Trung Quốc hạ lãi suất, bơm 7 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng

24HMoney đã kiểm duyệt
Trung Quốc hạ lãi suất, bơm 7 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã bơm thanh khoản vào hệ thống tài chính thông qua các hoạt động thị trường mở lần đầu tiên kể từ ngày 17/02, chấm dứt đợt gián đoạn dài nhất kể từ tháng 12/2018. Ngân hàng trung ương này cũng hạ lãi suất cho vay.

Theo thông báo vào sáng ngày thứ Hai, PBOC sẽ bơm 50 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 7.1 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng sử dụng các hợp đồng repo đảo ngược kỳ hạn 7 ngày. Đồng thời, PBOC còn hạ lãi suất từ 2.4% xuống 2.2%.

Trung Quốc hạ lãi suất, bơm 7 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng

Nguồn: Bloomberg

Động thái trên được thực hiện sau khi các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc phát đi tín hiệu Bắc Kinh đang chuẩn bị đưa ra một gói kích thích có quy mô lớn hơn để vực dậy nền kinh tế trước tác động của đại dịch virus corona. PBOC một lần nữa nhấn mạnh sẽ đảm bảo đủ thanh khoản để hỗ trợ nền kinh tế đồng thời sẽ đề phòng nguy cơ lạm phát.

“Không còn dư địa để thắt chặt các điều kiện thanh khoản liên ngân hàng, và cần các chính sách tiền tệ nới lỏng hơn để đối phó với khả năng tăng cường phát hành trái phiếu Chính phủ”, nhận định của Becky Liu, Trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô Trung Quốc tại Standard Chartered Plc.

Các yêu cầu thanh khoản tại thời điểm cuối quý và thời hạn chót để thanh toán thuế cũng là hai nhân tố ảnh hưởng tới quyết định trên. “Việc bơm tiền với kỳ hạn 7 ngày vào hệ thống để đáp ứng nhu cầu ngắn hạn như vậy cũng thích hợp”, bà cho biết. Đồng Nhân dân tệ ngoài nước giảm nhẹ trong khi hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng tích tắc trước khi suy yếu.

Với việc sản lượng sụt giảm do sự đóng cửa của các nhà máy và giao thông bị hạn chế trong quý này, kinh tế Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ nhu cầu bên ngoài tiếp tục sụt giảm do sự lây lan của dịch bệnh chết người trên toàn thế giới. Điều đó đã thôi thúc các nhà làm chính sách hành động nhưng cho tới nay kế hoạch kích thích của nước này vẫn còn khá khiêm tốn so với gói kích thích của các đối tác toàn cầu.

Trước đó, PBOC cho biết thị trường vẫn đủ thanh khoản. Đầu tháng này, Bắc Kinh đã bơm 100 tỷ Nhân dân tệ vào thị trường liên ngân hàng thông qua chương trình cho vay trung hạn. Ngoài ra, PBOC còn hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng, giải phóng 550 tỷ Nhân dân tệ trong các quỹ dài hạn.

Tuệ Nhiên

Vietstock

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857