24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Diệp

Trung Quốc kêu gọi chính quyền mới tại Mỹ đưa quan hệ hai nước trở lại đúng hướng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc kêu gọi chính quyền mới tại Mỹ đưa quan hệ hai nước trở lại đúng hướng

Ông Dương Khiết Trì. Ảnh: Politico.

Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ vượt lên trên tâm lý lỗi thời về “sự cạnh tranh với tổng bằng không”, và làm việc với Trung Quốc để giữ cho mối quan hệ đi đúng hướng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) Dương Khiết Trì hôm nay (2/2) kêu gọi Trung Quốc và Mỹ đưa các mối quan hệ trở lại con đường xây dựng và có thể dự đoán được. Ông đồng thời hối thúc Mỹ chấm dứt can dự vào công việc nội bộ của nước này.
Đây là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc phát biểu về mối quan hệ Trung- Mỹ kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ hôm 20/01. Theo ông Dương Khiết Trì, Trung Quốc không hề có ý định phải đối những lập trường của Mỹ hay tìm cách thay thế Mỹ.
Nước này hy vọng Mỹ sẽ vượt lên trên tâm lý lỗi thời về “sự cạnh tranh với tổng bằng không”, và làm việc với Trung Quốc để giữ cho mối quan hệ đi đúng hướng. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ nhằm thúc đẩy mối quan hệ hai nước theo hướng “không xung đột, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi”. Tuy nhiên quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cũng nhấn mạnh, không một thế lực nào có thể kéo lùi sự phát triển của nước này.
Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1979. Là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, song Mỹ và Trung Quốc lại bất đồng về một loạt vấn đề từ thương mại, công nghệ đến vấn đề Hong Kong (Trung Quốc) hay Biển Đông./.
Thu Hoài/VOV1 (biên dịch)
vov.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484