24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đoan Trang

Trung Quốc tạm dừng thông quan hàng hóa trong 5 ngày

Chuyên mục: Hàng hóa
Trung Quốc tạm dừng thông quan hàng hóa trong 5 ngày

Từ 1/5, tất cả những xe chở hàng qua cửa khẩu Hữu Nghị sẽ phải gắn biển số điện tử.

Dịp Quốc tế Lao động năm 2020, phía Quảng Tây (Trung Quốc) sẽ dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu: Tân Thanh, Cốc Nam, Chi Ma của tỉnh Lạng Sơn trong 5 ngày (từ ngày 1/5 - 5/5).

Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn cho biết, thông tin từ Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc), dịp Quốc tế Lao động năm 2020, phía Quảng tây (Trung Quốc) sẽ dừng thông quan hàng hóa xuất nhật khẩu tại các cửa khẩu: Tân Thanh, Cốc Nam (Văn Lãng); Chi Ma (Lộc Bình) của tỉnh Lạng Sơn trong 5 ngày liên tiếp, từ 1/5 đến hết 5/5.
Đồng thời, bắt đầu từ ngày 1/5, Hải quan Hữu Nghị Quan áp dụng gắn biển số xe điện tử cho tất cả các xe Việt Nam và xe Trung Quốc vào khu vực giám sát của Hải quan Hữu Nghị Quan. Theo đó, những xe không được gắn biển điện tử sẽ không được vào khu vực giám sát của Hải quan Hữu Nghị Quan (Trung Quốc), đồng nghĩa không được làm thủ tục hải quan.
Trước đó phía Hải quan Hữu Nghị Quan cũng đã áp dụng thí điểm gắn biển số xe điện tử cho 2.114 xe. Qua theo dõi có hơn 200 xe sau khi gắn đã bóc biển số xe điện tử, điều này gây khó khăn cho quá trình kiểm soát phương tiện và thông quan hàng hóa. Cùng với đó, phía Hải quan Hữu Nghị Quan thông báo các mặt hàng quả tươi có nguồn gốc Thái Lan có thể xuất khẩu qua đường sắt để giảm tải tình trạng ách tắc tại cặp cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan.
Cũng từ 1/5, thời gian làm việc tại cặp cửa khẩu Tân Thanh (Việt Nam) - Pò Chài (Trung Quốc) thay đổi như sau: Từ 8h - 11h và từ 12h - 16h (giờ Việt Nam). Như vậy, ngoại trừ cặp cửa khẩu Tân Thanh (Việt Nam) - Pò Chài (Trung Quốc) tăng thời gian thông quan hàng hóa thêm 2 giờ/ngày thì phía Quảng Tây (Trung Quốc) vẫn duy trì quy định thời gian thông quan 5 giờ/ngày đối với các cửa khẩu Cốc Nam, Chi Ma, chưa khôi phục thời gian thông quan bình thường, bao gồm nghỉ các ngày lễ và cuối tuần.
Việc nghỉ lễ dài tại Trung Quốc nói chung và đặc biệt là tại Quảng Tây sẽ ảnh hưởng lớn hoạt động xuất khẩu hàng nông sản, trái cây của Việt Nam qua các cửa khẩu phụ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Tính đến 10h sáng 28/4, còn tồn khoảng 1.500 phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu tại khu vực cửa khẩu, trong đó: cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tồn hơn 520 xe, cửa khẩu phụ Tân Thanh tồn hơn 600 xe, cửa khẩu phụ Cốc Nam tồn hơn 130 xe, cửa khẩu chính Chi Ma tồn 262 xe.
Trung Quốc tạm dừng thông quan hàng hóa trong 5 ngày
Việc Trung Quốc nghỉ 5 ngày liên tiếp sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam.
Để bảo đảm hoạt động xuất khẩu hàng hóa nói chung được thuận lợi, tránh ùn ứ phương tiện và hàng hóa xuất khẩu, gây thiệt hại cho thương nhân, doanh nghiệp và người dân, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đề nghị: Sở Công Thương các tỉnh, thành phố có hàng hóa xuất khẩu phối hợp các cơ quan liên quan của tỉnh, thường xuyên theo dõi sát, nắm tình hình, có sự thông tin, trao đổi với các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn, cập nhật thông tin về xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, chủ động phương án triển khai hiệu quả, điều tiết và giảm thiểu tối đa hàng hóa ùn ứ, thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực liên quan.
P.V
Dân Việt
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484