24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đoan Trang

Trung Quốc giáng đòn mới xuống gã khổng lồ công nghệ Tencent

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc giáng đòn mới xuống gã khổng lồ công nghệ Tencent

Cơ quan quản lý chống độc quyền Trung Quốc vừa lệnh cho Tencent phải từ bỏ quyền cấp phép âm nhạc độc quyền (Ảnh: Getty).

Cơ quan quản lý chống độc quyền Trung Quốc vừa lệnh cho Tencent phải từ bỏ quyền cấp phép âm nhạc độc quyền của mình và phạt công ty này vì hành vi phi cạnh tranh.

Đây là đòn giáng mới nhất đối với gã khổng lồ công nghệ Tencent khi Bắc Kinh tiếp tục cuộc đàn áp các "ông lớn" internet Trung Quốc.
Hôm nay (24/7), Cơ quan quản lý nhà nước về quy chế thị trường của Trung Quốc (SAMR) cũng tuyên phạt Tencent 500.000 nhân dân tệ (tương đương 77.141 USD) vì vi phạm trong thương vụ mua lại China Music vào năm 2016.
SAMR cho biết, sau thương vụ mua lại đó, Tencent sở hữu hơn 80% kho thư viện âm nhạc độc quyền, giúp công ty này có lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh vì có thể đạt được nhiều thỏa thuận độc quyền hơn với các chủ sở hữu bản quyền âm nhạc.
Cơ quan giám sát cạnh tranh đã yêu cầu Tencent và các công ty con phải từ bỏ bản quyền âm nhạc độc quyền trong 30 ngày và chấm dứt các yêu cầu đối với các chủ sở hữu bản quyền.
Trong vòng 3 năm, Tencent sẽ phải báo cáo với SAMR về tiến độ thực hiện hàng năm của họ. SAMR sẽ giám sát chặt chẽ việc tuân thủ này, theo tuyên bố.
Tencent cho biết sẽ tuân thủ tất cả yêu cầu của nhà quản lý, thực hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh trên thị trường. Tencent sẽ làm việc với các công ty con, bao gồm Tencent Music Entertainment để thực hiện những thay đổi đó và đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định.
Theo CNBC, đòn giáng mới nhất này diễn ra khi Bắc Kinh tiếp tục kiềm chế sức mạnh của các công ty công nghệ trong nước. Thời gian qua, một số công ty công nghệ Trung Quốc đã phát triển nhanh, trở thành những công ty có giá trị nhất trên thế giới.
Hoạt động kinh doanh của Tencent bao gồm WeChat, một dịch vụ tin nhắn, trò chơi, âm nhạc và công nghệ tài chính phổ biến nhất tại Trung Quốc. Tencent niêm yết tại thị trường Hồng Kông với giá trị vốn hóa thị trường gần 656 tỷ USD.
Đầu tháng này, các nhà quản lý Trung Quốc cũng đã khởi động cuộc điều tra an ninh mạng đối với dịch vụ gọi xe Didi sau khi hãng này thực hiện một đợt IPO lớn tại Mỹ.
Năm ngoái, Bắc Kinh cũng đã phạt Alibaba 2,8 tỷ USD vì hành vi độc quyền và đình chỉ thương vụ IPO trị giá 34,5 tỷ USD của Ant Group.
Hồi tháng 4, SAMR cũng đã triệu tập 34 công ty công nghệ, bao gồm Tencent và ByteDance, và lệnh cho họ phải tuân thủ các quy định về chống độc quyền.
Nhật Linh (Theo CNBC)
Dân Trí
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484