24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn An

VDSC: Lạm phát đang có xu hướng tăng trở lại

Chuyên mục: KT vĩ mô
VDSC: Lạm phát đang có xu hướng tăng trở lại

Theo Báo cáo triển vọng ngành 6 tháng cuối năm của CTCK Rồng Việt (VDSC), triển vọng kinh tế nửa cuối năm 2021 phụ thuộc vào hiệu quả của việc ngăn chặn dịch bệnh và tiến độ tiêm chủng. Lạm phát sẽ cao hơn trong nửa cuối năm 2021 do nhiều nguyên nhân thúc đẩy.

Hạ dự phóng tăng trưởng GDP cả năm 2021 xuống còn 4%
VDSC nhận định triển vọng kinh tế nửa cuối năm 2021 phụ thuộc vào hiệu quả của việc ngăn chặn dịch bệnh và tiến độ tiêm chủng. Các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt sẽ được áp dụng vào tháng 8/2021, việc đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng tại TP.HCM sẽ là tiền đề để Chính phủ có những bước chuẩn bị cho việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội trong quý 4/2021.
Trong quý 3/2021, tiêu dùng hộ gia đình và các ngành dịch vụ có thể sẽ tăng trưởng âm. Trong quý 4/2021, nếu không có những hỗ trợ chính sách mạnh mẽ hơn, sự phục hồi kinh tế sẽ yếu do dư chấn từ đại dịch lên thị trường lao động, chuỗi cung ứng, bảng cân đối của doanh nghiệp và hộ gia đình.
VDSC cắt giảm dự phóng tăng trưởng GDP cả năm 2021 xuống còn 4%, phản ánh những tác động tiêu cực của đợt bùng phát lần thứ tư đối với các hoạt động trong nước cũng như ảnh hưởng kéo dài của các biện pháp phòng Covid-19 lên hoạt động kinh tế. Rủi ro mà VDSC đưa ra đến từ sự không chắc chắn về quỹ đạo tương lai của dịch bệnh Covid-19 và hạn chế về nguồn cung cấp vắc xin.
Lạm phát đang có xu hướng tăng trở lại
VDSC dự đoán lạm phát sẽ cao hơn trong nửa cuối năm 2021 do nhiều nguyên nhân.
Thứ nhất, giá xăng dầu tăng có thể đẩy lạm phát lên cao hơn do công cụ quỹ bình ổn giá xăng dầu dần mất tác dụng trong diễn biến tăng mạnh của giá xăng dầu thế giới.
Thứ hai, sự gián đoạn chuỗi cung ứng do các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 có thể sẽ làm tăng thêm áp lực lạm phát trong ngắn hạn.
Dự báo lạm phát năm 2021 của VDSC là 3.5%, nhưng rủi ro nghiêng về chiều tăng cao hơn. Áp lực lạm phát trong ngắn hạn có thể tác động đến kỳ vọng lạm phát năm 2022 gắn với việc nhu cầu phục hồi trở lại trong bối cảnh nguồn cung bị hạn chế do hệ quả của việc kiểm soát dịch bệnh
VDSC: Lạm phát đang có xu hướng tăng trở lại
Nguồn: VDSC
Dự báo GDP Việt Nam sẽ tăng 6.5% vào cuối năm 2022
Năm 2022, VDSC cho rằng sẽ có ít khả năng xảy ra các đợt phong tỏa trên diện rộng, điều này tạo nền tảng khả quan hơn cho tăng trưởng kinh tế phục hồi trở lại.
VDSC kỳ vọng hầu hết các ngành kinh tế sẽ mở cửa trở lại, việc lưu thông giữa các tỉnh sẽ được nối lại và ít hạn chế hơn đối với các hoạt động xã hội. VDSC cũng dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng 6.5% vào năm 2022, với sự phục hồi trong lĩnh vực sản xuất và chi tiêu tiêu dùng cá nhân.
Do khả năng xảy ra các làn sóng Delta và các biến thể mới kèm theo các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với dịch bệnh vẫn là một rủi ro khó lường vào năm 2022, sự phục hồi vẫn sẽ còn khó khăn và tương đối chậm đối với một số lĩnh vực như du lịch, lữ hành và bán lẻ. Theo quan điểm của VDSC, rủi ro vẫn nghiêng về chiều hướng tiêu cực do sự không chắc chắn về quỹ đạo của dịch bệnh, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và gián đoạn chuỗi cung ứng, các dư chấn do đại dịch tác động lâu dài lên các hộ gia đình và doanh nghiệp và sự hạn chế trong các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.
Hàn Đông
fili
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484