24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Ngọc Trân

Vàng tăng nóng, thị trường đang loạn giá

Chuyên mục: Hàng hóa
Vàng tăng nóng, thị trường đang loạn giá

Dù giá vàng thế giới khá ổn định nhưng giá vàng miếng SJC tăng liên tục, có lúc vượt 56 triệu đồng/lượng dù lực mua không đột biến. Thị trường vàng cũng tái diễn cảnh mỗi nơi một giá.

Vàng tăng nóng, thị trường đang loạn giá
Giá vàng vượt 56 triệu đồng/lượng, thị trường đã tái diễn cảnh mỗi nơi một giá - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Lúc 11h30 trưa 24-7, giá vàng thế giới ở mức 1.886,6 USD/ounce, quy đổi chỉ tương đương 52,93 triệu đồng/lượng
Trong khi đó, trưa nay Công ty SJC có thời điểm nâng giá bán vàng miếng lên trên 56 triệu đồng/lượng rồi giảm về mức 56 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 950.000 đồng/lượng so với thời điểm mở cửa. Còn nếu so với cuối ngày qua, giá vàng miếng SJC đã tăng 1,2 triệu đồng/lượng.
Không chỉ tăng giá bán, giá mua vàng miếng SJC cũng lên đến 54,4 triệu đồng/lượng, cao hơn đến 1,47 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi.
Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty SJC Phú Thọ nhận định, việc đẩy giá vàng miếng SJC tăng không có điểm dừng như ngày hôm nay của Công ty SJC có nguyên nhân từ khan hiếm nguồn cung vàng do từ lâu SJC không còn dập vàng. Do vậy trong tình hình này, SJC phải "thủ" dẫn đến giá tăng liên tục dù giá vàng thế giới hôm nay khá ổn định.
Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, một điểm lạ là hiện nay giá bán vàng giữa các công ty vênh nhau rất lớn. 11h30 trưa nay khi Công ty SJC niêm yết giá bán vàng miếng ở mức 56 triệu đồng/lượng, giá vàng DOJI chỉ ở mức 55,2 triệu đồng/lượng, nhưng giá mua vào ngang ngửa với giá của Công ty SJC.
Ông Nguyễn Ngọc Trọng, giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ) cũng nhận định mức giá mà Công ty SJC đưa ra không phản ánh cục diện thị trường. Vì nếu thị trường vàng sốt nóng, người dân xếp hàng mua vàng như những năm 2010, 2011 thì không bao giờ có chuyện giá bán vàng giữa các công ty vàng cách biệt đến 500.000 đồng - hơn 1 triệu đồng/lượng như vậy.
"Việc nâng giá quá cao có thể là do Công ty SJC muốn thủ, không muốn bán ra lúc này", ông Trọng nhận xét.
Ông Trọng cũng cho rằng với việc giá vàng biến động "hỗn" như hiện nay, người dân nên cẩn trọng vì nếu so với giá thực (là giá vàng thế giới quy đổi), giá bán vàng miếng SJC đang cao hơn 3,07 triệu đồng/lượng.
Đáng chú ý, hiện mức chênh tập trung ở vàng miếng, do nguồn cung khan hiếm vì từ lâu Việt Nam không nhập vàng, còn giá vàng nhẫn bán ra trưa nay chỉ ở mức 53,15 triệu đồng/lượng, cao hơn 220.000 đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi.
Trước diễn biến bất thường của giá vàng, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết dù giá vàng tăng mạnh nhưng không có hiện tượng rút tiền tiết kiệm đi mua vàng. Theo thống kê tiền gửi tiết kiệm vẫn tăng. Doanh số mua bán vàng của các ngân hàng vẫn tương đương với cùng kỳ tháng trước.
Cũng theo ông Minh, đến lúc này không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà ngược lại một số người có xu hướng bán vàng ra khi giá tăng cao.
"Trong thời gian tới giá vàng thế giới còn diễn biến phức tạp, chủ yếu phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới cũng như diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Do vậy, giá vàng trong nước có thể biến động tăng, giảm theo giá vàng thế giới. Tuy nhiên, giá vàng trong thời gian này còn nhiều yếu tố rủi ro, do vậy người dân nên thận trọng khi quyết định rót vốn", ông Minh nói.
A.HỒNG
Tuổi Trẻ

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665