Trước thời hạn mới nhất về eo biển Hormuz, Trump đe dọa cơ sở hạ tầng năng lượng của Iran
Tổng thống đã dùng những lời lẽ thô tục trên mạng xã hội Truth Social để ám chỉ giới lãnh đạo Iran, đồng thời đe dọa tấn công vào thứ Ba sau một loạt các lời đe dọa và gia hạn thời hạn trước đó.
Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ tiến hành các cuộc tấn công lớn vào cơ sở hạ tầng năng lượng và cầu đường của Iran trước thời hạn mới nhất mà ông đặt ra để mở cửa eo biển Hormuz.
Hôm thứ Bảy trên Truth Social, ông ta đã dùng lời lẽ tục tĩu, nhắc đến Hồi giáo và mô tả giới lãnh đạo Iran là "những tên khốn điên rồ", đồng thời nhắc lại những lời đe dọa trước đây nếu Iran không đáp ứng được thời hạn.
Trong một bài đăng trên Truth Social, ông Trump đã đe dọa sẽ tiến hành một chiến dịch đánh bom quy mô lớn vào thứ Ba.
Trước đây, ông Trump từng đe dọa ném bom cơ sở hạ tầng năng lượng của Iran trước khi hoãn hành động, viện dẫn lý do là các cuộc đàm phán đang diễn ra. Ngày 21 tháng 3, ông Trump nói rằng Iran có thời hạn 48 giờ để mở eo biển “mà không đe dọa” hoặc Mỹ sẽ “tấn công và phá hủy” các nhà máy điện của nước này.
Sau đó, ông gia hạn thời hạn ban đầu là năm ngày đến thứ Hai, trước khi cảnh báo Iran vào thứ Bảy rằng họ chỉ có 48 giờ để đạt được thỏa thuận, nếu không "địa ngục sẽ giáng xuống đầu họ".
Hôm Chủ nhật, Trump đăng tải: "Thứ Ba, 8 giờ tối giờ miền Đông!" Nhà Trắng không lập tức phản hồi yêu cầu làm rõ về thời hạn này.
Theo luật quốc tế, tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự có thể bị coi là tội ác chiến tranh.
Đáp lại bài đăng của Trump trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC News, Thượng nghị sĩ Tim Kaine, đảng Dân chủ, bang Virginia, cho rằng những lời lẽ từ chính quyền này "đáng xấu hổ và trẻ con".
Ông nói với người điều phối Kristen Welker: "Mọi người coi vị tổng thống này là người đã lao vào cuộc chiến mà không có lý do rõ ràng, và không có lời chửi rủa, khoe khoang hay lời lẽ cứng rắn nào có thể che đậy được sự thật rằng vị tổng thống này không có lý do chính đáng và ông ấy thực sự không có kế hoạch."
Trong một cuộc phỏng vấn với Axios , Trump nói rằng có "khả năng cao" Mỹ và Iran có thể đạt được thỏa thuận vào thứ Ba, nhưng nói thêm rằng "nếu họ không đạt được thỏa thuận, tôi sẽ cho nổ tung mọi thứ ở đó."
Ông ta cũng đưa ra những bình luận tương tự trong một cuộc phỏng vấn với ABC News , nói rằng nếu Iran không đạt được thỏa thuận, "chúng tôi sẽ cho nổ tung cả nước này".
Iran đã phong tỏa hiệu quả eo biển Hormuz, tuyến đường thương mại vận chuyển 20% lượng dầu mỏ của thế giới, bằng cách tấn công các tàu thuyền để đáp trả các cuộc tấn công của Mỹ và Israel.
Chi phí năng lượng, vận tải biển và phân bón tăng cao do sự kìm kẹp của Tehran đối với eo biển Manche đang gây ảnh hưởng đến Mỹ và trên toàn thế giới, và dự kiến sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn đối với các quốc gia nghèo hơn, phụ thuộc vào nhập khẩu.
Mặc dù Iran đã phủ nhận việc tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp hoặc gián tiếp với Mỹ và bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn, hai bên thừa nhận đã trao đổi thông điệp thông qua các trung gian. Hiện chưa rõ liệu các cuộc thảo luận này có mang lại kết quả gì hay không, trong bối cảnh hàng nghìn binh sĩ Mỹ nữa đã được điều đến Trung Đông tuần trước khi cuộc chiến tiếp tục leo thang.
Ông Trump đã nhiều lần ra tín hiệu rằng ông đang tìm cách chấm dứt cuộc xung đột trong vòng vài tuần, và ông đã đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn về việc liệu ông có thể kết thúc chiến tranh mà không cần mở lại eo biển hay không, điều mà ông cho rằng Mỹ "không cần".
Trong bài phát biểu hôm thứ Tư, ông nói rằng "các quốc gia trên thế giới nhận dầu" qua eo biển này nên "nắm lấy và trân trọng nó".
Iran khẳng định eo biển vẫn mở cửa cho tàu thuyền từ các nước thân thiện, mặc dù số lượng tàu thuyền đi qua an toàn trong thời gian xung đột đã giảm. Vào tháng 3, truyền thông Iran dẫn lời đại diện của Iran tại cơ quan hàng hải của Liên Hợp Quốc cho biết các tàu thuyền, trừ những tàu có liên hệ với "kẻ thù của Iran", sẽ được phép đi qua.
Các chuyên gia trong ngành vận tải biển cho biết một số tàu đang phải trả hàng triệu đô la để đi qua eo biển này, với một số tàu chở dầu buộc phải đi theo tuyến đường mới qua eo biển Hormuz, một đoạn đường hẹp do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran kiểm soát - Theo NBC News
Theo dõi người đăng bài
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
