Nguyễn Tuấn

Trung Quốc tố phương Tây bóp méo chính sách chống dịch

Chủ đề: Tin quốc tế
Trung Quốc tố phương Tây bóp méo chính sách chống dịch

Quan chức đối ngoại hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Anchorage, Alaska, Mỹ, hôm 3/2021. Ảnh: Reuters.

Quan chức đối ngoại cấp cao Dương Khiết Trì tố một số người ở phương Tây lợi dụng đại dịch để bôi nhọ các chính sách của Trung Quốc.

"Một số người phương Tây đang lợi dụng đại dịch để đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại Trung Quốc và để phỉ báng, tấn công hệ thống xã hội của Trung Quốc", Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Dương Khiết Trì chia sẻ trong bài xã luận đăng hôm 16/5 trên People's Daily, cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Chúng ta phải luôn giữ một cái đầu tỉnh táo và kiên định duy trì chính sách 'Không Covid' linh động, kiên quyết chống lại mọi lời lẽ hay hành động nhằm bóp méo, thách thức hoặc làm mất uy tín chính sách ứng phó Covid-19 của Trung Quốc", ông viết.

Tuyên bố của ông Dương tương tự phát ngôn của Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc họp hôm 5/5 của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan chính trị quyền lực nhất của Trung Quốc.

Trung Quốc vẫn quyết tâm duy trì chính sách "Không Covid" và đã áp các biện pháp hạn chế, xét nghiệm diện rộng tại hai thành phố lớn là Thượng Hải và Bắc Kinh. Các lệnh cấm nghiêm ngặt khiến nhiều người dân ở Thượng Hải phàn nàn về khó khăn tiếp cận lương thực cũng như các dịch vụ y tế.

Tuy nhiên, ông Dương khẳng định các biện pháp chống Covid-19 của Trung Quốc là "vững chắc và có trách nhiệm", đã bảo vệ cuộc sống của người dân cũng như đóng góp cho y tế toàn cầu.

"Điều này hoàn toàn trái ngược với hành vi của một số người ở phương Tây là liều lĩnh và bóp méo sự thật", nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo chính sách "Không Covid" của Trung Quốc, bất kỳ quyết định dỡ bỏ biện pháp hạn chế nào đều thường đi kèm điều kiện là không ghi nhận ca nhiễm nCoV cộng đồng mới trong vòng ba ngày.

Hồi cuối tháng 4, Liang Wannian, trưởng nhóm chuyên gia phản ứng Covid-19 của Trung Quốc, cho rằng nếu không áp dụng chính sách "Không Covid", Trung Quốc sẽ chịu rủi ro gặp thảm họa y tế vì tỷ lệ tiêm chủng ở người cao tuổi thấp và tình trạng thiếu nguồn lực y tế. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận cần phải cân bằng giữa ngăn chặn đại dịch và đảm bảo cuộc sống của người dân.

Theo số liệu từ Worldometers, Trung Quốc hiện ghi nhận gần 222.000 ca nhiễm, trong đó 383 ca nghiêm trọng và 5.213 ca tử vong do Covid-19.

Ngọc Ánh (Theo SCMP)

vnexpress

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề