menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Vạn Lịch

Vụ án Alibaba: 4.548 bị hại là nhà đầu tư hy vọng được bồi thường

Chiều 30/12, TAND TP Hồ Chí Minh đã kết thúc phần tuyên án đối với Nguyễn Thái Luyện và vợ Võ Thị Thanh Mai với phần công bố phụ lục về người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và bị hại trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

Trước đó, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thái Luyện chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Võ Thị Thanh Mai bị tuyên phạt 30 năm tù về 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”. Đồng thời HĐXX còn tuyên buộc vợ chồng Luyện - Mai phải liên đới bồi thường hơn 2.400 tỷ đồng cho 4.548 bị hại.

Nguyễn Thái Lực bị tuyên phạt 27 năm tù cho 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”.

Các bị cáo khác bị phạt mức án từ 10-19 năm tù về cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng (đang mắc bệnh ung thư) bị tuyên phạt 3 năm tù về tộ “Rửa tiền”, nhưng cho hưởng án treo.

Vụ án Alibaba: 4.548 bị hại là nhà đầu tư hy vọng được bồi thường
Các bị cáo tại tòa.

Theo đó, HĐXX công bố phụ lục số 01 và phụ lục số 02 đối với người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan và các bị hại trong vụ án.

Đối với phụ lục số 01, theo như quyết định của tòa án, HĐXX buộc bị cáo Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai phải liên đới bồi thường cho 4.548 bị hại. Những bị hại được tòa tuyên nhận bồi thường từ gần 100 triệu đồng đến hàng tỉ đồng.

Theo phụ lục 02 bản án, được HĐXX công bố, trong đó 58 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Theo đó, 58 người này sẽ được nhận lại đất nhưng phải tiếp tục nộp số tiền còn thiếu vào cơ quan thi hành án để thực hiện hợp đồng. HĐXX giải thích, 58 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là những khách hàng đã thoả thuận ký kết chuyển nhượng với các bị cáo Nguyễn Thái Lực, Nguyễn Thái Lĩnh, Trịnh Minh Pháp (cựu Giám đốc Công ty 108) mà không thông qua các pháp nhân, do vậy họ không phải bị hại trong vụ án.

Các trường hợp trên nếu chưa thanh toán đủ 100% giá trị hợp đồng, có nghĩa vụ thanh toán phần còn lại của hợp đồng vào tài khoản của cơ quan thi hành án. Sau khi thực hiện xong, cơ quan thi hành án có nghĩa vụ giải tỏa kê biên và hủy bỏ việc ngăn chặn giao dịch đối với các thửa đất này để họ thực hiện đăng bộ sang tên và thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định.

Ngoài ra, một số khách hàng có yêu cầu nhận đất nhưng không cung cấp đủ căn cứ giải quyết, nên HĐXX giành quyền khởi kiện bằng vụ kiện dân sự khác nếu những người này có yêu cầu liên quan đến giao dịch nói trên.

Vụ án Alibaba: 4.548 bị hại là nhà đầu tư hy vọng được bồi thường
Bị cáo Nguyễn Thái Luyện và vợ Võ Thị Thanh Mai bị HĐXX tuyên buộc liên đới bồi thường hơn 2.400 tỷ đồng cho 4.548 bị hại.

Nhiều bị hại, từ những người đầu tư vài chục triệu đến vài tỷ đồng, có bị hại đầu tư số tiền lên đến 23 tỷ đồng, khi nghe thấy tên mình được công bố bồi thường tại phiên tòa cũng không kìm nén được sự xúc động. “Chúng tôi tin vào luật pháp, hy vong công lý sớm được thực thi!”.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại