menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Ngọc Diệp

Trung Quốc phản ứng khi FBI nói TikTok 'gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng'

Bắc Kinh cáo buộc Washington “lan truyền thông tin sai lệch” sau khi người đứng đầu Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nói rằng TikTok – nền tảng truyền thông xã hội thuộc sở hữu của Trung Quốc – gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng.

Trước đó, trong phiên điều trần hôm 15/11 của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện về các mối đe dọa đối với nước Mỹ, nghị sĩ đảng Cộng hòa Diana Harshbarger tuyên bố rằng TikTok “được thiết kế để câu kéo trẻ em Mỹ” trên mạng xã hội. Harshbarger cũng trích dẫn các báo cáo gần đây rằng TikTok có kế hoạch giám sát những người dùng cụ thể “cho mục đích khảo sát từng công dân Mỹ”.

Bà đặt câu hỏi cho Giám đốc FBI Christopher Wray rằng cơ quan này có coi “TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng” dựa trên những báo cáo đó hay không”.

Ông Wray trả lời: “Tôi muốn nói rằng chúng tôi có những lo ngại về an ninh quốc gia, ít nhất là từ phía FBI, về TikTok. Có khả năng Trung Quốc sử dụng TikTok để kiểm soát việc thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng, hoặc kiểm soát thuật toán đề xuất – có thể được sử dụng cho các hoạt động lôi kéo ảnh hưởng, kiểm soát phần mềm trên hàng triệu thiết bị.”

Đáp lại, TikTok phủ nhận rằng công ty này lên kế hoạch theo dõi người Mỹ, khẳng định “không thu thập thông tin vị trí GPS chính xác từ người dùng Mỹ”.

Khi được hỏi về những phát ngôn của Giám đốc FBI, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning ngày 16/11 cáo buộc Washington tìm cách làm mất uy tín một công ty lớn của Trung Quốc đang cạnh tranh với những gã khổng lồ truyền thông xã hội phương Tây.

“Truyền bá thông tin sai lệch, sau đó sử dụng thông tin này để gây khó dễ cho các công ty Trung Quốc đã trở thành một công cụ được chính phủ Mỹ sử dụng. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này”, phát ngôn viên Mao nói, thúc giục các quan chức Mỹ “hành động có trách nhiệm hơn và thực hiện các bước đáng tin cậy hơn trong việc tôn trọng và tuân thủ các quy tắc quốc tế, nhằm đảm bảo sự công bằng, cởi mở và không phân biệt đối xử.”

Trung Quốc phản ứng khi FBI nói TikTok 'gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng'

Phát ngôn viên Mao Ning. Ảnh: Global Times

Vào năm 2020, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành lệnh cấm hoạt động của TikTok tại quốc gia này với lý do "lo ngại về an ninh quốc gia". Sau đó, công ty đã có hành động pháp lý chống lại quyết định này.

Khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống, ông đã thu hồi chỉ thị của ông Trump và yêu cầu Bộ Tài chính xem xét "các mối lo ngại về an ninh" liên quan đến ứng dụng TikTok.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại