Vay lắp đặt điện áp mái, lợi ích nhân đôi

Chủ đề: Kinh doanh
Vay lắp đặt điện áp mái, lợi ích nhân đôi

Rất nhiều ngân hàng hiện nay đang cho vay với lãi suất ưu đãi để lắp đặt hệ thống điện năng lượng

Không chỉ với các chủ đầu tư trong lĩnh vực điện mặt trời mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp, thậm chí là cả người dân muốn đầu tư cho hệ thống làm điện từ năng lượng mặt trời. Vì thế, các nhà băng đã liên tục có những gói tín dụng dành cho các doanh nghi

Cho vay tín chấp

HSBC Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư GIC tung ra gói “tín dụng xanh” hỗ trợ khách hàng lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái tại 2 thành phố lớn là TP.HCM và Đà Nẵng. Khoản vay có mức lãi suất ưu đãi thấp hơn 3 điểm phần trăm so với lãi suất cho vay thông thường kèm mức giảm giá sản phẩm trực tiếp từ Công ty GIC. Đây là một sản phẩm cho vay hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ năng lượng điện mặt trời cho các hộ gia đình tại Việt Nam.

Lãi suất vay từ 11,99% - 12,99%/năm. Ngoài ra, trong gói tín dụng xanh nói trên của HSBC, người đi vay còn được hưởng chiết khấu trực tiếp cho hệ thống điện năng lượng mặt trời của GIC với mức giảm 14% cho khách hàng Premier và 12% cho khách hàng cá nhân khác. Ông Phương Tiến Minh - Giám đốc toàn quốc Khối ngân hàng bán lẻ và quản lý tài sản Ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết, sau gần 2 tháng triển khai ngân hàng đã giải ngân cho 3 khách hàng, tổng dư nợ đạt mức 250 triệu đồng.

Đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc đáp ứng nhu cầu về năng lượng phục vụ sản xuất kinh doanh dịp cuối năm, Ngân hàng TMCP Bản Việt triển khai gói vay tài trợ đến 70% vốn cho các dự án lắp tấm điện mặt trời. Theo đó, Ngân hàng Bản Việt kết hợp cùng Công ty Phoenix Clean Power (chuyên phát triển, xây dựng và sở hữu, vận hành các nhà máy điện dài hạn và tham gia nhiều dự án với tổng công suất đến GWp ở nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm cả Việt Nam) mang đến giải pháp trọn gói về năng lượng mặt trời cho doanh nghiệp.

Cụ thể, Ngân hàng Bản Việt hỗ trợ doanh nghiệp đến 70% tổng số vốn đầu tư trong thời hạn 60 tháng và Công ty Phoenix Clean Power thực hiện thiết kế, lắp đặt, vận hành và bảo hành, bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Trước đó, vào tháng 7/2019, Ngân hàng Bản Việt cũng vừa triển khai gói vay tín chấp hỗ trợ đến 100% vốn, lên đến 200 triệu đồng để lắp ráp tấm điện năng lượng mặt trời dành cho khách hàng cá nhân. Cùng với việc đưa ra gói vay hỗ trợ doanh nghiệp phát triển năng lượng mặt trời, Ngân hàng Bản Việt đã khẳng định hướng đi phát triển các sản phẩm hay dịch vụ tiện ích cho khách hàng.

Lợi ích mang lại

Lợi ích đáng kể khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới là nếu gia đình sử dụng điện vào ban ngày, hệ thống sẽ ưu tiên sử dụng trực tiếp điện mặt trời được sản sinh ra từ hệ thống. Vì vậy, hộ gia đình sẽ tiết kiệm được số điện phải mua từ lưới điện của EVN. Với việc áp dụng giá điện hộ gia đình đang tính theo mức bậc thang hiện nay của EVN, sử dụng điện năng lượng mặt trời sẽ giảm mức bậc thang này và giúp hộ gia đình hưởng được giá điện ở mức thấp nhất. Mặt khác, nếu năng lượng mặt trời tạo ra không được sử dụng hết, người dân có thể tận dụng bán lại cho EVN. Chính phủ đã có chính sách mua lại điện dư từ hệ thống năng lượng mặt trời với giá 9,35 cents 2.134 đồng/kWh và trả tiền hàng tháng cho khách hàng.

