Vĩnh Hoàn sắp mua thêm hơn 25% vốn Sa Giang
Ngay sau khi nhận được cái gật đầu chấp thuận của cổ đông Sa Giang, Vĩnh Hoàn thông báo đăng ký mua cổ phần SGC, dự kiến thực hiện từ 16/4 đến 16/5.
CTCP Vĩnh Hoàn (mã VHC) vừa công bố đăng ký mua 1,817 triệu cổ phiếu SGC, tương đương 25,43% vốn điều lệ của CTCP Sa Giang. Ước tính theo giá đóng cửa ngày 13/4 (86.000 đồng/cổ phiếu), số tiền mà Vĩnh Hoàn cần chi ra cho giao dịch này xấp xỉ 156 tỷ đồng.
Sau giao dịch trên, tỷ lệ sở hữu của Vĩnh Hoàn tại Sa Giang sẽ tăng từ 51,29% lên 76,72%. Thương vụ mua lại phần vốn trên đã được Vĩnh Hoàn lấy ý kiến cổ đông thông qua trước đó vài ngày. Cụ thể, Vĩnh Hoàn sẽ mua lại số cổ phần trên từ nhóm 4 cá nhân, trong đó riêng bà Trần Thị Thanh Thúy sở hữu 21,08% vốn và ông Lê Văn Phúc (chồng bà Thanh Thúy) sở hữu 2,26% vốn. Ông Phúc cũng từng có thời gian đảm nhiệm vị trí thành viên HĐQT của Sa Giang.
Vĩnh Hoàn dự kiến thực hiện giao dịch mua từ 16/4 đến 16/5 thông qua phương thức thỏa thuận và khớp lệnh. Trước đó, vào cuối năm 2020, Vĩnh Hoàn đã chi gần 348 tỷ đồng để mua lại 49,89% vốn Sa Giang mà Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước chào bán cạnh tranh. Cùng với số cổ phần nhỏ lẻ đã mua gom trước đó, Vĩnh Hoàn chính thức trở thành công ty mẹ của Sa Giang từ tháng 1/2021.
Thương vụ M&A giữa Vĩnh Hoàn và Sa Giang diễn ra khá êm ả, đưa hai doanh nghiệp niêm yết có trụ sở tại Đồng Tháp về chung một nhà. Sa Giang chỉ còn duy nhất một cổ đông lớn cũng là công ty mẹ Vĩnh Hoàn sau giao dịch trên. Số cổ phiếu nằm trong tay các nhà đầu tư nhỏ lẻ tương đương hơn 23% lượng cổ phiếu đang lưu hành.
Kết quả kinh doanh năm 2020 của Sa Giang giảm nhẹ với doanh thu cả năm đạt hơn 311 tỷ đồng, thấp hơn gần 8 tỷ đồng so với năm trước. Lợi nhuận trước thuế giảm 5,54% xuống 38,7 tỷ đồng. Thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu năm 2020 nhích nhẹ lên 4.319 đồng.
So với kế hoạch đề ra, các chỉ tiêu trên vượt lần lượt 22,4% và 18,7%. Tình hình xuất khẩu hàng hóa của Sa Giang gặp khó trong nửa đầu năm nhưng đã có bước phục hồi từ quý III/2020. Mặt hàng chủ lực của công ty trước nay là bánh phồng tôm vốn không phải loại thực phẩm thiết yếu. Tuy nhiên, thích ứng với bối cảnh mới dưới tác động của dịch Covid-19, Sa Giang đã chuyển sang tập trung sản xuất mặt hàng phụ là các sản phẩm từ gạo để cải thiện hoạt động xuất khẩu.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận