24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Như

Vietcombank kiểm soát nợ xấu thấp kỷ lục

Chuyên mục: Tài chính
Vietcombank kiểm soát nợ xấu thấp kỷ lục

​​​​​​​Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank Nghiêm Xuân Thành

Năm 2020, tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank được kiểm soát ở mức thấp nhất trong lịch sử và cũng là mức thấp nhất toàn ngành với 0,6% trên tổng dư nợ, giảm so với mức 0,78% của năm 2019.

Đây là một trong những con số nổi bật trong kết quả kinh doanh của ngân hàng vừa được Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank Nghiêm Xuân Thành chia sẻ với báo chí.
Cũng theo Chủ tịch Vietcombank, đây là lần đầu tiên trong 5 năm, lợi nhuận ngân hàng không tăng, tiếp tục giữ ở mức khoảng 23.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 1 tỷ USD).
Lý giải về kết quả này, ông Thành cho hay, năm qua kinh tế thế giới và trong nước đã phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đặc biệt, kinh tế trong nước còn phải đối mặt với khó khăn kép khi vừa chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, lại vừa chịu tác động tiêu cực của thiên tai, bão lũ và xâm nhập mặn.
Còn riêng với Vietcombank, ngân hàng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn do tình hình kinh tế chung. Ngay từ đầu năm 2020, Vietcombank đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ khách hàng và doanh nghiệp với 5 đợt giảm lãi suất cho vay - nhiều nhất trong hệ thống các tổ chức tín dụng. Điều này khiến lợi nhuận giảm khoảng 3.700 tỷ đồng.
Ngân hàng cũng tăng mạnh quỹ dự phòng rủi ro, với tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu đến cuối năm 2020 đạt tới 380%, tức với mỗi 100 đồng nợ xấu thì có 380 đồng dự phòng. Con số này hiện cao nhất trong lịch sử ngành ngân hàng.
Chủ tịch Nghiêm Xuân Thành khẳng định: “Định hướng hiện nay của Vietcombank là giảm lãi suất đầu vào để có cơ sở giảm lãi suất đầu ra. Vietcombank cũng là đơn vị có quy mô vốn giá rẻ lớn nhất thị trường, tạo tiền đề cho việc giảm tiếp lãi suất hỗ trợ người dân, doanh nghiệp”.
Về tăng trưởng tín dụng, năm 2020 ngân hàng đạt mức 13,95%, với gần 110.000 tỷ đồng cho vay mới trong năm. Con số này cao hơn nhiều so với mức bình quân toàn ngành là hơn 8%, đưa Vietcombank trở thành ngân hàng có quy mô tăng trưởng tín dụng cao nhất hệ thống.
"Quy mô tài sản Vietcombank đứng thứ 4 toàn hệ thống nhưng chênh lệch giữa thu nhập và chi phí của ngân hàng trước trích lập dự phòng rủi ro vươn lên cao nhất hệ thống, ở mức 33.000 tỷ đồng, cho thấy hiệu quả kinh doanh vượt trội của ngân hàng", ông Thành nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, Vietcombank năm 2020 còn đóng góp vào ngân sách nhà nước tới 9.000 tỷ đồng, là doanh nghiệp có mức đóng ngân sách cao nhất cả nước. Đặc biệt, giá cổ phiếu của Vietcombank (mã chứng khoán: VCB) vừa lần đầu vượt mốc 100.000 đồng/cổ phiếu trong phiên ngày 6/1, giúp ngân hàng này trở thành doanh nghiệp niêm yết có vốn hoá thị trường cao nhất trên sàn chứng khoán với gần 390.000 tỷ đồng.
Lê Phương/BNEWS/TTXVN
Bnews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484