Vén màn “đế chế” mua bán nợ của Được “Đất Bắc”: Từ TikToker triệu view đến đường dây cưỡng đoạt
Từ những clip đòi nợ mang màu sắc giang hồ lan truyền trên mạng xã hội, Hồ Thành Được (tức Được “Đất Bắc”) đã xây dựng hình ảnh một “ông trùm” trong giới mua bán, thu hồi nợ. Phía sau sự phô trương đó là một đường dây hoạt động có tổ chức, sử dụng nhiều thủ đoạn ép buộc con nợ trả tiền, gây bức xúc trong dư luận.
Liên quan đến vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã khởi tố 20 bị can về tội Cưỡng đoạt tài sản, trong đó Hồ Thành Được được xác định là kẻ cầm đầu. Hiện vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra.
TikToker xây dựng hình ảnh “ông trùm” đòi nợ
Theo cơ quan chức năng, Hồ Thành Được (SN 1991, quê Đồng Tháp) là một TikToker có lượng người theo dõi lớn, với gần 300.000 lượt follow. Trên nền tảng này, Được thường xuyên đăng tải các video ghi lại cảnh đi đòi nợ cùng đàn em, thu hút hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu lượt xem.
Trong các clip, Được “Đất Bắc” xuất hiện với khuôn mặt che kín bằng khẩu trang, phía sau là nhóm đàn em ăn mặc đồng phục, có xe ô tô dán logo công ty. Nội dung các video chủ yếu là những màn đòi nợ trực diện, lời lẽ đe dọa, tạo áp lực tâm lý lớn đối với người bị đòi nợ, thậm chí gây mất an ninh trật tự tại địa phương.
Từ những hình ảnh này, Được nhanh chóng tạo dựng “thanh thế” trong giới mua bán, thu hồi nợ, khiến nhiều người lầm tưởng đây là hoạt động hợp pháp, chuyên nghiệp.
Núi bóng pháp nhân để che giấu hoạt động cưỡng đoạt
Công an xác định, Được “Đất Bắc” có liên quan đến ít nhất 3 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực mua bán nợ và dịch vụ bảo vệ, gồm: Công ty Mua bán nợ Đất Bắc; Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ – Vệ sĩ – Mua bán nợ 620; Công ty TNHH Mua bán nợ Bắc Nam. Tuy nhiên, các pháp nhân này đều do người khác đứng tên.
Trên website và các kênh truyền thông, nhóm này quảng bá hoạt động bằng những lời giới thiệu như “uy tín”, “chuyên nghiệp”, “thu hồi nợ khó đòi”, “hỗ trợ pháp lý”, tạo vỏ bọc hợp pháp cho hoạt động thực chất là cưỡng đoạt tài sản.
Theo điều tra, các đối tượng ký hợp đồng giả cách mua bán nợ với chủ nợ, sau đó tổ chức đòi tiền bằng nhiều biện pháp gây sức ép, không thông qua con đường tố tụng hợp pháp.
Khủng bố tinh thần con nợ để đạt mục đích
Cơ quan điều tra cho biết, sau khi ký hợp đồng, Được chỉ đạo đàn em mặc đồng phục công ty, sử dụng ô tô gắn logo, thường xuyên kéo đến nhà con nợ để la lối, gây rối, tạo áp lực tâm lý kéo dài.
Không dừng lại ở đó, nhóm này còn nhắn tin, gọi điện liên tục để uy hiếp tinh thần nạn nhân, thậm chí gửi thông báo nợ đến nơi làm việc hoặc người thân, buộc con nợ phải trả tiền thay.
Toàn bộ quá trình đòi nợ được ghi hình, sau đó cắt ghép thành các clip đăng tải lên mạng xã hội. Theo Công an TPHCM, đây là thủ đoạn “bôi nhọ”, gây áp lực dư luận, đồng thời khuếch trương hình ảnh nhằm thu hút thêm khách hàng mới.
Băng nhóm Được "Đất Bắc" trong một số lần "bao vây" nhà người khác để đòi nợ. Ảnh: FBNV
Hơn 1 tỷ đồng bị cưỡng đoạt, hưởng lợi hàng chục phần trăm
Bước đầu, cơ quan chức năng đã làm rõ 3 vụ cưỡng đoạt tài sản do băng nhóm của Được “Đất Bắc” thực hiện, với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng. Với mỗi vụ việc, nhóm này yêu cầu hưởng từ 10–50% số tiền thu hồi được.
Ngày 13/12, Công an TPHCM đã huy động lực lượng, đồng loạt triệu tập 28 đối tượng liên quan để điều tra, phân loại vai trò. Cảnh sát cũng khám xét khẩn cấp 6 địa điểm, gồm trụ sở các công ty và nơi ở của các đối tượng; thu giữ 478 hợp đồng mua bán nợ, 6 ô tô cùng nhiều điện thoại, máy tính chứa dữ liệu điện tử.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang giám định toàn bộ tài liệu, dữ liệu ngân hàng và dữ liệu điện tử, làm rõ quy mô, tính chất hoạt động của đường dây do Hồ Thành Được cầm đầu để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Bấm vào đây để liên hệ 24HMoney ngay

Bàn tán về thị trường