24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mỹ Hà
NĐT quan tâm nhiều hơn đến TTCK nên mới gây ra hiện tượng "nghẽn lệnh"

VinaCapital: Nghẽn lệnh phản ánh sức hút của thị trường chứng khoán

Chuyên mục: Chứng khoán
VinaCapital: Nghẽn lệnh phản ánh sức hút của thị trường chứng khoán

VinaCapital đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục tăng điểm nhờ sự hỗ trợ của ba yếu tố: lãi suất dài hạn ổn định; sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân; và nền kinh tế mạnh mẽ được thúc đẩy bởi tiêu dùng nội địa cũng như xuất khẩu.

Mới đây, VinaCapital đã có đánh giá về thị trường chứng khoán và vĩ mô của Việt Nam với nhận định rằng năm 2021 đang khởi đầu tốt đẹp. Sự quan tâm của nhà đầu tư cá nhân với thị trường chứng khoán mạnh mẽ hơn trong những tháng gần đây đã góp phần hỗ trợ đà tăng của thị trường.
Minh chứng là số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đà tăng mạnh, tương tự những gì xảy ra trên thị trường quốc tế. Việc giảm lãi suất tiền gửi ngân hàng trong năm qua là yếu tố thu hút nhà đầu tư mới vào thị trường chứng khoán.
Nhà đầu tư cá nhân thường chiếm hơn 85% thanh khoản của thị trường. Hệ quả là, thanh khoản của thị trường cũng tăng đột biến cùng với số lượng tài khoản của nhà đầu tư cá nhân.
Sự gia nhập của nhóm nhà đầu tư mới đẩy thanh khoản thị trường tăng vọt, vượt mức giới hạn của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), dẫn đến giao dịch bị gián đoạn do quá tải. VinaCapital nhận định tình trạng trên phần nào đã phản ánh hấp dẫn của thị trường chứng khoán.
Các yếu tố vĩ mô cũng tích cực hậu thuẫn cho thị trường chứng khoán. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tốt hơn so với dự kiến trong 2 tháng đầu năm bất chấp sự xuất hiện của đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ ba vào cuối tháng 1 và kéo dài hơn 1 tháng. Tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ của Việt Nam (không bao gồm lạm phát) trong 2 tháng đầu năm nay không thay đổi, giữ ở mức 5,5%, trong khi 2 tháng đầu năm ngoái là 5,4%.
Bên cạnh đó, xuất khẩu Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay tăng hơn 23% so với cùng kỳ nhờ xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng 35% và xuất khẩu hàng điện tử tăng trưởng 27%.
Lo ngại về lạm phát gia tăng đẩy lãi suất toàn cầu gia tăng. Tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam trong 2 tháng đầu năm là dưới 1%. Nhưng việc giá dầu tăng 35% và những tác động cơ bản từ việc nền kinh tế còn yếu có khả năng đẩy lạm phát tại Việt Nam lên trên mức 3% vào tháng 4/2021.
Mặc dù vậy, VinCapital vẫn kì vọng tỷ lệ lạm phát của Việt Nam sẽ trở lại khoảng 2%. Theo đó, Việt Nam sẽ trở thành một trong những nước trong nhóm quốc gia mới nổi trên thế giới có lợi suất trái phiếu thực sự giảm trong năm nay.
Nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2021, VinaCapital đánh giá thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm nhờ sự hỗ trợ của ba yếu tố: lãi suất dài hạn ổn định; sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân; và nền kinh tế mạnh mẽ được thúc đẩy bởi tiêu dùng nội địa cũng như xuất khẩu.
Trần Anh
theleader
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484