24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Anh Giang

Trước Tết Nguyên đán là giai đoạn điểm lại thành quả và tổng kết kinh nghiệm đầu tư

Chuyên mục: Chứng khoán
Trước Tết Nguyên đán là giai đoạn điểm lại thành quả và tổng kết kinh nghiệm đầu tư

TTCK Việt Nam sẽ ngừng giao dịch 1 tuần đón Tết Canh Tý năm 2020

Đó là nhận định của ông Hoàng Công Tuấn, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô của CTCP Chứng khoán MB (MBS). Theo đó, vào thời điểm cuối năm âm lịch, TTCK thường giao dịch không mấy sôi động, chủ yếu do tâm lý nghỉ ngơi của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, giai đoạn này cũng mở ra các cơ hội đầu tư tiềm năng đối với nhà đầu tư kiên nhẫn và có tầm nhìn dài hạn.

Dao động trong 960 - 980 điểm với thanh khoản thấp
Chia sẻ với người viết, ông Hoàng Công Tuấn nhận định các nhà đầu tư vào giai đoạn cận Tết âm lịch thường có xu hướng điểm lại thành quả đầu tư trong năm cũng như kinh nghiệm sau một năm giao dịch. Trên thực tế, đa phần nhà đầu tư không có nhiều động lực thực hiện các khoản đầu tư mới với khối lượng lớn, trừ khi nhận thấy cơ hội thật sự hấp dẫn.
Do đó, thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng sẽ dao động đi ngang trong biên độ hẹp trong những phiên cuối cùng của năm Kỷ Hợi (đến hết ngày 22/01/2020). Khả năng TTCK bứt phá mạnh khó xảy ra. Chỉ số VN-Index dự báo dao động trong khoảng từ 960 - 980 điểm với thanh khoản tương đối thấp.
Ông Tuấn nhận định nền kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn là một điểm sáng trong khu vực Châu Á với tăng trưởng GDP ở mức cao và các cân đối vĩ mô ổn định. Do đó, TTCK vẫn có những nền tảng vững chắc hỗ trợ cho xu hướng tăng trưởng dài hạn.
Dưới sự hỗ trợ của chính sách tiền tệ nới lỏng thực thi bởi nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, các thị trường chứng khoán của các quốc gia phát triển như ở Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu vẫn tăng trưởng tốt trong thời gian qua. Việt Nam nhiều khả năng sẽ là điểm thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế trong năm 2020 nhờ tăng trưởng cao, lạm phát thấp và tỷ giá ổn định. Do đó, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư đầy tiềm năng trong năm 2020
Cơ hội tích lũy cổ phiếu tiềm năng với giá hợp lý
Điều thú vị là cơ hội luôn hiện hữu cho những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn trong các giai đoạn TTCK giao dịch trầm lắng, vì mặt bằng giá cổ phiếu tại các thời điểm này thường ở mức hợp lý. Ông Hoàng Công Tuấn khuyến nghị các nhà đầu tư nên tích lũy các cổ phiếu tiềm năng mà mình có hiểu biết sâu sắc với các mức giá phù hợp tại thời điểm này.
Mặc dù thị trường hiện tại đang trầm lắng, song các nhà đầu tư khôn ngoan nên chọn giai đoạn này để tích lũy cổ phiếu chuẩn bị cho một giai đoạn tăng trưởng của TTCK vào đầu năm 2020” - ông Tuấn chia sẻ.
Được khuyến nghị quan tâm là cổ phiếu của các doanh nghiệp tốt, có lợi nhuận kỳ vọng tăng trưởng trong dài hạn.
Vị chuyên gia này chia sẻ trong năm 2019, khối ngân hàng đã cho thấy nhiều thành quả tích cực từ quá trình tái cơ cấu được thúc đẩy bởi Ngân hàng Nhà nước. Lợi nhuận tăng trưởng của toàn ngành rất khả quan trong khi tỷ lệ nợ xấu giảm mạnh trên toàn hệ thống. Đặc biệt đối với các Ngân hàng TMCP hàng đầu thì triển vọng lợi nhuận và sức khỏe tài chính đã cải thiện đáng kể. Do đó, cổ phiếu khối Ngân hàng vẫn còn dư địa tăng trưởng và là những khoản đầu tư tiềm năng cho năm 2020.
Bên cạnh đó, Ngành điện cũng là một lĩnh vực đáng lưu tâm do sản lượng điện sản xuất được dự báo khả quan trong năm 2020. Số lượng các nhà máy phát điện mới đưa vào hoạt động trong năm 2019 là không nhiều trong khi nhu cầu tiêu thụ điện tiếp tục tăng cao khiến các nhà máy hiện tại sẽ được huy động với công suất lớn trong năm 2020.
Ông Tuấn nhận định các cổ phiếu thuộc nhóm ngành chứng khoán khá trầm lắng trong năm 2019 do TTCK giao dịch kém sôi động trong năm 2019. Có thể thấy các cổ phiếu nhóm này giao động đồng pha với sự dao động của TTCK. Do đó, trong trường hợp TTCK giao dịch sôi động trở lại trong năm 2020 thì nhóm ngành chứng khoán hoàn toàn có thể là một cơ hội đầu tư đầy tiềm năng.
Xuân Nghĩa
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484