24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

Vụ 500 người bị sập “bẫy” lãi suất cao: Cựu Chủ tịch Công ty 5F Capital bị xử tù chung thân

Chuyên mục: Pháp luật
Vụ 500 người bị sập “bẫy” lãi suất cao: Cựu Chủ tịch Công ty 5F Capital bị xử tù chung thân

Trong 3 ngày (18-20/5), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty King Việt Nam.

Bốn bị cáo trong vụ án này gồm: Lâm Hữu Sơn (sinh năm 1975, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty King Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tư vấn và Quản lý đầu tư 5F Capital), Phan Văn Cường (SN 1985, nguyên Tổng giám đốc Công ty King Việt Nam), Nguyễn Hồng Minh (sinh năm 1976, nguyên Phó tổng Giám đốc Công ty 5F), Đào Văn Ý (nguyên cố vấn kinh doanh, Phòng Kinh doanh Công ty 5F) cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo buộc, Lâm Hữu Sơn và Phan Văn Cường là cổ đông sáng lập đồng thời là Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Công ty King Việt Nam.
Sau khi thành lập công ty, Lâm Hữu Sơn và Phan Văn Cường cùng bàn bạc, thống nhất với các thành viên trong Hội đồng quản trị việc thiết kế, in ấn cuốn catalogue giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của công ty với 9 dự án đầu tư và 3 đối tác chiến lược. Thực tế, các dự án không có thật hoặc không có liên quan đến Công ty King Việt Nam.
Ngoài ra, Lâm Hữu Sơn còn dùng thủ đoạn đưa ra 4 gói lãi suất cao (từ 36 - 45,6%/năm) để huy động vốn góp từ 30 triệu đồng trở lên, quy định tỷ lệ hoa hồng cao cho nhân viên công ty để khuyến khích họ tích cực giới thiệu, tư vấn với khách hàng về năng lực và hiệu quả kinh doanh của Công ty King Việt Nam.
Bằng cách thức này, từ tháng 4/2014 đến tháng 11/2014, Lâm Hữu Sơn và Phan Văn Cường đã huy động vốn của 140 khách hàng, với tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng.
Tuy nhiên, do Lâm Hữu Sơn và Phan Văn Cường đã sử dụng vốn vay lãi suất cao để chi phí cho mọi hoạt động của công ty; sử dụng tiền vay của người sau để trả gốc, lãi cho người trước dẫn đến không hoàn trả được cho 97 khách hàng với số tiền gốc là 19,6 tỷ đồng.
Đến nay, 80 người bị hại đã có lời khai yêu cầu bồi thường số tiền gốc gần 17 tỷ đồng.
Sau khi Công ty King Việt Nam ngừng hoạt động, Lâm Hữu Sơn tiếp tục thành lập Công ty 5F.
Từ tháng 7/2015 đến tháng 4/2016, Lâm Hữu Sơn chỉ đạo và Nguyễn Hồng Minh, Đào Văn Ý là những người tích cực tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm giới thiệu về các dự án kinh doanh của Công ty 5F để thu hút khách hàng góp vốn đầu tư vào Công ty 5F.
Tại các buổi hội thảo, tọa đàm, Lâm Hữu Sơn, Nguyễn Hồng Minh, Đào Văn Ý trực tiếp giới thiệu, tuyên truyền với khách hàng sai sự thật về việc Công ty 5F có 14 dự án kinh doanh rất hiệu quả (lợi nhuận đạt từ 17% - 20%/tháng) nếu nhà đầu tư góp vốn vào Công ty 5F được hưởng lãi suất từ 36% - 72%/năm.
Nhờ đó, từ cuối tháng 7/2015 đến 5/2016, Lâm Hữu Sơn, Nguyễn Hồng Minh, Đào Văn Ý đã thu hút được 565 khách hàng góp vốn vào Công ty 5F theo 947 “hợp đồng hợp tác đầu tư” hoặc “hợp đồng góp vốn”; trong đó số tiền ghi trên hợp đồng là hơn 173 tỷ đồng, số tiền thực thu được là hơn 153 tỷ đồng.
Thực tế Công ty 5F không có các dự án đầu tư như quảng bá mà Lâm Hữu Sơn đã sử dụng tiền vay để chi phí mọi hoạt động của công ty; sử dụng tiền vay của người sau để chi hoa hồng và trả gốc, lãi cho người trước; chi mua ô tô, tặng quà, góp vốn…
Tổng số tiền Lâm Hữu Sơn đã sử dụng là gần 109 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt sử dụng cho cá nhân 37 tỷ đồng của 509 người bị hại góp vốn. Đến nay, có 336 người bị hại đã lấy được lời khai và yêu cầu bồi thường số tiền gốc hơn 106 tỷ đồng.
Sau khi xem xét, cân nhắc tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa…, Hội đồng xét xử đã tuyên án phạt bị cáo Lâm Hữu Sơn lĩnh án tù chung thân, Phan Văn Cường lĩnh án 18 năm tù, Nguyễn Hồng Minh 16 năm tù, Đào Văn Ý 5 năm tù.
Ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên buộc bị cáo Sơn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho 336 bị hại; bị cáo Sơn và bị cáo Cường liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho 80 bị hại.
Bui Trang
TNCK
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484