24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Trung Quốc: PPI tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm nhưng CPI giảm

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc: PPI tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm nhưng CPI giảm

Ảnh Internet.

Giá sản xuất của Trung Quốc đã tăng trong tháng 4, nhưng lạm phát tiêu dùng lại có mức tăng khiêm tốn, do giá hàng hóa tăng cao làm gia tăng lo ngại về lạm phát.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2017, cao hơn mức dự báo do Investing.com đưa ra là 6,5%. Mức tăng trưởng của tháng 3 là 4,4%.
Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã giảm 0,3% theo tháng trong tháng 4, thấp hơn mức giảm 0,2% trong dự báo của Investing.com nhưng cao hơn mức giảm 0,5% của tháng 3. Chỉ số CPI đã tăng 0,9% theo năm, thấp hơn một chút so với mức tăng trưởng 1,0% trong dự báo của Investing.com trong khi vẫn duy trì trên mức tăng trưởng 0,4% của tháng Ba.
Raymond Yeung, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Australia & New Zealand Banking Group Ltd., cho biết khoảng cách ngày càng gia tăng giữa CPI và PPI “cho thấy sự phục hồi không đồng đều của nền kinh tế”.
Ông nói thêm: “Bất chấp sự bùng nổ hàng hóa, lĩnh vực dịch vụ vẫn chưa bắt kịp ... tiền lương đang tăng chậm lại và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) có thể sẽ giữ quan điểm chính sách của mình 'nhiều khả năng là trung lập’.
Các nhà đầu tư cũng lo ngại rằng sự bùng nổ hàng hóa ở nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, được thúc đẩy bởi nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng và sự thiếu hụt nguồn cung, sẽ dẫn đến lạm phát trên toàn cầu khi các nhà sản xuất bắt đầu đẩy giá cao hơn cho các nhà bán lẻ.
Một số ngân hàng trung ương, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, duy trì quan điểm rằng mọi lạm phát đều là tạm thời. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc khẳng định có thể hạn chế tác động của giá cả hàng hóa đối với nền kinh tế trong nước và kiểm soát tốc độ tăng giá. Trong khi đó, chính phủ cũng cam kết hạn chế chi phí cho các công ty bằng cách thực hiện nhiều biện pháp hơn nữa để kiểm soát thị trường nguyên liệu thô.
PBOC cũng đang tìm cách làm chậm lại các biện pháp kích thích được triển khai khi COVID-19 lan rộng vào năm 2020, do lo ngại về việc nợ nần chồng chất. Các nhà kinh tế cũng kỳ vọng việc mở rộng tín dụng sẽ chậm lại thay vì tăng lãi suất.
Trong khi đó, Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản cho biết vào tháng 4 rằng họ sẽ không thực hiện bất kỳ sự đảo ngược lớn nào đối với các chính sách kinh tế vĩ mô.
Trong khi Trung Quốc đặt mục tiêu giữ lạm phát tiêu dùng ở mức khoảng 3% trong năm nay, chỉ số này dự kiến ​​sẽ "thấp hơn đáng kể" so với mục tiêu chính thức vào năm 2021, một quan chức của NBS cho biết.
T.T
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484