24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

VIPCO rao bán 2 tòa nhà trên “đất vàng” tại Hải Phòng

Chuyên mục: Kinh doanh
VIPCO rao bán 2 tòa nhà trên “đất vàng” tại Hải Phòng

VIPCO Tower có diện tích đất 1.148,4 m2, tọa lạc tại số 37 Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng. Nguồn Internet

 Công ty CP Vận tải Xăng dầu VIPCO vừa phát đi thông báo về việc tìm nhà đầu tư để thực hiện chuyển nhượng tòa nhà VIPCO Tower và Central Tower.

Nếu việc chuyển nhượng thành công sẽ đóng góp lớn cho kết quả kinh doanh của Công ty sau những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19.
Theo đó, cả 2 tòa nhà đều được sử dụng cho mục đích làm văn phòng, trung tâm thương mại và đều nằm ở vị trí đắc địa tại TP. Hải Phòng. VIPCO Tower có diện tích đất 1.148,4 m2, tọa lạc tại số 37 Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, còn tòa Central Tower nằm trên khu đất 43 Quang Trung, quận Hồng Bàng với diện tích 836,7 m2.
Theo tìm hiểu, ngày 15/10/1993, UBND TP. Hải Phòng có quyết định cho Công ty CP Vận tải Xăng dầu VIPCO thuê khu đất số 37 Phan Bội Châu với mục đích xây dựng văn phòng, trụ sở làm việc, thời hạn thuê đất là 50 năm. Công trình VIPCO Tower được khởi công xây dựng vào năm 2009 với mục đích làm văn phòng cho thuê, dự kiến hoàn thiện, đi vào hoạt động năm 2011. Tuy nhiên, đến nay tòa nhà mới hoàn thành xây thô, hệ thống thông gió, phòng cháy chữa cháy và hệ thống xếp xe tự động tại tầng hầm. Công trình bị bỏ hoang nhiều năm do nhu cầu cho thuê văn phòng không như kỳ vọng. Năm 2018, Công ty CP Vận tải Xăng dầu VIPCO đề nghị được chuyển đổi công năng tòa nhà từ văn phòng cho thuê thành kinh doanh phức hợp gồm văn phòng và căn hộ cho thuê. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này vướng vào quy định, nếu cho thuê làm nhà ở thì phải đấu thầu dự án. Đến thời điểm cuối năm 2019, VIPCO đã đầu tư khoảng 156 tỷ đồng vào VIPCO Tower, bao gồm công trình tòa nhà và hệ thống xếp xe tự động.
Còn tòa Central Tower đã hoàn thành và đưa vào vận hành từ quý IV/2010. Công trình hiện mang lại doanh thu cho Công ty từ hoạt động cho thuê văn phòng.
Chia sẻ với Báo Đấu thầu, cán bộ của Công ty phụ trách việc chuyển nhượng 2 tòa nhà trên cho biết, đây đều là các bất động sản có tiềm năng bởi vị trí trung tâm, cách Nhà hát lớn Thành phố chưa đến 200 m và là khu vực sầm uất tại TP. Hải Phòng. Vị này cũng cho biết, giá đất khu vực này thuộc diện đắt nhất Hải Phòng và trong thời gian qua đã có nhà đầu tư quan tâm tìm đến xem 2 tòa nhà. Hiện công tác thẩm định giá cho 2 tòa nhà đã hoàn thành và mức giá bán sẽ sớm được công khai thông qua nghị quyết HĐQT Công ty trong thời gian tới.
Thực tế, việc bán VIPCO Tower đã được Công ty lên kế hoạch từ năm 2014 nhưng gặp phải nhiều khó khăn.
Chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, lãnh đạo Công ty cho biết, do tòa VIPCO Tower chưa hoàn hiện nên đòi hỏi thủ tục, quy trình thoái vốn phải tuân thủ các bước theo quy định. Ngoài ra, Công ty có vốn chi phối của Nhà nước nên việc chuyển nhượng đòi hỏi phải cẩn trọng, tuân thủ các quy định của Nhà nước. Công ty cũng muốn chuyển nhượng với giá cao để tránh thiệt hại cho cổ đông.
Còn việc chuyển nhượng tòa nhà Central Tower tại 43 Quang Trung, lãnh đạo Công ty cho biết, khó khăn đến từ việc phải rà soát những hợp đồng thuê văn phòng, tránh thiệt hại về bồi thường hợp đồng. 2 tòa nhà nhưng cùng công năng, tiện ích sử dụng và liên thông về hệ thống phát điện sự cố, hệ thống phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là hệ thống xếp xe tự động, vì vậy việc thoái vốn riêng lẻ một tòa nhà sẽ khó để khai thác.
Thế Anh
Báo Đấu Thầu
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484