menu
24hmoney
copy link Copy link
Giai đoạn hiện tại, thị trường đang khá thiếu vắng thông tin hỗ trợ nên diễn biến thị trường có thể sẽ trở lại trạng thái giao dịch giằng co và có sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu.

VN-Index kiểm định lại vùng hỗ trợ.

Chủ đề: Chứng khoán
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
VN-Index kiểm định lại vùng hỗ trợ.

Trong tuần giao dịch trước (ngày 11 đến 15-11), chỉ số VN-Index có diễn biến không thật sự tích cực khi giảm 1,2%, xuống còn 1.010 điểm, chấm dứt chuỗi ba tuần tăng điểm liên tiếp. Áp lực điều chỉnh tiếp tục diễn ra trong những phiên đầu tuần này. Lực cầu mua mới ở các vùng giá cao khá yếu trong khi áp lực chốt lời gia tăng cùng hoạt động bán ròng của khối ngoại đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường.

Thanh khoản tuần qua giảm nhẹ với giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HOSE đạt 3.573 tỉ đồng/phiên, giảm 3,4% so với tuần trước đó. Việc VN-Index vẫn giữ được vùng 1.010 điểm với thanh khoản sụt giảm khi thị trường điều chỉnh là yếu tố tích cực, cho thấy tâm lý giới đầu tư đang khá vững vàng trước nhịp điều chỉnh này. Khối ngoại tuần qua bán ròng khá mạnh với giá trị 983 tỉ đồng trên toàn thị trường. Trong đó, riêng mã CTG bị bán ròng 612 tỉ đồng thông qua giao dịch thỏa thuận. Hoạt động của các quỹ ETFs tuần qua khá trầm lắng.

Ngoại trừ VFMVN30 ETF tiếp tục phát hành ròng 3,2 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 50 tỉ đồng thì các quỹ ETFs khác như VNM ETF, FTSE Vietnam ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF... không có biến động về dòng vốn.

Trái ngược với xu hướng điều chỉnh ngắn hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang duy trì trạng thái lạc quan. Những kỳ vọng liên quan đến khả năng có “thỏa thuận bước 1” giữa Mỹ và Trung Quốc xoay quanh vấn đề thương mại vẫn đang giúp nâng đỡ kỳ vọng của giới đầu tư toàn cầu. Bên cạnh đó, trong tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã có phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ, nhấn mạnh lại các căn cứ và định hướng “tạm dừng” (pause) tiến trình giảm lãi suất của Fed.

Theo đó, các kỳ vọng của thị trường hiện nay đều đã và đang phản ánh việc Fed sẽ không cắt giảm thêm lãi suất trong cuộc họp tháng 12 sắp tới (công cụ của CME Group cho biết xác suất để Fed cắt giảm tiếp lãi suất hiện chỉ là 5%). Thêm vào đó, đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã không còn ở trạng thái đảo ngược (inverted), mà chuyển sang trạng thái dốc dần trở lại (steep) trong 2-3 tuần gần đây. Cụ thể, chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm và hai năm hiện là +20 điểm, thay cho mức chênh lệch âm hồi giữa quí 3 vừa qua. Diễn biến này phần nào cho thấy lo ngại của nhà đầu tư về khả năng suy thoái của kinh tế Mỹ hiện đã giảm bớt so với trước.

Trong tuần này, các thông tin công bố sẽ tiếp tục khá yên ắng. Tại Mỹ, biên bản cuộc họp chính sách tháng 10 của Fed sẽ bớt được chú ý hơn do quan điểm của Fed là tương đối rõ ràng và đã được củng cố qua phiên điều trần của Chủ tịch Fed trong tuần trước. Tại châu Á, Ngân hàng Trung ương Indonesia sẽ có cuộc họp chính sách với khả năng cao là lãi suất sẽ được giữ nguyên. Có thể thấy việc Fed định hướng “pause” chính sách lãi suất sẽ có tác động dây chuyền, lan tỏa đến ngân hàng trung ương các nước tại châu Á. Các nước như Indonesia, Philippines, Malaysia đều đã phát đi tín hiệu sẽ tạm dừng tiến trình nới lỏng chính sách tiền tệ thông qua việc cắt giảm lãi suất liên tiếp kể từ đầu năm 2019 đến nay để quan sát thêm. Tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi tại châu Á được dự báo có thể sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong các quí tới. Một số nước có thể đã tìm thấy đáy trong tăng trưởng ngắn hạn nhưng mức độ bật tăng trở lại của GDP (nếu có) được dự báo cũng sẽ chỉ ở mức hạn chế.

Trong tuần này, các bộ chỉ số VN Diamond, VNFin Select, VNFin Lead chính thức ra mắt vào ngày 18-11 là thông tin đáng chú ý. Đây là tiền đề để ra đời các quỹ ETF mới, góp phần giải quyết bài toán hết room ngoại tại các blue-chips đầu ngành. Ngoài ra, Luật Chứng khoán sửa đổi dự kiến được thông qua trong tuần này cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường trong trung, dài hạn và là yếu tố giúp thị trường Việt Nam đẩy nhanh tiến trình nâng hạng lên nhóm các thị trường mới nổi. Mặc dù vậy, hợp đồng tương lai tháng 11 (F1911) đáo hạn vào ngày 21-11 này có thể khiến thị trường có những biến động khó lường.

Theo dự báo của nhiều công ty chứng khoán, chỉ số VN-Index có thể sẽ lùi về kiểm định vùng hỗ trợ quanh 1.000-1.005 điểm. Tại đây, chỉ số có thể cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại.

Bình An

The Sai Gon Times

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại