24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lâm Minh Chánh Pro

Vàng lên giá mùa Covid, đừng nên lướt sóng

Chuyên mục: Chuyên gia
Vàng lên giá mùa Covid, đừng nên lướt sóng

Ảnh Internet

“Sóng vàng đảo chiều có thể 'quét sạch' túi nhà đầu tư” ?

Ngày 24/2/2020, cô Vi đẩy giá vàng lên mức gần USD 1,000/ounce. Giá vàng Việt Nam ăn theo tăng đến mức gần 50 triệu. Nhiều người ùn ùn đi mua vàng. Có người còn vay tiền để lướt con sóng cô Vi này. Qua 25/2, giá vàng thế giới giảm đến mức 1630-1650 USD/ounce, giá vàng Việt Nam về giá 46-47 triệu. Nhiều nhà đầu tư thua lỗ.
Trong loạt bài tài chính các nhân của tôi, nói rõ nhà đầu tư nghiệp dư không nên đầu tư ngắn hạn, không nên lướt sóng vàng.
Không ai có thể dự đoán chính xác giá vàng cả. Có thể giá vàng sẽ tiếp tục lên vì cô Vi, cũng có thể giá vàng sẽ điều chỉnh xuống, rồi lên lại hoặc lên rồi và xuống mạnh.
Trong ngắn hạn, giá vàng nhảy hoàn toàn ngẫu nhiên. Thông thường, trước khi lên giá, sẽ có vài đợt xuống giá để "hù doạ" những người mua vào, và ngược lại. Vì thế những nhà đầu tư cá nhân không chuyên nghiệp, và kể cả nhiều đại gia không thể thắng khi lướt sóng vàng. Nếu may mắn thắng ngày hôm nay, thì cũng sẽ thua vào ngày khác.
Theo tôi, cá nhân chỉ nên đầu tư dài hạn ở tỷ lệ 5-10% trong quỹ dài hạn của mình. Không nên đầu tư nhiều, vì theo lịch sử, đầu tư vàng dài hạn chỉ cho tỷ suất sinh lợi ở mức 8.5-9.5%/năm. Nhưng cũng không nên bỏ qua, vì vàng là một trong những tài sản giá trị nhất mà chúng ta nên có khi xảy ra những rủi ro, biến cố.
Trong đợt biến động vàng vừa qua, các tiệm vàng là ngon nhất. Nếu cùng lúc có người mua và người bán, thì họ chỉ cần phục vụ khách hàng thôi thì đã có lợi nhuận 1 – 2 triệu trên 1 lượng mà hoàn toàn không có 1 rủi ro nào cả.
Còn nếu lượng mua và bán chênh nhau thì họ đánh ra sàn quốc tế.
Ví dụ tại thời điểm có 500 lượng mua và 300 lượng bán. Thì họ ngay lập tức họ "ráp" 300 mua và 300 bán với nhau. Số 200 lượng còn lại thì họ mua lại từ sàn quốc tế để cân bằng trạng thái bán ra. Khi làm vậy thì họ không có 1 bất kỳ 1 rủi ro nào trong việc giá lên, xuống, và yên tâm mà hưởng chênh lệch giữa giá mua và giá bán.
CEO Lâm Minh Chánh
FB Lâm Minh Chánh
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484