VNDIRECT: Cổ phiếu Dệt may sẽ đi ngang cho đến khi có thông tin tích cực hơn về thương mại quốc tế

24HMoney đã kiểm duyệt
VNDIRECT: Cổ phiếu Dệt may sẽ đi ngang cho đến khi có thông tin tích cực hơn về thương mại quốc tế

VNDIRECT đưa ra quan điểm trung tính trong ngắn hạn đối với triển vọng của ngành Dệt may Việt Nam tuy nhiên vẫn đánh giá Tích cực trong dài hạn.

Thách thức nhiều hơn thuận lợi

Theo báo cáo đánh giá tác động từ cuộc chiến thương mại đối với doanh nghiệp Việt Nam của VNDIRECT, điểm sáng của ngành dệt may Việt Nam trong thời gian qua là gia tăng thị phần tại thị trường Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Theo đó, thị phần dệt may của Việt Nam tại thị trường này đã tăng từ mức 7,2% về khối lượng xuất khẩu và 11,7% về giá trị xuất khẩu trong năm 2018 lên tương ứng 7,8% và 11,8% trong 9T2019.

Tuy nhiên, cuộc thương chiến cũng mang đến nhiều khó khăn cho ngành dệt may khi cả số lượng và quy mô các đơn hàng đều sụt giảm do lo ngại bất ổn.

Cụ thể, giá trị xuất khẩu dệt may của cả nước đạt 24,6 tỷ USD trong 9T2019, tăng 9,6% yoy, thấp hơn mức tăng trưởng 16,5% yoy trong 9T2018. Hầu hết các thị trường xuất khẩu của Việt Nam đều ghi nhận tăng trưởng chậm lại kể từ đầu năm nay.

Trong đó, giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ tăng 8,7% yoy trong 9T2019 so với 11,8% yoy trong 9T2018. Các thị trường Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản cũng giảm tốc với mức tăng trưởng chỉ còn 4,2% và 4,6% yoy trong 9T2019 so với 11,4% và 24,2% yoy trong 9T2018.

Một nguyên nhân nữa khiến tăng trưởng xuất khẩu giảm tốc trong 9T2019 đến từ sự ổn định của tiền đồng so với USD làm giảm tính cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam. Theo thông kê từ đầu năm 2019, VND gần như đi ngang và chỉ tăng 0,1% so với đầu năm (tại ngày 13/11/2019) trong khi đồng nội tệ của các nước đối thủ như Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan đều mất giá mạnh.

VNDIRECT: Cổ phiếu Dệt may sẽ đi ngang cho đến khi có thông tin tích cực hơn về thương mại quốc tế

Nhiều doanh nghiệp dệt may gặp khó khăn

Mặc dù có sự phân hóa giữa các doanh nghiệp, tuy nhiên nhìn chung các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đều ghi nhận kết quả kinh doanh kém khả quan trong 9T2019 với tổng doanh thu toàn ngành giảm 1,6% yoy và lợi nhuận sau thuế giảm 13,8% yoy.

VNDIRECT: Cổ phiếu Dệt may sẽ đi ngang cho đến khi có thông tin tích cực hơn về thương mại quốc tế

Hơn một nửa các doanh nghiệp dệt may niêm yết lớn có mức tăng trưởng âm trong 9T2019 do số lượng và quy mô các đơn hàng giảm xuống đồng thời giá bán trung bình thấp cũng kéo tụt biên lợi nhuận gộp (LNG), đặc biệt là các nhà sản xuất sợi nguyên sinh.

Bên cạnh đó, VNDIRECT cũng cho rằng, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam còn phải đối mặt với thách thức trong khâu sản xuất vải. Hiện, 58% giá trị nhập khẩu dệt may của Việt Nam đến từ nhập khẩu vải của Trung Quốc.

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), Việt Nam cần bổ sung 1,7 tỷ mét vải để sản xuất trong năm nay và năm 2020 để hưởng lợi từ các FTA. Nếu không tìm nguồn cung từ nhập khẩu, Việt Nam cần đầu tư 1,7 tỷ USD cho sản xuất vải. Đến năm 2025, cả nước cần thêm 10 tỷ mét vải, tương đương với khoản đầu tư lên đến 10 tỷ USD.

Giá cổ phiếu sẽ tiếp tục đi ngang

Trên thực tế, cổ phiếu của ngành dệt may trong nửa đầu năm 2019 có diễn biến tích cực hơn so với thị trường chung nhờ vào kỳ vọng tích cực về việc EVFTA được thông qua. Tuy nhiên sau đó, cổ phiếu nhóm ngành này đã đảo chiều giảm sâu so với diễn biến của VN – Index do kết quả kinh doanh kém khả quan.

VNDIRECT: Cổ phiếu Dệt may sẽ đi ngang cho đến khi có thông tin tích cực hơn về thương mại quốc tế

VNDIRECT đưa ra quan điểm Trung tính trong ngắn hạn đối với triển vọng của ngành Dệt may Việt Nam do những ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, tuy nhiên vẫn đánh giá Tích cực trong dài hạn nhờ vào lợi ích đáng kể từ các FTA, đặc biệt là khi Việt Nam giải quyết các nút thắt của khâu sản xuất vải trong chuỗi giá trị ngành.

VNDIRECT cho rằng giá cổ phiếu của ngành Dệt may sẽ đi ngang cho đến khi có thông tin tích cực hơn về thương mại quốc tế.

Thanh Hà

bizlive

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Trái phiếu hóa?

Bài liên quan
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề

Trái phiếu hóa?

Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857