Văn Tuấn

Trung Quốc muốn châu Âu đối thoại toàn diện với Nga

Chủ đề: Tin quốc tế
Trung Quốc muốn châu Âu đối thoại toàn diện với Nga

Ngoại trưởng Vương Nghị. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ngày 7/3, ngay sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh sẵn sàng làm trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng Ukraine, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã có cuộc điện đàm với ông Vương Nghị.

Tại cuộc điện đàm, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell nhấn mạnh, ngừng bắn để tránh thêm thương vong là điều quan trọng nhất hiện nay.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Borrell tái khẳng định châu Âu ủng hộ việc giải quyết vấn đề thông qua đàm phán, hy vọng “Trung Quốc phát huy vai trò trong việc khuyến khích đạt được ngừng bắn, thúc đẩy các bên đi đến con đường đàm phán và giải quyết chính trị”.

Về phần mình, ông Vương Nghị cho rằng, trước tình hình hiện nay, Trung Quốc và EU cần “chuẩn bị tốt cho cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo” hai bên và “gửi một tín hiệu lạc quan và tích cực tới thế giới”.

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, cần khuyến khích Nga và Ukraine tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình và kêu gọi cộng động quốc tế ủng hộ Nga và Ukraine tiến hành các cuộc đàm phán nghiêm túc, tiến tới ngừng bắn, chấm dứt chiến tranh và đạt được hòa bình.

Ông Vương Nghị cho biết, Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc làm giảm leo thang tình hình trong khả năng có thể, đồng thời mong muốn “châu Âu đối thoại toàn diện và nghiêm túc với phía Nga” về các vấn đề an ninh châu Âu trong tương lai, nhằm hình thành một khuôn khổ an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững dựa trên nguyên tắc an ninh không thể chia cắt.

Theo phía Trung Quốc, cuộc điện đàm giữa ông Vương Nghị và ông Josep Borrell được thực hiện theo yêu cầu của phía EU.

Trước đó, chiều cùng ngày, trong cuộc họp báo về chính sách ngoại giao Trung Quốc tổ chức bên lề kỳ họp Quốc hội thường niên, ông Vương Nghị cho biết, Trung Quốc sẵn sàng làm trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng Ukraine “khi cần thiết”, sau khi ông Borrell cho rằng không phải Mỹ hay châu Âu mà Trung Quốc mới là bên trung gian cho xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine.

Được biết, Hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và EU sẽ diễn ra vào ngày 1/4 tới trong bối cảnh quan hệ hai bên tiếp tục gặp nhiều sóng gió và EU gia tăng sức ép buộc Trung Quốc đưa ra quan điểm rõ ràng hơn về cuộc chiến Nga - Ukraine./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

vov.vn

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề