Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất cho vay cơ bản

24HMoney đã kiểm duyệt
Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất cho vay cơ bản

Trung Quốc đã quyết định hạ lãi suất cho vay cơ bản trong ngày thứ Tư (20/11) đúng như thị trường đã dự báo từ trước, với mục đích kéo giảm chi phí tài trợ và vực dậy một nền kinh tế đang bị tổn thương vì đà giảm tốc của nhu cầu và hàng rào thuế quan từ phía Mỹ.

Lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn 1 năm được giảm bớt 5 điểm cơ bản xuống 4.15%, từ mức ấn định lần trước là 4.2%. Lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 5 năm cũng giảm 5 điểm cơ bản, từ 4.85% xuống 4.8%.

Đợt giảm lãi suất LPR là động thái mới nhất trong chuỗi giảm lãi suất từ từ tại Trung Quốc khi họ cố gắng thúc các ngân hàng thương mại tăng cường cho vay tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ - vốn đang bị tổn thương khi nền kinh tế giảm tốc.

Tất cả 64 người tham gia cuộc thăm dò nhanh của Reuters trong ngày thứ Ba (19/11) đều dự báo đúng động thái giảm lãi suất LPR kỳ hạn 1 năm. Ngoài ra, 37 người tham gia cũng kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) giảm lãi suất LPR kỳ hạn 5 năm.

Yan Se, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Founder Securities ở Bắc Kinh, cho biết việc giảm lãi suất LPR kỳ hạn 1 năm nối tiếp theo các đợt giảm lãi suất tương tự ở hai loại lãi suất liên ngân hàng trước đó trong tháng này, qua đó càng nhấn mạnh thêm tới mục tiêu giảm chi phí đi vay để thúc đẩy hoạt động của nền kinh tế.

PBoC bất ngờ giảm lãi suất cho vay liên ngân hàng – vốn được theo dõi rất sát sao – trong ngày thứ Hai (18/11), lần giảm đầu tiên trong hơn 4 năm qua. Trước đó 2 tuần, PBoC cũng giảm lãi suất của cơ chế cho vay trung hạn (MLF), đây là một tín hiệu cho thấy các nhà quyết sách sẵn sàng hành động để ngăn chặn đà giảm tốc của nền kinh tế.

Lãi suất LPR kỳ hạn 1 năm đã bị giảm 3 lần kể từ khi trở thành lãi suất cho vay tham chiếu chính thức trong tháng 8/2019 và đợt hạ lãi suất trong tuần này thể hiện rõ một điều là NHTW sẵn sàng triển khai giảm chi phí đi vay trên diện rộng bất chấp áp lực lạm phát ngày càng tăng (vì giá thịt heo tăng mạnh sau sự bùng phát của Dịch tả heo châu Phi (ASF).

“Khi tác động tích cực từ động thái nới lỏng chính sách tiền tệ gần đây có khả năng bị áp đảo và những cơn gió ngược cản bước tiến của nền kinh tế ngày càng nhiều, chúng tôi nghĩ PBoC sẽ bắt đầu giảm lãi suất quyết liệt hơn trong vài tháng tới”, Martin Lynge Rasmussen, Chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu.

Lãi suất LPR kỳ hạn 5 năm cũng bị cắt giảm lần đầu tiên kể từ khi ra đời hồi tháng 8/2019. Đây là thước đo sử dụng để định giá các khoản thế chấp nhà ở.

Tommy Xie, Trưởng bộ phận nghiên cứu Trung Quốc đại lục tại Ngân hàng OCBC, cho biết đợt hạ lãi suất này phản ánh môi trường nới lỏng nói chung tại Trung Quốc.

Xie cho biết động thái này nhằm mục đích “câu thêm giờ” để lĩnh vực sản xuất công nghiệp ổn định trở lại và lĩnh vực cơ sở hạ tầng bắt kịp, đồng thời nói thêm “đây vẫn là động thái để cân bằng tình hình, nhưng tôi nghi là nó sẽ tạo ra sự thay đổi trong chính sách nhà ở”.

Một số chuyên viên phân tích lưu ý rằng những nhận định về chính sách bất động sản trong tuyên bố chính sách tiền tệ quý 3/2019 của PBoC có thay đổi nho nhỏ so với các báo cáo trước, qua đó làm dấy lên suy đoán rằng họ có thể nới lỏng trong lĩnh vực này.

PBoC đã bỏ đoạn nói rằng “nhà ở là để sống không phải để đầu cơ”, nhưng vẫn giữ lại đoạn “lĩnh vực bất động sản không nên được sử dụng như là biện pháp kích thích ngắn hạn cho nền kinh tế” – vốn xuất hiện trong báo cáo quý 2/2019.

LPR là lãi suất cho vay tham chiếu được ấn định định kỳ bởi 18 ngân hàng. PBoC điều chỉnh lại cơ chế để xác định LPR trong tháng 8/2019, neo lãi suất này một cách lỏng lẻo theo lãi suất của cơ chế cho vay trung hạn.

Vương Đông

Vietstock

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857