Chi phí đầu tư lắp tấm điện năng lượng mặt trời khá cao, nhưng với gói vay tín chấp từ Ngân hàng Bản Việt, nhiều hộ gia đình vẫn lắp để sử dụng nguồn năng lượng này. Tại TP.HCM, đây là khu vực có bức xạ mặt trời mạnh, cường độ mặt trời trung bình khá cao (4,3kWh/m2 mỗi ngày), nên tiềm năng phát triển và sử dụng năng lượng mặt trời để phát điện là rất lớn và khả thi.

Chuyển sang sử dụng điện mặt trời hòa lưới mái nhà, các hộ gia đình sẽ có được một khoản tiết kiệm đáng kể so với mức chi phí sử dụng điện thông thường. Trường hợp của chị Nguyễn Minh Châu (ngụ tại Gò Vấp, TP.HCM) khá điển hình cho việc sinh lợi từ ngành điện. Chị vừa đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời 6kW - 3 pha phục vụ cho các phòng trọ cho thuê của mình. Mỗi tháng, hệ thống pin năng lượng mặt trời sản sinh hơn 750 KWh điện.

Trước khi đầu tư cho hệ thống này chị từng đắn đo vì phải bỏ ra tầm 145 triệu đồng. Thế nhưng một thời gian sau chị Châu cảm thấy nhẹ lòng vì mình đã quyết định đúng. Mỗi tháng, không chỉ tiết kiệm được hơn 40% tiền điện so với điện truyền thống, mức điện dư thừa chị còn có thể bán cho điện lực với giá trên 2000 đồng/KWh (theo Quyết định số 11 của Thủ tướng về việc hỗ trợ điện nối lưới).

Ngoài ra, việc lắp đặt pin mặt trời trên mái nhà làm cho không gian trong các phòng trọ mát mẻ hơn vì pin mặt trời cũng hỗ trợ cách nhiệt. Phương án trả lãi cũng rất nhẹ nhàng. Lãi suất kỳ đầu ưu đãi giảm đến 1%/năm, khách hàng có thể vay thời hạn lên đến 5 năm và được miễn phí trả nợ trước hạn. Ngân hàng đưa ra chương trình hỗ trợ vốn cho khách hàng để có thể sở hữu dễ dàng tấm điện năng lượng mặt trời phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt/nhu cầu kinh doanh sản xuất của mình, là một minh chứng cho thấy những nỗ lực gần đây của Ngân hàng Bản Việt trong việc không chỉ mang đến các sản phẩm đa dạng mà còn cung cấp những giải pháp tài chính tối ưu cho khách hàng.

OCB đầu năm hợp tác thu xếp nguồn vốn tài trợ bổ sung vốn lưu động với TTC Energy, tài trợ đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời cho thuê. VietinBank cũng công bố tài trợ 1.000 tỷ đồng, tương đương 62,5% tổng vốn đầu tư cho dự án điện mặt trời TTC 01 tại Tây Ninh.

Ông Lê Thành Trung - Phó Tổng giám đốc HDBank cho biết, HDBank cho vay dự án Sao Mai PV1 công suất 210 MWp do CTCP Tập đoàn Sao Mai (HoSE: ASM) làm chủ đầu tư với hạn mức 1.400 tỷ đồng, tương đương 70% tổng mức đầu tư.

Trước đó, ngân hàng này cũng ký hợp đồng tín dụng với hạn mức tài trợ 760 tỷ đồng cho dự án nhà máy điện mặt trời tại Ninh Thuận của CTCP Điện Mặt Trời Mỹ Sơn - Hoàn Lộc Việt. Với những ưu điểm nổi bật của chính sách “Tín dụng xanh” tại Nam A Bank cho vay lãi suất ưu đãi chỉ từ 7%/năm...

Hoàng Vũ

Thời Báo Ngân Hàng

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857