menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Thủy Tiên

Tỷ phú Trần Bá Dương cam kết thúc đẩy phát triển công nghiệp miền Trung

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn THACO Trần Bá Dương nhận trách nhiệm làm đơn vị hạt nhân, đầu mối để liên kết phát triển công nghiệp miền Trung.

Chiều 17-12, tại tỉnh Quảng Nam, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thảo "Thúc đẩy liên kết phát triển công nghiệp miền Trung".

Tỷ phú Trần Bá Dương cam kết thúc đẩy phát triển công nghiệp miền Trung
Hội thảo thu hút khoảng 200 đại biểu

Ông Lê Thế Chữ, Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ, cho biết miền Trung có nhiều lợi thế do vị trí địa lý mang lại, có nhiều cảng nước sâu và các ngành công nghiệp dựa vào cảng biển có cơ hội phát triển như lọc hóa dầu, đóng tàu, sản xuất thép, công nghiệp nặng, công nghiệp ôtô. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp lớn đều chung nhận định rằng nền tảng công nghiệp phụ trợ tại miền Trung hiện vẫn còn quá yếu để đáp ứng được nhu cầu phát triển, đặc biệt trong các ngành có hàm lượng công nghệ cao. Tính liên kết giữa các doanh nghiệp, địa phương trong vùng còn lỏng lẻo, chưa tạo được hệ thống cung ứng đủ mạnh…

Tỷ phú Trần Bá Dương cam kết thúc đẩy phát triển công nghiệp miền Trung
Ông Lê Thế Chữ, Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ, phát biểu khai mạc hội thảo

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết liên kết phát triển công nghiệp miền Trung là vấn đề đã được đặt ra từ lâu và đã triển khai thực hiện quyết liệt nhưng trên thực tế thì hiệu quả chưa đạt được như kỳ vọng.

"Miền Trungđã làm được rất nhiều trong liên kết phát triển du lịch, đã xây dựng được thương hiệu con đường di sản, còn liên kết về công nghiệp vẫn đang là vấn đề các địa phương đau đáu mong mỏi" – ông Thanh nhìn nhận.

Tỷ phú Trần Bá Dương cam kết thúc đẩy phát triển công nghiệp miền Trung
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại hội thảo

Từ thời điểm tách tỉnh năm 1997 đến nay, Quảng Nam đã đột phá bằng các cơ chế chính sách, cải thiện môi trường đầu tư và sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhất là sự dẫn dắt của THACO, công nghiệp Quảng Nam đã có những bước chuyển mình rất tích cực, có sự trưởng thành vượt bậc.

"Vậy về phát triển công nghiệp miền Trung trong vấn đề liên kết trong nội vùng như thế nào, giữa vùng Miền Trung với các khu vực trọng điểm phía Bắc và phía Nam hay trong 1 tỉnh, giữa các KCN ra sao… cần sự chia sẻ ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học" – ông Thanh đặt vấn đề.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn THACO, cho biết "xây dựng nền công nghiệp tự chủ" là một khát vọng, mong muốn của đất nước ta từ nhiều năm trước đây.

Tính tự chủ của một ngành công nghiệp chính là việc phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp cơ khí. Nó được định nghĩa như một cây có bộ rễ mạnh, cây có đứng vững được thì rễ phải cứng, giữ được thân khi gió bão, nuôi được, đem chất dinh dưỡng để sinh sôi nảy nở, phát triển.

Để phát triển được ngành "công nghiệp xương sống" này đòi hỏi sự bền bỉ, chịu khó, quyết tâm, làm từng bước 1, phải suy nghĩ là cố gắng leo lên từng bậc thang 1 để có tầng 2,3,4,5 chứ không có công nghệ gì mà chúng ta có thể nhảy từ tầng 1 lên tầng 10.

Chủ tịch HĐQT THACO cam kết sẽ thúc đẩy liên kết phát triển công nghiệp miền Trung và xin nhận trách nhiệm làm đơn vị hạt nhân, đầu mối để liên kết phát triển công nghiệp của vùng.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại