặc biệt, đây mới chỉ là số tiền được xác định trên ứng dụng BBI Mall, còn số tiền “khủng” được các đối tượng vẽ ra dưới dạng tiền ảo trên ứng dụng BBI Bonus, cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Vào tháng 8/2020, báo Tiền Phong đăng tải loạt bài "Ma trận gọi vốn đa cấp thời 4.0", trong đó phản ánh nhiều hoạt động mờ ám của Công ty BBI Việt Nam.

Được biết đây là vụ án đầu tiên công an TP Hà Nội khởi tố liên quan đến hình thức lừa đảo mua sắm, tích điểm trên ứng dụng thương mại điện tử.

Hiện, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội tiếp tục nhận phản ánh của các bị hại theo liên hệ:

Ông Nguyễn Hùng Cường, Điều tra viên đội 9, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Hà Nội (số 54 Trần Hưng Đạo, TP Hà Nội). Số điện thoại: 0982.863.333.

Hoặc ông Đinh Anh Văn, cán bộ điều tra đội 4, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Hà Nội. Số điện thoại 0367.268.888.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
4 Yêu thích
1 Bình luận 10 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại