LAM MINH CHANH

Từ năm 2020 đến nay thị trường có 4 lần giảm mạnh

Chuyên mục: Chuyên gia
Từ năm 2020 đến nay thị trường có 4 lần giảm mạnh

Ảnh Internet

Trong đó lần giảm mạnh nhất 33.51%, từ 991.46 vào ngày 22/01/2020, thị trường giảm về 659.21 vào ngày 24/3/2020. Cú sập này khá nặng, thị trường mất 10 tháng để về mức giá cũ, và sau đó lại đi lên.

Từ năm 2020 đến nay thị trường có 4 lần giảm mạnh

Tháng 1/2021 lại giảm khoảng 12%. Thị trường chỉ mất 1 tháng để về và vượt giá cũ

Tháng 7/2021 lại giảm, khoảng 11%. Thị trường mất 2 tháng để về và vượt giá cũ.

Cú sập hiện tại, từ đỉnh 1,524.70 ngày 4/4/2022, thị trường sập xuống 1301.22, sập 14.66%. Thị trường có thể sấp tiếp hay lên lại, cũng chưa ai biết.

Nhưng một điều khá chắc chắn là sau những cú sập là những cú hồi, và phát triển tăng trong dài hạn nhờ vào giá trị của các doanh nghiệp tốt.

Vì thế, tôi luôn cảnh báo các bạn bè đừng lướt sóng rất rủi ro. Điều đầu tiên nếu lướt sóng thì tránh xa, đừng lướt các cổ phiếu có các ông trời thần như Quyết FLC, Nhân Louis, thao túng. Những CP này cho bạn lợi nhuận cao khủng nếu lướt đúng, nhưng nó sập cũng mạnh. Thêm Margin nữa thì xem như TK bốc hơi.

Lướt sóng thì đừng chủ quan, đừng cho rằng thị trường là dễ ăn. Đừng cho là mình giỏi vì khi đó mình hay ra những quyết định có tính tháu cáy. Hãy luôn tuân thủ chốt lời, cắt lỗ. Và đừng bắt đáy. Không biết đáy đâu mà bắt.

Các bạn đầu tư dài hạn, nếu mua đúng cổ phiếu có giá trị nội tại tốt, mua theo danh mục, thì tạm thời buồn nhẹ, chờ thị trường phục hồi. Còn tiền thì cứ mua từ từ, mua đều. Đừng bao giờ nghĩ đến đến việc lợi dụng thị trường đang xuống để tối đa hóa lợi nhuận. Các bạn không phải là Pro để làm chuyện đó.

Cứ nắm giữ danh mục cổ phiếu giá trị, giá cp rồi sẽ phục hồi để thể hiện giá trị doanh nghiệp và các bạn sẽ ổn thôi. (Chỉ số Vnindex, và giá cổ phiếu tốt sẽ luôn có đỉnh sau cao hơn đỉnh trước).

Các bạn tin tôi đi, vài tháng sau, thị trường vui vẻ, mọi người lại mở tài khoản, lại hồ hởi đặt lệnh, Chẳng ai còn nhớ gì chuyện đã xảy ra. Việc này, nó xảy ra ở toàn thế giới, chứ không phải chỉ ở Việt Nam.

Thiền đi các bạn đầu tư dài hạn, giá trị.

Lâm Minh Chánh

FB Lâm Minh Chánh

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
LAM MINH CHANH

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
85 Yêu thích
32 Bình luận 143 Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm