24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Vì sao Bình Dương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Vì sao Bình Dương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước?

Ảnh Internet

Để có được những thành quả của sự phát triển kinh tế, trong đó thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, tỉnh Bình Dương luôn thống nhất chủ trương bảo đảm phát triển kinh tế gắn với tiến bộ và công bằng xã hội. Phát triển luôn hướng đến mục tiêu vì con người.

Chăm lo đời sống người dân
Tổng cục Thống kê vừa công bố kết quả khảo sát 46.995 hộ dân tại 63 tỉnh, thành phố ở cả hai khu vực thành thị và nông thôn. Kết quả khảo sát mức sống dân cư năm 2020 ghi nhận, thu nhập bình quân của người dân đạt 4,23 triệu đồng/tháng, trong đó Bình Dương là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, đạt hơn 7 triệu đồng/tháng, cao nhất cả nước.
Theo UBND tỉnh Bình Dương, năm 2020, mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng, trong đó, GDP bình quân đầu người ước đạt 2.750USD/năm (khoảng 63,3 triệu đồng/năm). Riêng Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp, có hơn 2,4 triệu dân, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 151 triệu đồng/năm. Tính ra, mỗi người dân có thu nhập bình quân 12,5 triệu đồng/tháng là mức thu nhập bình quân đầu người cao so với mặt bằng chung của cả nước.
Chia sẻ về kinh nghiệm thực tế, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết, Đảng bộ, chính quyền các cấp trong tỉnh luôn quan tâm thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội. Đặc biệt, quan tâm chăm lo cải thiện đời sống vật chất tinh thần của các tầng lớp nhân dân. Song song đó, tỉnh đã triển khai và thực hiện nhiều chính sách, giải pháp về nhà ở, giáo dục, y tế, giải quyết việc làm, xây dựng các thiết chế văn hóa, huy động tốt các nguồn lực để chăm lo cho các đối tượng khó khăn, yếu thế trong xã hội, thực hiện các biện pháp giảm nghèo bền vững.
Trong quá trình phát triển, Bình Dương luôn thống nhất chủ trương bảo đảm phát triển kinh tế gắn với tiến bộ và công bằng xã hội. Phát triển luôn hướng đến mục tiêu vì con người, chú trọng lợi ích của người dân bằng cách giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, làm cho đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, mọi người dân Bình Dương đều được hưởng thụ một cách tốt nhất, đầy đủ nhất từ những thành quả của sự phát triển kinh tế.
Năm 2025, người dân Bình Dương có thu nhập bình quân 17,5 triệu đồng/tháng
Để tiếp tục chăm lo cho đời sống của người dân, công nhân lao động trên địa bàn, mục tiêu trong 5 năm tới, Bình Dương sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; duy trì đạt 100% hộ nghèo, cận nghèo được thụ hưởng đầy đủ các chính sách giảm nghèo, được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.
Bình Dương cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người dân sẽ tăng từ 12,5 triệu đồng hiện nay lên 17,5 triệu đồng/người/tháng.
Vì sao Bình Dương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước?
Bình Dương đặt ra mục tiêu đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người dân sẽ tăng từ 12,5 triệu đồng hiện nay lên 17,5 triệu đồng/người/tháng.
Không chỉ đặt mục tiêu nâng cao thu nhập, tỉnh Bình Dương cũng hướng đến việc nâng cao các tiện ích và chất lượng sống của người dân. Trong đó, Bình Dương tập trung để người lao động ngoại tỉnh được hòa nhập và thụ hưởng các chính sách trong sự phát triển chung của tỉnh như: Nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 85%, 10 bác sĩ/vạn dân và 27 giường bệnh/vạn dân (không tính tuyến xã), các chỉ tiêu này sẽ đạt được vào năm 2025. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều mới dưới 2,5%, diện tích nhà ở bình quân đạt 31,5m2/người.
Anh Trần Thế Tường (43 tuổi, đang làm việc tại KCN VSIP 1, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho biết, những năm qua, chính quyền các cấp đã luôn quan tâm, chăm lo cải thiện đời sống vật chất tinh thần của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những lao động nhập cư.
"Tôi mong những năm tới, các cấp chính quyền tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế có tính đột phá, đem lại nhiều việc làm góp phần nâng cao đời sống của người dân ngày càng no ấm, hạnh phúc hơn nữa", anh Tường bày tỏ.
Còn anh Trần Văn Tuấn (quê Nghệ An, tạm trú TX Tân Uyên) mong muốn, chính quyền các cấp của tỉnh Bình Dương tiếp tục quan tâm nâng cao đời sống tinh thần, vật chất; tạo điều kiện cho người lao động tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp, đóng góp nhiều hơn cho xã hội.
"Trong thời gian tới, tôi mong muốn tỉnh có thêm sự hỗ trợ, giúp đỡ người lao động về việc làm, bảo đảm thu nhập; đào tạo nghề để người lao động tiếp tục cải thiện đời sống, an cư lập nghiệp và xem Bình Dương là quê hương thứ 2 của mình", anh Tuấn chia sẻ.
Anh Minh
Dân Việt
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484