Hoa Thanh

Trung Quốc mở rộng chiều dài đường sắt cao tốc bằng tổng quy mô 5 nước

Chuyên mục: KT vĩ mô
Trung Quốc mở rộng chiều dài đường sắt cao tốc bằng tổng quy mô 5 nước

Trung Quốc hiện là quốc gia có mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới - Ảnh: XINHUA

Trung Quốc sẽ mở rộng tuyến đường sắt cao tốc của nước này thêm 12.000km (tăng gần 32%) vào năm 2025, bằng tổng chiều dài của 5 quốc gia có quy mô mạng lưới đường sắt lớn nhất tiếp theo cộng lại.

Theo báo South China Morning Post, trong kế hoạch giao thông vận tải 5 năm mới được chính phủ Trung Quốc công bố tuần này, Trung Quốc sẽ mở rộng chiều dài đường sắt cao tốc của họ lên 50.000km vào năm 2025, dài hơn 12.000km so với thời điểm cuối năm 2020.

Trung Quốc hiện là quốc gia có mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.

Dữ liệu của Liên minh Đường sắt quốc tế cho thấy mức tăng 12.000km nói trên sẽ gần bằng tổng chiều dài của mạng lưới đường sắt cao tốc ở Tây Ban Nha, Nhật Bản, Pháp, Đức và Phần Lan vào năm ngoái (11.954km).

Đường sắt cao tốc của Trung Quốc dài 38.000km vào cuối năm ngoái, nhiều hơn 8.000km so với mục tiêu mà nước này đặt ra trong kế hoạch năm 2017. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đánh giá hệ thống giao thông vận tải của nước này vẫn "mất cân bằng" và chưa phát triển đầy đủ.

Trung Quốc đã cam kết xây dựng cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng trong năm nay. Tuần trước, Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia của Trung Quốc đã phê duyệt 2 tuyến đường sắt cao tốc mới với tổng chiều dài 826,8km, trị giá 238 tỉ nhân dân tệ (37,5 tỉ USD).

Trong một kế hoạch khác được công bố vào tháng 2 năm ngoái, Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng toàn bộ chiều dài mạng lưới đường sắt lên 200.000km vào năm 2035.

Ngoài mạng lưới đường sắt, Trung Quốc cũng có kế hoạch mở rộng việc sử dụng hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu trong nước và nước ngoài, đồng thời siết chặt việc kiểm soát dữ liệu giao thông trong bối cảnh vấn đề tự cường công nghệ và an ninh quốc gia đã trở thành các ưu tiên của chính phủ nước này.

BÌNH AN

Tuổi Trẻ

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia

VNIndex- Bulltrap

Hiếu Phạm
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục