24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
My Lăng

Tỷ phú Warren Buffett bán hơn 800 triệu USD cổ phiếu Apple

Chuyên mục: Chứng khoán
Tỷ phú Warren Buffett bán hơn 800 triệu USD cổ phiếu Apple

Theo hồ sơ do Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) công bố cuối tuần trước, tỷ phú Warren Buffett đã bán hơn 800 triệu USD cổ phiếu Apple trong trong quý cuối cùng của năm 2019.

Theo Bloomberg, cho dù đã bán đi một số lượng lớn cổ phiếu của Apple, Tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway thuộc sở hữu của Warren Buffett là cổ đông lớn nhất của Apple, nắm giữ 5,4% cổ phần trị giá khoảng 72 tỷ USD.
Business Insider cho biết, một trong những lý do khiến Warren Buffett đưa ra quyết định này có thế là do ông muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway, khi mà Apple chiếm gần 30% danh mục đầu tư của đế chế này.
Đây cũng là lý do mà trong quý IV/2019, Berkshire Hathaway đã rót vốn đầu tư vào hai thương vụ mới là Kroger và Biogen. Cụ thể, Berkshire Hathaway đã ký hợp đồng mua lại 2,4% cổ phần của hệ thống bán lẻ Kroger trị giá 549 triệu USD và 0,4% cổ phần của công ty công nghệ sinh học Biogen trị giá 192 triệu USD.
Ngoài ra, Business Insider cho rằng, Berkshire Hathaway muốn rút tiền sau khi cổ phiếu Apple tăng hơn 30% trong quý IV/2019, từ 219 USD/cổ phiếu lên 294 USD/cổ phiếu. Tùy thuộc vào thời điểm Berkshire Hathaway bán 3,7 triệu cổ phiếu Apple của mình, tập đoàn này đã kiếm được từ 806 triệu USD đến khoảng 1,1 tỷ USD.
Tuy nhiên, Business Insider cũng lưu ý, Warren Buffett luôn ưu tiên đầu tư dài hạn, thay vì mua và bán cổ phiếu chỉ để kiếm những khoản lợi nhuận ngắn hạn.
Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2018, tỷ phú Warren Buffett đã cho biết, ông rất muốn sở hữu 100% Apple do tích cách quản lý và tư duy của hãng, tuy nhiên, do những rào cản về vốn, pháp lý và nhiều lý do khác mà Berkshire Hathaway chắc chắn sẽ không thể sở hữu hoàn toàn một công ty có giá trị vốn hóa hơn 1.000 tỷ USD như Apple. Hiện giá trị vốn hóa của gã khổng lồ công nghệ này đã vượt quá 1.400 tỷ USD.
Trước đó, quý IV/2018, Berkshire Hathaway cũng đã bán bớt 2,9 triệu cổ phiếu Apple. Thay vào đó, Berkshire mua thêm cổ phiếu của công ty năng lượng Canada Suncor Energy và công ty phần mềm an ninh mạng Red Hat.
Quỳnh Lê
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484