24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Trung Quốc sẽ duy trì chính sách tiền tệ “bình thường”

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc sẽ duy trì chính sách tiền tệ “bình thường”

Ảnh Internet

Trung Quốc sẽ duy trì chính sách tiền tệ "bình thường", một quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương cho biết hôm thứ Ba, khi Bắc Kinh tiếp tục thực hiện nới lỏng hơn khi bắt đầu phục hồi kinh tế sau COVID.

Sun Guofeng, người đứng đầu bộ phận chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nói trong một cuộc họp báo rằng ngân hàng trung ương sẽ không thay đổi định hướng chính sách tiền tệ hoặc cách tiếp cận chính sách linh hoạt của mình.
Thanh khoản cũng sẽ ở mức hợp lý, điều này sẽ cho phép nền kinh tế Trung Quốc quay trở lại mức tăng trưởng tiềm năng, ông nói.
Ông Sun nói: “Để đối phó với tất cả các loại bất ổn, chính sách tiền tệ đòi hỏi sự chắc chắn hơn”. Ông cũng cho biết thêm rằng Trung Quốc đã không áp dụng lãi suất bằng 0 hoặc âm và các chính sách phi truyền thống khác như nới lỏng định lượng. Điều đó có nghĩa là PBOC không cần phải đối phó với những vấn đề phức tạp liên quan đến việc loại bỏ các biện pháp như vậy.
Các nhà chức trách Trung Quốc đã kêu gọi các ngân hàng cung cấp các khoản vay rẻ hơn và cắt giảm phí để giúp các doanh nghiệp đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. Các ngân hàng cũng phải đối mặt với sự gia tăng của các khoản nợ xấu và những khó khăn để bổ sung vốn của họ khi lợi nhuận giảm.
Liu Guoqiang, Phó thống đốc PBOC, cho biết trong cuộc họp, bất chấp những áp lực đối với lĩnh vực ngân hàng, Trung Quốc không cần phải hạ thấp yêu cầu quy định về tỷ lệ an toàn vốn của các ngân hàng.
Tỷ lệ an toàn vốn của khu vực ngân hàng đã giảm xuống 14,21% vào cuối tháng 6, nhưng vẫn duy trì trên các tiêu chuẩn quy định là 10,5%, theo Liu.
"Ngay cả khi tỷ lệ an toàn vốn giảm hơn nữa trong tương lai, chúng tôi không thể hạ thấp các quy định. Làm như vậy sẽ tự đánh lừa chính mình", Liu nói thêm rằng các ngân hàng nên bổ sung vốn của họ thông qua các công cụ như trái phiếu và vốn cấp hai.
Liu cho biết, các ngân hàng vừa và nhỏ có thể sử dụng tiền thu được từ trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương để tăng vốn.
Về đồng tiền kỹ thuật số chính thức của Trung Quốc, Sun cho biết các cuộc thử nghiệm nội bộ đang được tiến hành ở Thâm Quyến, Tô Châu, Xiongan và Thành Đô, với kế hoạch sử dụng tại Thế vận hội Olympic mùa đông 2022 ở Bắc Kinh mặc dù chưa có lịch trình triển khai cụ thể.
Anh Minh
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484