menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Tuấn

VCCI đề xuất giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% cho tất cả hàng hóa, dịch vụ

Theo VCCI, hiện nay doanh nghiệp khó khăn trong phân loại hàng hóa nào phải chịu thuế 10%, hàng hóa nào được giảm thuế VAT 8%.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiếp tục có công văn gửi Bộ Tài chính góp ý về dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (VAT).

Theo VCCI, chính sách giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% được thực hiện trong thời gian qua mang lại nhiều tác động tích cực cho nền kinh tế.

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, việc tiếp tục chính sách giảm thuế VAT từ tháng 7 đến cuối năm 2024 là hết sức cần thiết.

Dù vậy, theo ghi nhận của VCCI, các doanh nghiệp (DN) gặp khá nhiều vướng mắc khi áp dụng chính sách giảm thuế VAT này. Theo đó, chủ yếu là từ việc phân loại hàng hóa nào phải chịu thuế 10%, hàng hóa nào được giảm thuế VAT 8%.

Hơn nữa, dù Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2022, Nghị định 44/2023 hướng dẫn nhưng quá trình triển khai vẫn còn nhiều lúng túng.

Hai Nghị định này được xây dựng dựa trên mã ngành kinh tế Việt Nam, trong khi văn bản này trước nay chủ yếu được sử dụng với mục đích thống kê, hiếm khi được coi là căn cứ để xác định quyền và nghĩa vụ của DN.

Việc cụ thể hóa các nhóm hàng hóa, dịch vụ rất khó khăn, đặc biệt là đối với những trường hợp không có pháp luật chuyên ngành.

Đơn cử, nhóm hàng hóa viễn thông, công nghệ thông tin rất khó xác định do không có định nghĩa rõ ràng trong các văn bản pháp luật khác.

VCCI đề xuất giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% cho tất cả hàng hóa, dịch vụ

Người tiêu dùng mua sắm ở siêu thị. Ảnh: TÚ UYÊN

Nhiều loại hàng hóa, dịch vụ khác cũng gặp vướng mắc phân loại như sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản xuất hóa chất cũng rất chung chung.

Đáng chú ý, nhiều trường hợp DN tra cứu phụ lục Nghị định 15 và 44 nhưng không dám khẳng định hàng hóa, dịch vụ của mình thuộc diện thuế 10% hay VAT 8%.

Theo VCCI, một số DN hỏi cơ quan chuyên môn nhưng các cơ quan này cũng trả lời chưa rõ như “Đề nghị công ty căn cứ Quyết định số 43/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đối chiếu mã sản phẩm của hàng hóa, dịch vụ mà công ty cung cấp với mã sản phẩm của hàng hóa, dịch vụ tại Phụ lục I, II, III ban hành kèm theo Nghị định số 44/2023/NĐ-CP để thực hiện đúng theo quy định.”

Theo VCCI khó khăn xác định thuế VAT 8% hay 10% gây nhiều chi phí xã hội và làm tăng rủi ro của hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhiều DN phản ánh họ phải thuê thêm người làm kế toán để điều chỉnh hóa đơn và sổ sách cho đúng với mức thuế mới.

Không ít DN phản ánh tình trạng đàm phán mua bán hàng hóa, thỏa thuận xong hết với khách hàng về số lượng, giá cả nhưng cuối cùng không thống nhất về mức thuế VAT nên không ký được hợp đồng.

Đã có trường hợp DN thực hiện các gói thầu xây lắp phát sinh tranh chấp với đối tác khi quyết toán chỉ vì hai bên có quan điểm khác nhau về mức thuế suất.

Với những lý do trên, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc phương án giảm thuế VAT cho tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ từ 10% xuống 8%.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả