24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài

Trung Quốc ra điều kiện đàm phán hạt nhân với Nga và Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc ra điều kiện đàm phán hạt nhân với Nga và Mỹ

Trung Quốc sẵn sàng tham gia đàm phán kiểm soát vũ khí 3 bên với Nga và Mỹ nhưng phải đi kèm điều kiện, một quan chức ngoại giao của Bắc Kinh cho biết.

Trung Quốc ra điều kiện đàm phán hạt nhân với Nga và Mỹ
Ông Fu Cong, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát Vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Reuters dẫn lời ông Fu Cong, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát Vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm nay 8/7 cho biết: "Phía Mỹ vẫn chưa nói với chúng tôi liệu họ muốn điều gì từ việc chúng tôi tham gia đàm phán; hoặc chúng tôi tăng kho vũ khí hạt nhân lên ngang ngửa của Mỹ hoặc Mỹ sẵn sàng cắt giảm kho vũ khí về mức ngang của Trung Quốc. Nếu Mỹ đồng ý giảm kho vũ khí hạt nhân về bằng mức của Trung Quốc, chúng tôi sẽ tham gia đàm phán ngay ngày hôm sau".
Mỹ đã nhiều lần ngỏ ý mời Trung Quốc tham gia đàm phán 3 bên về tương lai Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới (NEW START) nhưng Trung Quốc luôn từ chối. Bắc Kinh lập luận, số vũ khí hạt nhân mà Trung Quốc sở hữu chỉ bằng một phần nhỏ của Nga và Mỹ.
NEW START vốn là một thỏa thuận kiểm soát vũ khí giữa Nga và Mỹ, quy định hai bên giảm một nửa số bệ phóng tên lửa hạt nhân chiến lược và giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai xuống còn 1.550. Hiệp ước dự kiến hết hiệu lực vào năm sau. Nga muốn gia hạn thỏa thuận NEW START thêm 5 năm, trong khi đó Mỹ chưa đưa ra kế hoạch nào cho thỏa thuận này, song phát tín hiệu ủng hộ một thỏa thuận 3 bên với cả Nga và Trung Quốc.
Việc kêu gọi Trung Quốc tham gia đàm phán 3 bên về cắt giảm vũ khí hạt nhân có thể coi là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm kiềm chế Bắc Kinh khi hai bên leo thang căng thẳng ở hàng loạt lĩnh vực khác nhau từ thương mại, công nghệ đến an ninh. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ chưa tham gia vào một hiệp ước kiểm soát vũ khí như vậy trong tương lai gần.
Theo số liệu năm 2019 của Hiệp hội kiểm soát vũ khí, Nga và Mỹ hiện mỗi nước sở hữu ước tính hơn 6.000 vũ khí hạt nhân, trong khi con số này của Trung Quốc là 290, Pháp là 300 và Anh là 200.
Minh Phương (Theo Reuters)
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484