24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Cao Giang

Việt Nam vẫn là điểm sáng về đầu tư bất động sản

Chuyên mục: Bất Động Sản
Việt Nam vẫn là điểm sáng về đầu tư bất động sản

Năm 2019, khu vực châu Á – Thái Bình Dương gặp nhiều biến động do căng thẳng chính trị và chiến tranh thương mại giữa các cường quốc.

Việt Nam vẫn là điểm sáng về đầu tư bất động sản
Giám đốc bộ phận Nghiên cứu của Savills châu Á – Thái Bình Dương Simon Smith. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu của Savills châu Á – Thái Bình Dương Simon Smith nhận định, Việt Nam vẫn là điểm sáng về đầu tư bất động sản (BĐS).
Ông có đánh giá gì về thị trường BĐS khu vực châu Á - Thái Bình Dương?
- Thị trường BĐS châu Á - Thái Bình Dương phát triển nhanh chóng và vô cùng đa dạng. Các chu kỳ khác nhau đang tạo ra các nhóm rủi ro và cơ hội khác nhau, trong khi sự xuất hiện của các loại hình tài sản mới đang cung cấp cho các nhà đầu tư rất nhiều lựa chọn và chiến lược kinh doanh mới.
Ở cấp độ khu vực, những bất ổn vẫn còn kéo dài trong bối cảnh căng thẳng chính trị giữa các khu vực, các mối quan hệ thương mại của Mỹ và sự chững lại trong tăng trưởng kinh tế... cũng sẽ ảnh hưởng tới xu hướng đầu tư vào thị trường BĐS. Tuy nhiên, trong thời gian tới, việc nới lỏng hơn các điều kiện về tiền tệ sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường BĐS khi làn gió đầu tư trong và ngoài nước gia tăng.
Dự báo, các nhà đầu tư lớn sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực văn phòng cho dù có sản lượng thấp, tập trung vào các TP lớn trong khu vực. Trong đó, Ấn Độ và Việt Nam sẽ nổi lên trở thành điểm sáng của thị trường BĐS trong thời gian tới.
Dựa vào đâu có thể khẳng định Ấn Độ và Việt Nam sẽ trở thành điểm sáng của thị trường BĐS trong thời gian tới, thưa ông?
- Việt Nam đang trở thành một điểm sáng với sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và kết cấu dân số trẻ. Mặc dù vậy, các loại hình tài sản có thể đầu tư được vẫn còn khá khan hiếm. Các rào cản về hành chính và các biện pháp chống tham nhũng vẫn đang lần lượt làm giảm thanh khoản và trì hoãn tiến độ phát triển. Tuy nhiên về lâu dài, điều này sẽ thiết lập hệ thống quản trị hợp lý và môi trường kinh doanh tốt hơn, mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư.
Việt Nam vẫn là điểm sáng về đầu tư bất động sản
Khách hàng tìm hiểu thông tin một dự án bất động sản ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Với Ấn Độ, dân số được dự báo sẽ vượt qua Trung Quốc trong vòng 5 năm tới, mang đến cơ hội đầu tư dài hạn hơn. Chính phủ nước này đã có các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế bằng cách giảm thuế DN và tái cấp vốn cho các ngân hàng. Ngân hàng T.Ư đã hạ lãi suất chuẩn 5 lần trong năm 2019.
Những biện pháp này sẽ thúc đẩy nhu cầu thuê đối với các loại hình tài sản truyền thống như văn phòng, song song đó là những cơ hội thực sự trong các lựa chọn thay thế. Mô hình sống chia sẻ (co-living) là một ví dụ điển hình nhận được ủng hộ của một lượng lớn giới trẻ tại Ấn Độ.
Vậy theo ông, những yếu tố quan trọng trong đầu tư vào lĩnh vực BĐS tại Việt Nam trong năm 2020 là gì?
- Trong năm 2020, thị trường BĐS châu Á – Thái Bình Dương sẽ tiếp tục tập trung vào phân khúc văn phòng hạng A, bao gồm các TP trọng điểm của Trung Quốc, Singapore, Tokyo, Mumbai và Sydney. Trong khi đó, văn phòng hạng A và B tại Nhật Bản, tận dụng lợi thế từ việc giá thuê tăng.
Tại Việt Nam, các tập đoàn đa quốc gia đang đảm nhận vị trí dài hạn trong bối cảnh tăng trưởng mạnh trong nước. Các tài sản liên quan đến các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe để phục vụ tầng lớp trung lưu đang phát triển của Việt Nam.
Với việc nhà đầu tư tập trung vào phân khúc văn phòng hạng A tại những đô thị lớn trong khu vực, thì tại Việt Nam sẽ diễn ra quá trình chuyển đổi giá trị gia tăng của các sản phẩm. Nhà đầu tư sẽ chuyển dịch đầu tư vào phân khúc văn phòng hạng B để hạn chế tăng giá thuê và tăng hiệu suất cho thuê, đây là lợi thể lớn để thu hút khách hàng.
Xin cảm ơn ông!
Doãn Thành
Kinh tế đô thị
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484