Vải thiều xuất khẩu qua địa bàn Lào Cai có thể vượt 30 nghìn tấn
Sản lượng vải thiều xuất khẩu qua địa bàn Lào Cai ước tính tăng 10 đến 20% so với năm 2019 tương đương sản lượng tăng thêm 2.700 tấn đến 5.400 tấn.
Theo UBND tỉnh Lào Cai, 5 tháng đầu năm 2020, do tác động của dịch bệnh Covid-19, hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm 10% so với cùng kỳ. Trong đó, có một số loại nông sản, trái cây giảm nhiều như: Thanh long giảm 26%, sắn các loại giảm 60%…
Tuy nhiên, vẫn có một số loại nông sản, trái cây xuất khẩu có sự tăng trưởng mạnh như: Dưa hấu tăng 158%, xoài tăng hơn 9 lần, chuối đạt tăng hơn 9 lần...
Đối với mặt hàng quả vải tươi vụ năm 2020, Lào Cai luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để hàng hoá có thể thông quan nhanh chóng như: Chỉ đạo các ngành chức năng ưu tiên giải quyết thủ tục thông quan cho quả vải trước các loại hàng hoá khác, bố trí phân làn phương tiện và khu vực tập kết riêng cho mặt hàng quả vải, tổ chức cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ngay tại cửa khẩu Kim Thành, các cơ quan liên quan thường xuyên chủ động phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc...
Vì vậy, từ đầu vụ năm 2020 đến thời điểm hiện tại, mặt hàng quả vải thông quan qua cửa khẩu Lào Cai khá thuận lợi.
Cập nhật từ đầu vụ, quả vải thiều xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt 15 nghìn tấn, với giá trị đạt trên 8 triệu USD.Hiện, số lượng quả vải xuất khẩu trung bình khoảng trên dưới 1 nghìn tấn/ngày, dù đến thời điểm hiện tại mới chỉ là vải sớm, vải thiều chưa vào chính vụ.
Theo dự kiến của UBND tỉnh Lào Cai, quả vải xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai trong vụ năm 2020 tăng từ 10-20% so với năm 2019 (năm 2019 xuất khẩu quả vải qua cửa khẩu Lào Cai đạt 27 nghìn tấn), tương đương sản lượng tăng thêm 2.700 tấn đến 5.400 tấn.
Như vậy, mùa vải năm nay, sản lượng xuất khẩu qua địa bàn Lào Cai đạt trên dưới 30 nghìn tấn.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận